Thứ bảy, 24/01/2026 02:22 (GMT+7)
Thứ hai, 07/09/2020 07:22 (GMT+7)

NHNN: Điều hành lãi suất phải hài hoà lợi ích các bên

Theo dõi KTMT trên

Điều hành lãi suất là một công cụ của chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) luôn điều hành theo hướng bảo đảm các mục tiêu chính sách tiền tệ, đồng thời hài hoà lợi ích các bên như người gửi tiền, các tổ chức tín dụng (TCTD) và người vay.

NHNN: Điều hành lãi suất phải hài hoà lợi ích các bên - Ảnh 1
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng giải đáp các câu hỏi của báo chí tại Họp báo Chính phủ. (Ảnh:VGP/Nhật Bắc)

Đây là khẳng định của của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020 chiều 4/9, khi giải đáp câu hỏi về việc vừa qua nhiều doanh nghiệp (DN) trong đó có các DN BOT phản ánh khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng ưu đãi với lãi suất cho vay thấp.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định: Khi dịch Covid-19 xảy ra, nhiều người dân, DN bị tác động do đại dịch này, gặp khó khăn về dòng tiền và nguồn thu. Vì vậy, NHNN đã là một trong những bộ, ngành đầu tiên triển khai nhiều giải pháp.

Về lãi suất, NHNN đã giảm các lãi suất điều hành, từ đó giảm trần lãi suất huy động, tạo điều kiện hỗ trợ khó khăn chi phí vay vốn với các DN và người dân.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các DN khó khăn trong việc trả nợ vì trong giai đoạn này nguồn thu của DN và người dân gặp khó khăn.

Trước tình hình này, NHNN đã chủ động ban hành Thông tư 01 ngày 13/3/2020 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng cho dịch Covid-19.

Qua đó, NHNN cho phép các TCTD cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, tạo điều kiện cho các DN nói chung, trong đó có các DN làm BOT, gặp khó khăn trả nợ cũ, có điều kiện tiếp cận vốn tốt hơn.

Bên cạnh đó, NHNN cũng chỉ đạo các TCTD giảm các lãi suất cho vay, với các khoản cho vay mới cũng như dư nợ cho vay cũ. Thống đốc NHNN đã kêu gọi các TCTD sử dụng chính nguồn lực bản thân, tiết kiệm chi phí, giảm lợi nhuận, hạn chế chia cổ tức…Từ đó, có nguồn lực tài chính, giảm lãi suất cho vay với các khoản vay cũ với con số đáng ghi nhận, còn các khoản cho vay mới, theo mức lãi suất thấp hơn.

"Lãi suất huy động bình quân đến cuối tháng 7/2020 so với cuối 2019 đã giảm 0,6%/năm, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay", Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu số liệu thống kê.

Cũng tại họp báo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho hay “hiện nay, nhiều nhà đầu tư BOT phải huy động từ các nguồn tiền khác trả cho ngân hàng để tránh bị nợ xấu, DN sẽ gặp khó khăn để duy trì hoạt động hiệu quả”.

Ông Nguyễn Ngọc Đông cho biết, ngành GTVT có 61 dự án BOT, trong đó có 60 dự án đã đưa vào khai thác, còn 1 dự án đang đầu tư xây dựng. Thời gian qua, nhiều dự án có nguồn thu sụt giảm so với dự kiến do các nguyên nhân như ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến lưu lượng xe giảm, định hướng chung về ổn định giá, giảm giá vé xe vận tải, xe tải…

Do đó, lãnh đạo Bộ GTVT đã tham vấn nhiều cơ quan liên quan, gồm cả ngân hàng thương mại và NHNN và báo cáo Chính phủ để có các giải pháp tiếp tục hỗ trợ khó khăn cho các DN này.

Huy Thắng

Bạn đang đọc bài viết NHNN: Điều hành lãi suất phải hài hoà lợi ích các bên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Từ 2026, tính thuế bán hàng online thế nào cho đúng?
Các sàn thương mại điện tử sẽ khấu trừ và nộp thuế trực tiếp trên từng đơn hàng của người bán, doanh thu được đối soát theo dòng tiền thực tế, chấm dứt hoàn toàn cơ chế thuế khoán với kinh doanh online.

Tin mới

Danh sách chi tiết 19 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIV
Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã bầu Bộ Chính trị khóa XIV gồm 19 đồng chí, trong đó thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tái cử chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.