• Thứ sáu 29/05/2020 11:07
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Người từng bị bệnh sởi dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác

Kết quả phân tích mẫu máu 77 trẻ em chưa tiêm phòng vắc-xin mà bị mắc bệnh sởi cho thấy, virus sởi đã loại bỏ khoảng 11-73% lượng kháng thể của trẻ, trong đó có cả kháng thể cúm, thủy đậu, viêm phổi.
Sức khỏe của người dân là mục tiêu tối thượng Hơn 100 con voi chết ở Botswana nghi do nhiễm bệnh than Kế hoạch hành động khắc phục sự cố ô nhiễm nước sạch Sông Đà
Y tá chuẩn bị vắc-xin sởi, quai bị và rubella. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bệnh sởi gây ra những tổn hại lâu dài đối với hệ miễn dịch khiến cho người đã từng mắc bệnh sởi dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác.

Đây là phát hiện của một nhóm nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí Science ngày 31/10. 

Kết quả phân tích mẫu máu của 77 trẻ em chưa được tiêm phòng vắc-xin sởi trước và sau khi dịch sởi bùng phát cho thấy, virus sởi đã loại bỏ khoảng 11-73% lượng kháng thể của trẻ, trong đó có cả kháng thể cúm, thủy đậu, vi khuẩn gây viêm phổi.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện virus sởi khiến hệ miễn dịch của một số trẻ trở lại tình trạng gần như của trẻ sơ sinh.

Các kháng thể là những protein trong máu “ghi nhớ” những lần cơ thể chiến đấu chống lại virus trước đó và giúp con người tránh nhiễm lại căn bệnh đó.

Nếu không có những kháng thể này, trẻ sẽ dễ nhiễm lại những virus từng xâm nhập vào cơ thể và đã bị tiêu diệt.

Để xác nhận thông tin trên, nhóm nghiên cứu sau đó đã tiến hành thí nghiệm đối với khỉ đuôi ngắn. Kết quả cho thấy những con khỉ này mất 40-60% lượng kháng thể.

Từ kết quả trên, các nhà khoa học nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tiêm phòng vắc-xin ngừa sởi đầy đủ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC), đã có 1.250 ca nhiễm sởi được xác nhận tại 31 bang của nước này từ ngày 1/1 đến 3/10/2019. Đây là số ca mắc sởi cao nhất kể từ năm 1992.

Sởi là bệnh do virus gây ra, có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm não, gây di chứng lâu dài và có thể dẫn tới tử vong, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Theo Nguyễn Hằng/TTXVN
Xem phiên bản mobile