Thứ năm, 03/10/2024 23:25 (GMT+7)
Thứ tư, 04/10/2023 14:53 (GMT+7)

Nguyên nhân khiến 50 người ngộ độc tại đêm hội Trung thu TP.HCM

Theo dõi KTMT trên

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã công bố nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt sau ăn bánh đêm Trung thu.

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại chung cư Palm Heights, trưa nay 4/10, Sở Y tế TP. HCM cho biết đã tổ chức cuộc họp khẩn với các chuyên gia vào sáng cùng ngày.

Các chuyên gia nhận định đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo,…).

Về loại thực phẩm gây ra ngộ độc, khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc trung thu).

Nguyên nhân khiến 50 người ngộ độc tại đêm hội Trung thu TP.HCM - Ảnh 1
Bánh su kem bé gái 6 tuổi ăn phải trước khi tử vong. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Về nguyên nhân gây ra ngộ độc sau ăn bánh su kem, khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn. Bởi tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

Đáng lưu ý, có trường hợp không dự tiệc trung thu tại chung cư trên nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó.

Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn (đang được Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM xử lý).

Với kinh nghiệm hàng chục năm trong công tác cấp cứu ngộ độc hàng loạt ở trẻ em, bác sĩ Bạch Văn Cam, cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi Đồng 1 thông tin, có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm. Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu. Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn từ tác nhân salmonella spp gây ra.

Đến nay cơ quan chức năng ghi nhận khoảng 50 người bị ngộ độc sau ăn bánh su kem. Hiện, còn 17 trẻ điều trị tại các bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định, sức khỏe đều ổn định. Riêng bé gái 6 tuổi là con của một nhân viên phục vụ tại chung cư, nôn ói, tiêu chảy, diễn tiến nặng, đã tử vong. Mẹ và anh trai của bé cũng cùng ăn bánh, sau đó nôn ói, tiêu chảy, tình trạng nhẹ hơn không cần nhập viện.

Anh Thư

Bạn đang đọc bài viết Nguyên nhân khiến 50 người ngộ độc tại đêm hội Trung thu TP.HCM. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

"Ăn rừng" từ bán tín chỉ carbon
Người xưa có câu “Ăn của rừng rưng rưng nước mắt”, để nói về việc tàn phá rừng sẽ chịu hậu quả. Nhưng giờ đây, “ăn rừng” không còn “rưng rưng” nữa, nhờ tiềm năng bán tín chỉ carbon rừng. Đó là mục tiêu, động lực phát triển kinh tế xanh, bền vững.