• Chủ nhật 15/12/2019 19:52
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Nhiều khách hàng "ngậm quả đắng" vì dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết, dự án The Sunrise Bay (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai. Trên thực tế, nhiều khách hàng đã đăng ký và đặt cọc mua nhà tại dự án này thông qua nhà phân phối là Công ty Nova Đà Nẵng. 
Nhiều cẩu tháp ở Đà Nẵng đe dọa an toàn người đi đường
Đà Nẵng: Xử lý sai phạm tại dự án Công viên suối khoáng nóng núi Thần Tài

Hàng trăm người dân ở tại Hà Nội, TP.HCM, Huế... vừa có đơn kêu cứu tập thể gửi đến Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng về việc giao dịch mua nhà tại dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng do Công ty TNHH Sunrise Bay làm chủ đầu tư. Theo nội dung đơn, nhiều khách hàng đã đăng ký và đặt cọc mua các căn hộ tại dự án The Sunrise Bay thông qua đơn vị phân phối là Công ty Nova Đà Nẵng. Từ năm 2016, Nova Đà Nẵng đã  tiếp thị, rao bán các căn hộ tại dự án với giá bán đưa ra là từ 4 - 9 tỉ đồng tùy theo vị trí và diện tích.

Thời điểm đó, những khách hàng này đã được Công ty TNHH Sunrise Bay hứa giao nhà trong quý 1 và 2/2018. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn đang “án binh bất động”, chưa có bàn giao nhà cho khách hàng. Chủ đầu tư cũng không cung cấp thông tin, giấy tờ pháp lý liên quan tới việc triển khai xây dựng, cũng như giấy tờ pháp lý về việc được phép kinh doanh dự án này.

Nhiều khách hàng cũng đã kéo đến trụ sở Sunrise Bay ở Đà Nẵng để yêu cầu được gặp chủ đầu và người đại diện có tư cách pháp nhân của đơn vị phân phối dự án. Tuy nhiên, người phụ trách văn phòng dự án này nói rằng không đủ thẩm quyền trả lời và hẹn ngày 22/8 chủ đầu tư sẽ tổ chức gặp gỡ khách hàng.

nhieu khach hang ngam qua dang vi du an the sunrise bay da nang
Người mua nhà tại dự án The Sunrise Bay tập trung tại văn phòng Dự án The Sunrise Bay để đòi nhà. Ảnh: TTO.

Sau khi có đơn của người dân, UBND TP.Đà Nẵng đã yêu cầu Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng rà soát cơ sở pháp lý của dự án để trả lời cho người dân.

Đại diện Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: “Sở Xây dựng đã có văn bản gửi chủ đầu tư dự án The Sunrise Bay để yêu cầu họ báo cáo về tình hình tiến độ dự án và thỏa thuận đặt mua các căn hộ ở đây như thế nào, rồi mới có cơ sở trả lời cho người dân. Tuy nhiên, phải khẳng định là dự án này hoàn toàn chưa đủ điều kiện để mở bán".

nhieu khach hang ngam qua dang vi du an the sunrise bay da nang
Dự án The Sunrise Bay lấn biển nhìn từ cửa sổ máy bay. Ảnh: Dân Việt

Được biết, dự án The Sunrise Bay còn có tên gọi là Khu đô thị quốc tế Đa Phước do công ty liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") hợp tác với Tập đoàn Novaland triển khai dự án. Năm 2007, chủ đầu tư đã được UBND TP. Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 25/9/2007 với  diện tích gần 181ha, gồm khu nhà phức hợp nhà phố - biệt thự biển - thương mại - khách sạn & dịch vụ giải trí.

Hiện dự án đã chuyển cho chủ đầu tư khác nhưng nguồn gốc dự án có sai phạm nên phải chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Được biết, ngày 27/03/2017, Thanh tra Sở Xây TP. Đà Nẵng đã đình chỉ thi công dự án vì chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đến ngày 06/12/2017, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ môi trường... tại dự án trên.

Hiện Thanh tra Chính phủ đã có dự thảo kết luận thanh tra toàn diện tại Dự án The Sunrise Bay (hay còn gọi Khu đô thị Quốc tế Đa Phước) và đang lấy ý kiến góp ý dự thảo của UBND TP. Đà Nẵng trước khi ra kết luận chính thức.

 

Thanh Ly
(Theo Tạp chí KTMT)
Xem phiên bản mobile