Thứ bảy, 20/07/2024 19:36 (GMT+7)
Thứ tư, 29/05/2024 11:02 (GMT+7)

Những chính sách nổi bật quan trọng có hiệu lực từ tháng 6/2024

Theo dõi KTMT trên

Những chính sách mới liên quan đến giấy phép lái xe, kiểm định xe ô tô, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, tiêu chuẩn xét thăng hạng giảng viên đại học... sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6/2024.

6 trường hợp thu hồi Giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024

Thông tư 05/2024/TT-BGTVT ngày 31/3/2024 sửa đổi hàng loạt các Thông tư liên quan đến vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái sẽ có hiệu lực từ ngày 01/6/2024.

Cụ thể, các trường hợp thu hồi Giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024 gồm:

- Có hành vi gian dối để được cấp giấy phép lái xe như khai báo gian dối về tuổi, sức khỏe, sử dụng giấy tờ không đúng quy định…

- Tẩy xóa, làm sai lệch thông tin trên giấy phép lái xe: Những người vi phạm trường hợp này sẽ không được cấp bằng trong 05 năm, nếu muốn cấp lại thì phải học và sát hạch như cấp giấy phép lái xe lần đầu.

- Để người khác sử dụng giấy phép lái xe của mình: Đây là một trường hợp mới so với trước đây. Khi bị phát hiện thì sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe. Nếu muốn cấp lại thì phải học và thi sát hạch lại.

- Cấp giấy phép lái xe cho người không đủ điều kiện: Trong đó, người được cấp bằng lái xe có thể không có đủ các điều kiện như không đủ tuổi, không đủ sức khỏe…

- Khi có sai sót về thông tin trên giấy phép lái xe. Các thông tin có thể bị sai sót gồm thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe…

- Khi người lái xe bị phát hiện trong cơ thể có ma túy thông qua việc khám sức khỏe.

Những chính sách nổi bật quan trọng có hiệu lực từ tháng 6/2024 - Ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

Ô tô được miễn kiểm định lần đầu vẫn phải nộp tiền lập hồ sơ

Từ 15/6/2024, Thông tư 11/2024/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực trong đó quy định về giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện đối với xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu và dịch vụ in lại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đối với xe cơ giới.

Theo đó, các phương tiện được miễn kiểm định lần đầu vẫn phải lập hồ sơ phương tiện với mức giá dịch vụ như sau:

- Giá lập hồ sơ với xe miễn kiểm định lần đầu: 46.00 đồng/xe.

- Giá dịch vụ in lại Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định: 23.000 đồng/lần/xe.

Trong đó, giá này đã bao gồm chi phí tổ chức thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng chưa bao gồm thuế VAT.
Đặc biệt, tổ chức, cá nhân được cung cấp dịch vụ này phải thanh toán giá dịch vụ cho đơn vị đăng kiểm theo mức giá ở trên.

Tiêu chuẩn xét thăng hạng giảng viên đại học 

Theo Thông tư 05/2024/TT-BGDĐT, tiêu chuẩn, điều kiện xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập và trường cao đẳng sư phạm sẽ có hiệu lực từ 01/6/2024.

Trong đó, điều kiện, tiêu chuẩn xét thăng hạng chức danh giảng viên chính hạng II gồm:

- Cơ sở giáo dục đài học công lập có nhu cầu, có vị trí việc làm còn thiếu phù hợp.

- Được cấp có thẩm quyền cử xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

- Đang giữ chức danh giảng viên hạng III.

- Trong năm công tác liền kề trước năm dự xét thăng hạng, giảng viên được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp tốt, không trong thời hạn kỷ luật và thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật.

- Có thời gian giữ chức danh giảng viên hạng III tối thiểu, đáp ứng tiêu chuẩn trình độ đào tạo, bồi dưỡng, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ…

Những chính sách nổi bật quan trọng có hiệu lực từ tháng 6/2024 - Ảnh 2
Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

Có thể tra cứu truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trên website

Quy định về quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa được nêu tại Thông tư 02/2024/TT-BKHCN sẽ có hiệu lực từ ngày 01/6/2024.

Theo đó, người tiêu dùng có thể tra cứu trên Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia các thông tin sau đây:

- Tên và hình ảnh của sản phẩm, hàng hóa;

- Tên đơn vị và địa chỉ của đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa;

- Thời gian các sự kiện truy xuất nguồn gốc diễn ra trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa;

-Thương hiệu, nhãn hiệu, mã ký tự và số seri sản phẩm (nếu có);

- Thời hạn sử dụng sản phẩm, hàng hóa (nếu có).

Những chính sách nổi bật quan trọng có hiệu lực từ tháng 6/2024 - Ảnh 3
Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

Điều kiện vay vốn của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nghị định 45/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/6/2024 quy định về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa nêu rõ điều kiện vay vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo tại Quỹ này gồm:

- Đáp ứng tiêu chí doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo: Là doanh nghiệp nhỏ và vừa, được thành lập để thực hiện ý tưởng trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và có khả năng tăng trưởng nhanh…

- Có dự án, phương án sản xuất, kinh doanh khả thi, đảm bảo phù hợp tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo.

- Đảm bảo nguồn vốn tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư thực hiện dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đủ nguồn vốn để thựuc hiện dự án, phương án đó.

- Đáp ứng quy định về bảo đảm tiền vay.

Nguyên tắc xác định giá cố định từng năm của hợp đồng mua bán điện

Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành Thông tư 07/2024/TT-BCT ngày 12/04/2024 quy định về phương pháp xác định giá phát điện, hợp đồng mua bán điện, trong đó việc xác định giá cố định từng năm của hợp đồng mua bán điện được dựa trên các nguyên tắc như sau:

Bên bán và Bên mua có quyền áp dụng giá cố định bình quân đã thỏa thuận cho các năm trong thời hạn hợp đồng. Trường hợp Bên bán và Bên mua thống nhất quy đổi giá cố định bình quân đã thỏa thuận thành giá cố định từng năm thì việc xác định các mức giá cố định này phải tuân thủ các nguyên tắc quy định tại (ii).

Trên cơ sở các điều kiện vay vốn thực tế và khả năng tài chính của dự án, Bên bán và Bên mua thỏa thuận giá cố định bình quân của nhà máy điện thành giá cố định từng năm (FCj Giá cố định năm j) với điều kiện đảm bảo giá cố định bình quân không thay đổi so với mức giá đã được Bên bán và Bên mua thỏa thuận và tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

- Tỷ suất chiết khấu tài chính khi tính toán giá cố định từng năm do Bên bán và Bên mua thỏa thuận bằng tỷ suất sinh lợi nội tại về tài chính (IRR) của nhà máy điện;

- Chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ hoàn trả các khoản vay cho đầu tư xây dựng nhà máy điện theo thời hạn hoàn trả vốn vay.

Thông tư 07/2024/TT-BCT có hiệu lực từ ngày 01/6/2024.

Những chính sách nổi bật quan trọng có hiệu lực từ tháng 6/2024 - Ảnh 4
Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

Hà My (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Những chính sách nổi bật quan trọng có hiệu lực từ tháng 6/2024. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới