Thứ năm, 19/02/2026 23:30 (GMT+7)
Thứ năm, 03/03/2022 07:00 (GMT+7)

Nhằm bình ổn giá, Mỹ và các nước thành viên thuộc IEA xả 60 triệu thùng dầu

Theo dõi KTMT trên

IEA công bố dự trữ dầu xả ra ước tính khoảng 4% tổng dự trữ của các nước thành viên, tương đương với khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày trong 30 ngày.

Với động thái của các nước thành viên thuộc IEA, tổ chức trụ sở tại Paris trong đó có bao gồm Mỹ, Nhật và phần lớn các nước châu Âu, đại diện cho nỗ lực chung nhằm đối đầu với Nga.

Thông tin cho biết, dự trữ xăng dầu xả đợt này của IEA thấp hơn nhiều so với tính toán ban đầu 70 triệu thùng, trong đó có 30 triệu thùng từ Mỹ, theo nhiều nguồn tin.

Có thể thấy, đây sẽ là đợt xả dự trữ dầu lần thứ 2 trong 3 tháng. Vào tháng 11/2021, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã quyết định xả 50 triệu thùng dầu từ dự trữ của Mỹ còn Trung Quốc và một số nước khác cũng cung cấp thêm dự trữ của họ ra thị trường. IEA đã không kết hợp với Mỹ trong lần xả dự trữ trước đây bởi nhiều nước châu Âu không ủng hộ động thái này.

Nhằm bình ổn giá, Mỹ và các nước thành viên thuộc IEA xả 60 triệu thùng dầu - Ảnh 1
Nhằm bình ổn giá, Mỹ và các nước thành viên thuộc IEA xả 60 triệu thùng dầu.

Những ngày vừa qua, việc Nga tấn công Ukraina đã đẩy giá dầu vượt 100USD/thùng lần đầu tiên tính từ năm 2014.

Mới đây, IEA công bố dự trữ dầu xả ra ước tính khoảng 4% tổng dự trữ của các nước thành viên, tương đương với khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày trong 30 ngày.

Quyết định xả dự trữ dầu diễn ra khi mà Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga cũng như các nước đồng minh dự kiến duy trì mức tăng khoảng 400.000 thùng/ngày trong buổi họp trực tuyến kết thúc vào ngày thứ Tư. Liên minh này, vốn được biết đến với cái tên OPEC+, đã chấp thuận cho việc tăng sản lượng hàng tháng, tuy nhiên giá dầu chưa giảm.

Khi việc xả dự trữ dầu được công bố, phái đoàn OPEC cho biết diễn biến mới sẽ không ảnh hưởng đến việc tăng sản lượng của họ từ ngày thứ Tư. Phía Sau di Arabia có quan điểm rằng thị trường dầu có nguồn cung tốt và rằng việc giá dầu tăng cao là do đầu cơ chứ không phải do các yếu tố căn bản của thị trường hiện tại.

Bùi Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhằm bình ổn giá, Mỹ và các nước thành viên thuộc IEA xả 60 triệu thùng dầu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Văn hóa Việt thắp sáng kinh tế xanh
Văn hóa truyền thống Việt Nam, với triết lý sống hài hòa với thiên nhiên và tư duy sản xuất bền vững, chính là “ngọn đuốc” dẫn đường cho nền kinh tế xanh hiện đại.
Phát triển bền vững du lịch xanh đất Mũi
Bên cạnh việc chú trọng công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tỉnh Cà Mau còn đẩy mạnh liên kết phát triển văn hóa du lịch với các địa phương trong khu vực ĐBSCL và TPHCM nhằm quảng bá, xúc tiến và kích cầu du lịch.
Tỷ giá USD hôm nay 15.2: USD tự do tăng mạnh gần 200 đồng
Tỷ giá USD hôm nay ngày 15.2, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm 23.847 – 26.251 VND/USD. Các ngân hàng thương mại điều chỉnh quanh 25.730 – 26.180 đồng/USD, trong khi thị trường tự do bật tăng mạnh gần 200 đồng, tạo chênh lệch đáng kể.

Tin mới

Từ Đổi mới 1986 đến Kỷ nguyên vươn mình 2026
Từ Đổi mới 1986 đến Kỷ nguyên vươn mình 2026 là hành trình 40 năm chuyển hóa tư duy và mô hình phát triển của Việt Nam. Những thành tựu tích lũy hôm nay đang tạo bệ phóng để đất nước tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới.