Thứ năm, 27/01/2022 23:40 (GMT+7)
Thứ tư, 13/10/2021 11:00 (GMT+7)

Nhà máy địa nhiệt với nguồn năng lượng từ siêu núi lửa Yellowstone

Nghiên cứu mới cho biết, nguồn nhiệt lượng từ siêu núi lửa Yellowstone có thể tạo ra một nhà máy địa nhiệt, cung cấp năng lượng điện với giá cực kỳ cạnh tranh cho các vùng xung quanh.

Nằm bên dưới các suối nước nóng và mạch nước phun đẹp như tranh vẽ của Công viên Quốc gia Yellowstone là một buồng magma khổng lồ mà một ngày nào đó nó có thể phun trào như một siêu núi lửa. Theo NASA, siêu núi lửa là một trong những mối đe dọa tự nhiên lớn nhất đối với nền văn minh nhân loại, và nó nguy hiểm hơn đáng kể so với mối đe dọa của các tiểu hành tinh.

Đó là lý do tại sao cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ đã đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng để đảm bảo núi lửa vẫn không hoạt động, theo báo cáo năm 2017 của BBC giải thích. Vì vậy, phương pháp mới của NASA sẽ cung cấp điện cho khu vực xung quanh, mặc dù dự án sẽ tiêu tốn chi phí lên đến 3,46 tỉ USD.

Theo đó, vụ va chạm với tiểu hành tinh và sự phun trào của buồng magma, được gọi là Hõm chảo Caldera, đều rất khó xảy ra trong thời gian gần. Tỉ lệ một tiểu hành tinh rộng 5-10 km như tiểu hành tinh đã quét sạch khủng long - va vào Trái Đất gần như không đáng kể ở mức 0,000001%, trong khi núi lửa Yellowstone được dự đoán sẽ không phun trào bất cứ lúc nào trong 10.000 năm tới.

Nhà máy địa nhiệt với nguồn năng lượng từ siêu núi lửa Yellowstone - Ảnh 1
Mạch nước phun lớn tại Vườn quốc gia Yellowstone. (Ảnh: iStock)

Tuy nhiên, vào năm 2017, Brian Wilcox, thành viên Hội đồng Cố vấn NASA về phòng thủ hành tinh đã tiến hành nghiên cứu về mối đe dọa của các tiểu hành tinh và sao chổi. Ông cho rằng, mối đe dọa từ siêu núi lửa lớn hơn đáng kể các tiểu hành tinh hoặc sao chổi. Có khoảng 20 siêu núi lửa trên Trái Đất, và các vụ phun trào lớn xảy ra trung bình 100.000 năm một lần. Thậm chí, một mùa đông kéo dài do một vụ phun trào siêu núi lửa có thể khiến nhân loại không có đủ lương thực cho dân số thế giới, dẫn đến nạn đói lan ra diện rộng.

NASA đang lên kế hoạch ngăn chặn điều này xảy ra. Dự án sẽ tiến hành khoan các lỗ vào mặt dưới của núi lửa, nằm ngoài ranh giới của Vườn quốc gia Yellowstone. Các nhà điều hành dự án sau đó sẽ bơm nước lạnh áp suất cao vào và thoát ra khỏi núi lửa. Nước đi vào sẽ làm mát núi lửa, trong khi nước chảy ra sẽ đạt nhiệt độ khoảng 350 độ C (662 độ F) và có thể được sử dụng để tạo ra điện.

Theo Wilcox, kế hoạch này chỉ là lý thuyết vào thời điểm này và thiếu dữ liệu về rủi ro khi khoan vào sườn núi lửa. Tuy nhiên, ông tin rằng thí nghiệm trị giá 3,46 tỉ USD có thể được tài trợ bởi các công ty địa nhiệt, những người sẽ thu được lợi nhuận từ khoản đầu tư của họ và có thể thu được nguồn điện cung cấp năng lượng cho khu vực xung quanh trong khoảng thời gian, thậm chí có thể kéo dài hàng chục nghìn năm.

Được biết, núi lửa Yellowstone hiện đang bị rò rỉ nhiệt lượng khoảng 6 GW. Thông qua việc khoan theo cách này, nó có thể tạo ra một nhà máy địa nhiệt, cung cấp năng lượng điện với giá cực kỳ cạnh tranh khoảng 0,10 USD/kWh.

Ngoài mục tiêu tìm ra phương pháp giảm thiểu mối đe dọa từ các siêu núi lửa như Yellowstone, NASA cũng hy vọng cách tiếp cận này sẽ khuyến khích những thành viên khác trong cộng đồng khoa học tham gia vào vấn đề này. Mặc dù có khả năng hủy diệt cực lớn, những buồng magma cũng có khả năng cung cấp năng lượng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, mối đe dọa hiện hữu cấp bách hơn đối với nhân loại.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhà máy địa nhiệt với nguồn năng lượng từ siêu núi lửa Yellowstone. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Châu Âu hy vọng 'bình thường mới' giữa làn sóng Omicron
Biến chủng Omicron với sự lây lan nhanh chóng đồng nghĩa là nhiều người sẽ có khả năng miễn dịch tự nhiên trong khoảng thời gian nhất định. Điều này có thể là một điểm sáng, đem lại hy vọng cho các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao ở khu vực châu Âu.
Dự báo hồi kết của biến chủng Omicron
Nhiều chuyên gia nhận định rằng, Omircon có thể là dấu hiệu chấm hết của đại dịch. Biến chủng Omicron khiến dịch Covid-19 trên thế giới chuyển sang một giai đoạn mới khi các ca mắc liên tục đạt đỉnh rồi giảm dần.
Nuôi giun để chống biến đổi khí hậu?
Tổ chức UWC (Anh) đề xuất giảm thiểu rác thải bằng cách nuôi giun. Giun có thể tạo ra phân bón hữu cơ và cứu hành tinh khỏi biến đổi khí hậu. Ở Vương quốc Anh, phong trào nuôi giun đô thị là điều cần thiết cho an ninh lương thực.
WHO: ‘Đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc’
Hôm 18/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, Omicron chưa phải là biến chủng cuối cùng và đại dịch Covid-19 “còn lâu mới kết thúc”. Do đó, thế giới không nên chủ quan trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh.
Trẻ nhỏ béo phì do quá 'nóng'?
Nhiều hậu quả từ nắng nóng đến trẻ nhỏ đã được các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận gần đây. Nhiệt độ cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời và làm tăng tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ.
Nhà dự báo thời tiết vẫn 'an toàn' trước làn sóng AI
Các dữ liệu cho thấy con người vượt AI từ 20 đến 40% trong dự báo thời tiết, thiên tai. Các chuyên gia thời tiết dày dạn kinh nghiệm có thể xem xét những chi tiết nhỏ nhất để đưa ra kết luận có độ tin cậy cao hơn so với máy tính.

Tin mới

Khám phá bí quyết luộc bánh chưng xanh mướt
Là một món ăn truyền thống của người Việt, bánh chưng được ví như linh hồn của bữa cơm ngày trọng đại, đặc biệt là ngày Tết. Những mẹo luộc bánh chưng xanh trong dịp Tết Nguyên đán cũng là một trong những nét tinh tế của ẩm thực truyền thống.