Thứ sáu, 07/03/2025 00:31 (GMT+7)
Thứ năm, 06/03/2025 19:15 (GMT+7)

Nhật Bản đầu tư 20 tỷ USD vào các dự án năng lượng sạch tại Việt Nam

Theo dõi KTMT trên

Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và các doanh nghiệp sẽ đầu tư vào 14 dự án tại Việt Nam, bao gồm các nhà máy điện gió với số vốn lên tới 20 tỷ USD.

Thông tin này được đưa ra trong buổi họp ngày 5/3 giữa Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki và Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long, theo Đài Truyền hình Nhật Bản NHK. Đây là phiên họp rà soát các hoạt động trong khuôn khổ Sáng kiến Cộng đồng châu Á phát thải ròng bằng 0 (AZEC) và kế hoạch triển khai Nhóm Công tác thúc đẩy AZEC lần thứ 2.

Nhóm Công tác thúc đẩy AZEC do Bộ Công Thương chủ trì nằm trong khuôn khổ Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản được bắt đầu triển khai vào tháng 3/2024. Nhóm Công tác thúc đẩy AZEC được triển khai với vai trò là đầu mối tham vấn giữa Chính phủ Việt Nam và khu vực công - tư Nhật Bản nhằm thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và tăng trưởng xanh tại Việt Nam.

Hai bên đã cùng trao đổi các nội dung chủ yếu: Rà soát danh mục dự án ưu tiên triển khai trong đó phía Nhật Bản đề xuất 14 dự án, phía Việt Nam đề xuất 29 dự án và kế hoạch, cách thức triển khai các dự án cụ thể theo cơ chế Nền tảng thúc đẩy dự án.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long hoan nghênh và ghi nhận danh mục 14 dự án ưu tiên do phía Nhật Bản đề xuất, chủ yếu tập trung vào các dự án nguồn điện và lưới điện. Đồng thời cũng thông tin cho phía Nhật Bản về các Nghị định mới nhất trong lĩnh vực điện lực vừa được Chính phủ Việt Nam ban hành trong tháng 3/2025 nhằm khơi thông môi trường kinh doanh và tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước mong muốn đầu tư trong lĩnh vực này.

Theo đó, Nhật Bản sẽ tài trợ vốn cho 14 dự án, bao gồm các nhà máy điện gió.

Nhật Bản đầu tư 20 tỷ USD vào các dự án năng lượng sạch tại Việt Nam - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Đại sứ Ito Naoki cho biết: “Nhật Bản muốn hỗ trợ tối đa để các công ty Nhật Bản có thể tận dụng những cơ hội này và tham gia vào thị trường carbon thấp của Việt Nam”.

Việt Nam đặt mục tiêu đạt mức trung hòa carbon vào năm 2050. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia, cùng với Nhật Bản, áp dụng các biện pháp đẩy nhanh nỗ lực phi carbon hóa tại cuộc họp Cộng đồng Không phát thải châu Á vào năm ngoái.

Thời gian qua, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư tiếp tục phát huy vai trò trụ cột và là điểm sáng nổi bật trong quan hệ hai nước. Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là đối tác cung cấp vốn ODA và hợp tác lao động lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ 3, đối tác thương mại và du lịch lớn thứ 4 của Việt Nam.

Nhật Bản đã cung cấp cho Việt Nam hơn 20 tỷ USD vốn vay, gần 750 triệu USD viện trợ không hoàn lại và khoảng 1,34 tỷ USD cho hỗ trợ cho hợp tác kỹ thuật. Nhật Bản hiện có hơn 5.500 dự án FDI tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 78,3 tỷ USD.

Kim ngạch thương mại song phương năm 2024 đạt 46,2 tỷ USD, trong đó nhập khẩu của Việt Nam từ Nhật Bản đạt 21,6 tỷ USD. Có hơn 600.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, tăng 8 lần trong 10 năm qua, riêng năm 2024 có hơn 70.000 lao động Việt Nam sang Nhật Bản.

Minh Thành

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản đầu tư 20 tỷ USD vào các dự án năng lượng sạch tại Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 036 882 6789 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khu công nghiệp Trần Đề hơn 1.200 tỷ sắp khánh thành
Nhà đầu tư hạ tầng cam kết sẽ khánh thành Khu công nghiệp Trần Đề dự kiến vào ngày 25/4/2025, nhân kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước ngày 30/4/1975 - 30/4/2025 và chào mừng đại hội đảng bộ các cấp.

Tin mới

Giá cà phê lên cao nhất mọi thời đại
Hiện tại, giá cà phê đã lên tới 135.000 đồng/kg vào ngày 5/3 và vượt mốc này ngày 6/3, cao nhất mọi thời đại. Giá cà phê xuất khẩu hai tháng qua đạt 5.575 USD/tấn, tăng 76,3% so với cùng kỳ 2024.