Chủ nhật, 05/02/2023 08:45 (GMT+7)
Thứ hai, 20/04/2020 10:00 (GMT+7)

Nhiều địa phương tại Pháp lên kế hoạch 'sống xanh' sau lệnh phong tỏa

Theo dõi KTMT trên

Nhiều đô thị lớn ở Pháp tuyên bố ý định tạo ra làn đường dành riêng cho xe đạp - một phương tiện thay thế giao thông công cộng hiệu quả, ít nhất là cho việc di chuyển gần trong thành phố.

Nhiều địa phương tại Pháp lên kế hoạch 'sống xanh' sau lệnh phong tỏa - Ảnh 1
(Ảnh minh họa. dw.com)

Trong bối cảnh lệnh dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa đang được lên kế hoạch vào ngày 11/5 tới, chính quyền địa phương nhất là ở các đô thị lớn cho rằng người dân thành phố sẽ quay lưng lại với giao thông công cộng vì vẫn lo ngại dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại.

Khi đó, xe đạp có thể là một phương tiện thay thế hiệu quả, ít nhất là cho việc di chuyển gần trong thành phố. Không chỉ đảm bảo khoảng cách an toàn, xe đạp cũng sẽ giúp người dân thoải mái hơn sau gần hai tháng ở nhà. Hơn nữa, thời tiết cuối Xuân rất phù hợp cho việc đạp xe.

Tuy nhiên, các địa phương đang vấp phải một trở ngại là thiếu cơ sở hạ tầng an toàn cho người đi xe đạp.

Nhận thức được vấn đề này, nhiều đô thị lớn ở Pháp tuyên bố ý định tạo ra làn đường dành riêng cho xe đạp, giống như ở Bogotá (Colombia), Berlin (Đức), Calgary (Canada) hoặc Oakland (Mỹ).

Chủ tịch vùng đô thị Paris, bà Valérie Pécresse bày tỏ sự đồng tình với ý tưởng này trong bối cảnh hơn 5 triệu cư dân vùng đô thị này phải thường xuyên sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Ngoài lý do sức khỏe, việc đề xuất các giải pháp di chuyển thay thế là điều cần thiết để nhanh chóng khởi động lại các hoạt động kinh tế.

Chính quyền các thành phố Paris, Nantes, Grenoble, Lyon, Rennes, Lille, Montpellier và Montreuil cũng tuyên bố sẽ triển khai quy hoạch làn đường dành riêng cho xe đạp dọc theo các đại lộ chính. Các hiệp hội xe đạp sẽ tham gia dự án lớn này bằng cách hỗ trợ chính quyền địa phương xác định những tuyến đường hợp lý.

Để giúp các thành phố, Trung tâm nghiên cứu và đánh giá về rủi ro, môi trường, vận chuyển và quy hoạch đã công bố trên mạng Internet một cẩm nang phát triển đô thị, bao gồm chuyển đổi không gian công cộng bằng vật liệu nhẹ, dễ tháo lắp.

Các chuyên gia của trung tâm đề nghị giới chức địa phương giảm số làn đường xe cơ giới, mở rộng làn đường xe đạp hiện có hoặc sửa đổi kế hoạch giao thông.

Ưu điểm của việc dùng các cột chia làn đường giao thông mềm trong các đô thị là nhanh chóng, dễ thực hiện, không tốn kém, có thể mở rộng và sửa đổi theo nhu cầu.

Các địa phương ở Pháp đang nhanh chóng bắt tay vào việc, để đến ngày 11/5 sẽ sẵn sàng cung cấp hệ thống giao thông an toàn cho người đi xe đạp.

Linh Hương

Bạn đang đọc bài viết Nhiều địa phương tại Pháp lên kế hoạch 'sống xanh' sau lệnh phong tỏa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Trên 70 tỷ đồng ủng hộ Tết vì người nghèo
Theo thông tin từ Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An, tính đến thời điểm 14h ngày 29/12/2022, các tập thể, cá nhân trên địa bàn toàn tỉnh đã đăng ký ủng hộ hơn 70,6 tỷ đồng cho chương trình “Tết vì người nghèo - Xuân Quý Mão 2023”.
Bếp ăn Thiện Tâm: Ấm lòng người nơi bệnh viện
Xuất phát từ sự cảm thông với bệnh nhân nghèo, bếp ăn từ thiện Thiện Tâm ra đời vào cuối tháng 6/2022, nhằm sẻ chia bằng cách nấu hàng trăm suốt cơm miễn cho bệnh nhân vào trưa thứ 7 hàng tuần tại Bệnh viện đa khoa Yên Thành (Nghệ An).
Khi các nhà nông trẻ lan tỏa khát vọng thanh xuân
Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc (MLLĐCTQ) là nơi tập hợp những thanh niên nông thôn xuất sắc luôn yêu và trăn trở với nền nông nghiệp Việt Nam, luôn nỗ lực học hỏi để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp chất lượng.

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.