Thứ năm, 30/06/2022 06:13 (GMT+7)
Thứ năm, 26/05/2022 07:50 (GMT+7)

Nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2022

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5)

Sử dụng thuốc lá tác hại về sức khỏe, tổn thất về kinh tế

Tổ chức Y tế thế giới cho biết , sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động.

Có thể nói, hút thuốc lá là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do Covid-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội, các tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút hoặc mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, tổn thất kinh tế toàn cầu do thuốc lá gây ra mỗi năm là 1.400 tỷ đô la Mỹ.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2022 - Ảnh 1
Điểm checkin có in thông điệp và bảng ký tên tại Bến xe Bus Sài Gòn, Bến xe Miền Tây, Bến xe Miền Đông và Bến thủy Bạch Đằng trong thời gian diễn ra chiến dịch. (Ảnh: nongnghiep)

Việc sử dụng thuốc lá cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Theo Tổ chức Y tế thế giới: hàng năm có khoảng 5% diện tích rừng bị phá để trồng cây thuốc lá và lấy gỗ để sấy thuốc lá; Ước tính mỗi năm cần 18 tỷ cây xanh để làm củi sấy thuốc lá; việc sử dụng thuốc lá thải ra môi trường mỗi năm khoảng từ 3.000 đến 6.000 tấn formaldehyde, từ 12.000 đến 47.000 tấn nicotine và từ 300 đến 600 triệu ki-lô-gam chất thải độc hại của các mẩu thuốc lá.

Theo WHO, các tác động môi trường của việc sử dụng thuốc lá gây thêm áp lực không cần thiết đối với các nguồn tài nguyên vốn đã khan hiếm, đặc biệt đối với các nước đang phát triển do hơn 80% số người sử dụng thuốc lá là tại các nước này.

Nhằm thông tin tới cộng đồng những tác hại của thuốc lá tới môi trường, Tổ chức Y tế thế giới chọn thông điệp "Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta" làm chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2022.

Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của sử dụng thuốc lá tới môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường sống và làm việc.

Ở Việt Nam, với sự quan tâm, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc, xây dựng môi trường không khói thuốc, tổ chức công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá, kiểm tra giám sát...

Công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. So với năm 2015, năm 2020 tỷ lệ sử dụng thuốc lá chung giảm từ 22,5% năm 2015 xuống 21,7% năm 2020. Tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm từ 45,3% năm 2015 xuống 42,3% năm 2020.

Đáng chú ý, tỷ lệ hút thuốc thụ động cũng giảm đáng kể tại các địa điểm như: nơi làm việc, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, trên phương tiện giao thông công cộng và khu vực trong nhà. Theo kết quả khảo sát hành vi sức khỏe học sinh Toàn cầu tại Việt Nam do Tổ chức Y tế thế giới thực hiện năm 2019, tỷ lệ hút thuốc trong học sinh trong độ tuổi 13-17 từ 5,36% năm 2013 xuống 2,78% năm 2019, đây là những kết quả rất đáng khích lệ trong việc ngăn ngừa hút thuốc lá trong giới trẻ.

Nhằm hướng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2022, Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá từ 25/5-31/5, Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố cùng phối hợp và tiếp tục chỉ đạo các cơn quan trên địa bàn tỉnh, thành phố đẩy mạnh các hoạt động:

Chỉ đạo các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền tác hại của việc sử dụng thuốc lá và Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTH thuốc lá)

Chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về PCTH thuốc lá và môi trường không khói thuốc theo quy định của Luật PCTH thuốc lá

Tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác PCTH thuốc lá

Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2022.

Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2022)

Thông điệp hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2022) với chủ đề Thuốc lá – "Mối đe dọa tới môi trường của chúng ta"

Thuốc lá gây ô nhiễm trái đất và đe dọa sức khỏe con người

Mọi người có quyền được sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá

Không hút thuốc lá vì môi trường trong lành

Không hút thuốc lá là khỏe mạnh, văn minh, lịch sự

Không hút thuốc trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi

Không hút thuốc lá gần người khác

Mọi sản phẩm thuốc lá đều có hại cho sức khỏe

Thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đều gây hại cho sức khỏe của bạn

Không có sản phẩm thuốc lá nào là an toàn cho sức khỏe

Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay để giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi

Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay để giảm nguy cơ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay để giảm nguy cơ đột quỵ

Hút thuốc lá là tự hại mình và đầu độc những người xung quanh

Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng

Hãy gọi 18006606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí

Cấm hút thuốc tại cơ sở y tế, trường học và nơi làm việc (Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá)

Cấm hút thuốc lá trên phương tiện công cộng (Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá)

Cấm hút thuốc lá trong khách sạn, nhà hàng (Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá)

Công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc (Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá)

Trung tâm Tư vấn sức khỏe và Phát triển cộng đồng cho biết, mục tiêu của các hoạt động này nhằm giúp người hút thuốc lá biết rõ về tác hại của hút thuốc lá thụ động, các mức xử phạt khi vi phạm hút thuốc nơi công cộng. Cũng như khuyến khích không hút thuốc lá tại nơi làm việc và khuyến khích người hút thuốc bỏ thuốc.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2022. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới