Thứ ba, 07/12/2021 22:01 (GMT+7)
Thứ tư, 12/08/2020 07:20 (GMT+7)

Nhà đầu tư vẫn lạc quan vào thị trường bất động sản

Mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) thời gian qua có nhiều khó khăn, cộng thêm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư (NĐT) vẫn lạc quan. Một số NĐT có dòng tài chính tốt vẫn nghe ngóng và chờ đợi BĐS giảm giá để mua vào.

Nhà đầu tư vẫn lạc quan vào thị trường bất động sản - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Thị trường BĐS chưa có dấu hiệu giảm giá trên diện rộng dù vừa trải qua tình trạng “khó chồng khó” do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, do tác động từ đại dịch, một số phân khúc BĐS đang có xu hướng giảm giá ở thị trường thứ cấp, đơn cử như loại hình chung cư cao cấp cho thuê, vì nhiều NĐT gặp áp lực về tài chính buộc phải bán tài sản trên thị trường thứ cấp. Chính điều này đã tạo ra một xu hướng là một bộ phận NĐT trên thị trường vẫn chưa chịu "xuống tiền" mà tiếp tục chờ giá giảm thêm, hoặc giảm sâu ở một vài phân khúc để vào "bắt đáy".

Hầu hết những NĐT cố chờ giảm giá để gom hàng là NĐT đã có kinh nghiệm khá lâu về đầu tư BĐS, tham gia thị trường ở nhiều phân khúc khác nhau. Riêng đối với những NĐT mới vào thị trường, dòng vốn khiêm tốn thì việc gom hàng là khó nhưng vẫn có động thái "do dự", chờ thêm để được hưởng giá tốt từ chủ đầu tư hoặc mua được hàng cắt lỗ của NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính với các sản phẩm đã mua trước đó.

Theo một NĐT sống tại quận 9 (TP.HCM), nếu đợt dịch lần 1 đã có một số NĐT cá nhân cần tiền gấp và bán ra BĐS với giá tốt, NĐT khác có dòng vốn tốt đã mua những sản phẩm này và chờ thị trường tốt lên. Rất có thể với đợt tái bùng phát dịch lần 2 sẽ có nhiều sản phẩm cắt lỗ ra thị trường hơn do quá sức chịu đựng tài chính của một số NĐT cá nhân. Vì thế, nhiều NĐT vẫn chờ đợi thêm để có thể mua được những sản phẩm dạng này.

Số liệu báo cáo từ Bộ Xây dựng mới đây cho thấy, bất chấp dịch bệnh, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tăng lần lượt là 0,16% và 0,25% so với quý trước và so với cùng kỳ năm ngoái, không có tình trạng giảm giá trên thị trường sơ cấp.

Với thị trường thứ cấp, động thái giảm giá diện rộng cũng chưa diễn ra ở thời điểm này, mà chỉ chiếm số ít. Cụ thể, tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,16% so với quý trước. Đối với nhà ở riêng lẻ, giá tăng khoảng 0,01%. Trong khi đó, tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư có mức tăng khoảng 0,25% còn nhà riêng lẻ có mức tăng khoảng 0,15%.

Theo nhận định của các đơn vị nghiên cứu thị trường, một trong những dấu hiệu cho thấy sự lạc quan của thị trường BĐS sau những tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 chính là nguồn cung hồi phục và mối quan tâm đến BĐS tăng trở lại. Cụ thể, báo cáo trong quý 2/2020 của batdongsan.com cho thấy, lượng tin đăng bán BĐS theo ngày hồi phục gần bằng mức tin đăng trước khi xảy ra giãn cách xã hội. So với quý 1, tổng lượng tin đăng đã tăng 4% và mức độ quan tâm toàn trang tăng 7%.

Trong khi đó, báo cáo của CBRE cũng nhận định khả quan về thị trường BĐS quý 2. Doanh số bán hàng phân khúc chung cư tương đối khả quan khi trên 50% nguồn cung mở bán mới được tiêu thụ. Trong năm 2020, nguồn cung chào bán mới dự kiến nằm trong khoảng từ 18.000 - 20.000 căn. Đối với các khu vực, các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM vẫn duy trì được nguồn cung và giá bán ở mức ổn định.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng, với NĐT có rất nhiều sự lựa chọn trong bối cảnh thị trường biến động nên có quan điểm, chiến lược đầu tư mang tính chất trung và dài hạn. Nên lựa chọn sản phẩm chất lượng của những nhà phát triển có uy tín, có bề dày kinh nghiệm, có sản phẩm đối chứng… Về chiến thuật, thì nên đầu tư ở các thị trường có nhiều lợi thế phát triển ổn định. Tránh tình trạng đầu tư vào các loại hình sản phẩm giá rẻ, không an toàn, thiếu tính bền vững.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hậu, CEO Asian Holding nhận định, hiện NĐT rất khó lướt sóng BĐS mà nên đầu tư với tầm nhìn trung hạn (2-3 năm) hoặc dài hạn thì lợi nhuận mới ổn. Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính thì vẫn tốt nhưng nên xác định dài hạn và xem đó là một tài sản tích lũy. Còn nếu NĐT lướt sóng mà sử dụng đòn bẩy tài chính thì không nên ở thời điểm này.

"Quan điểm của tôi là BĐS qua năm mới ổn trở lại. Tôi vẫn lạc quan vào sự phát triển của thị trường BĐS, vì đây là một trong những ngành nghề chủ lực của nền kinh tế. Chính phủ sẽ điều hành để nền kinh tế duy trì và ổn định thị trường BĐS. Dịch đợt 1 thị trường BĐS phục hồi nhanh, loạt dự án bung thị trường và hấp thụ khá tốt thì đợt 2 này cũng chỉ cần kiểm soát được mức độ lây lan trong cộng đồng thì khả năng phục hồi của thị trường BĐS là khá lớn, dĩ nhiên sẽ không có hiện tượng nóng sốt BĐS như trước đây", ông Hậu chia sẻ.

Dành lời khuyên cho NĐT, CEO Asian Holding cho rằng, với lãi suất ngân hàng đang thấp như hiện nay thì bỏ tiền tiết kiệm sẽ không hấp dẫn. Còn nếu bỏ tiền vào BĐS ở TP.HCM hay tỉnh lân cận tùy thuộc vào sở thích đầu tư của NĐT. Theo ông Hậu, NĐT nên chọn các thị trường mới nổi, giá BĐS còn mềm chứ các khu vực mặt bằng giá đã cao thì biên độ lợi nhuận cũng như thanh khoản sẽ không cao. Bên cạnh đó, với bối cảnh hiện nay, người mua nên xem kỹ càng yếu tố pháp lý để quyết định xuống tiền.

Thục Vy

Bạn đang đọc bài viết Nhà đầu tư vẫn lạc quan vào thị trường bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ấn Độ: Ô nhiễm không khí từ nhà ra phố
Người dân Ấn Độ trong những năm gần đây phải đón bình minh trong bầu không khí ô nhiễm nặng. Những nguồn gây ô nhiễm không khí từ trong nhà đến ngoài trời khiến tuổi thọ của người dân của nước này giảm xuống mức trầm trọng.