Thứ ba, 21/09/2021 07:03 (GMT+7)
Thứ tư, 10/07/2019 16:41 (GMT+7)

Người Hà Nội "mắt tròn, mắt dẹt" ngắm sông Tô Lịch trong xanh thơ mộng

Sau khi được bơm 1 triệu m3 nước từ hồ Tây, dòng sông Tô Lịch (Hà Nội) đã đổi màu xanh rêu lạ lẫm, giảm mùi hôi thối và trở nên thơ mộng như những ngày xưa. Ông Nguyễn Văn Sơn sống tại phường Quan Hoa (Cầu Giấy) cho biết: "Lâu lắm mới được thấy dòng Tô Lịch có màu xanh thế này, nhìn rất thích mắt và dễ chịu, thật sự mong muốn sau này sông Tô Lịch lúc nào cũng được như thế này và không còn bị ô nhiễm".

Người Hà Nội "mắt tròn, mắt dẹt" ngắm sông Tô Lịch trong xanh thơ mộng - Ảnh 1
Ngày 9/7, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã cho mở hai cửa xả nước hồ Tây tại khu vực phố Trích Sài (quận Tây Hồ) chảy về sông Tô Lịch. Đây là công tác phục vụ thoát nước mùa mưa trên hệ thống ao hồ của thành phố. Ảnh: Zing.
Người Hà Nội "mắt tròn, mắt dẹt" ngắm sông Tô Lịch trong xanh thơ mộng - Ảnh 2
Công ty Thoát nước Hà Nội dự kiến xả hơn 1 triệu mét khối nước ra sông Tô Lịch để đưa mực nước hồ Tây xuống mức bình thường. Thời gian mở cửa xả kéo dài khoảng 2 ngày. Ảnh: Dân Việt.
Người Hà Nội "mắt tròn, mắt dẹt" ngắm sông Tô Lịch trong xanh thơ mộng - Ảnh 3
Được biết, việc xả nước từ Hồ Tây ra sông Tô Lịch không ảnh hưởng đến các công trình đang thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch. Việc làm sạch sông Tô Lịch từ các dự án vẫn diễn ra bình thường. Ảnh: CAND.
Người Hà Nội "mắt tròn, mắt dẹt" ngắm sông Tô Lịch trong xanh thơ mộng - Ảnh 4
Có rất nhiều người tỏ ra hứng thú với việc nguồn nước sông Tô Lịch bỗng trở nên xanh ngắt và thơ mộng. Ông Nguyễn Văn Sơn sống tại phường Quan Hoa (Cầu Giấy) cho biết: "Lâu lắm mới được thấy dòng Tô Lịch có màu xanh thế này, nhìn rất thích mắt và dễ chịu, thật sự mong muốn sau này sông Tô Lịch lúc nào cũng được như thế này và không còn bị ô nhiễm". Ảnh: Dân Việt.
Người Hà Nội "mắt tròn, mắt dẹt" ngắm sông Tô Lịch trong xanh thơ mộng - Ảnh 5
Ông Bùi Trường (người dân sinh sống tại ngõ 91 Hoàng Quốc Việt) cho biết: "Vài năm nay tôi mới lại thấy nước sông Tô Lịch chảy lớn như vậy, mùi hôi thối cũng giảm hẳn so với đợt nắng nóng trước". Ảnh: Zing.
Người Hà Nội "mắt tròn, mắt dẹt" ngắm sông Tô Lịch trong xanh thơ mộng - Ảnh 6
Anh Cường một người hay di chuyển gần sông Tô Lịch cho biết từ hôm qua tuyến sông này đã không còn ngửi thấy mùi hôi thối. Nhiều người dân sống ven sông cũng cho biết họ thấy sự thay đổi chóng mặt của nước sông trong 24h qua. Ảnh: CAND.
Người Hà Nội "mắt tròn, mắt dẹt" ngắm sông Tô Lịch trong xanh thơ mộng - Ảnh 7
Phía trên bờ, những bãi tập trung rác thải dọc sông Tô Lịch được công nhân VSMT thu dọn hàng ngày. Ảnh: Zing.
Người Hà Nội "mắt tròn, mắt dẹt" ngắm sông Tô Lịch trong xanh thơ mộng - Ảnh 8
Tại khu vực đặt máy làm sạch Nano-Bioreactor của Nhật Bản, nước sông Tô Lịch đạt độ cao gần 4 m. Ảnh: Zing.
Người Hà Nội "mắt tròn, mắt dẹt" ngắm sông Tô Lịch trong xanh thơ mộng - Ảnh 9
Trên bờ sông thi thoảng xuất hiện cả người câu cá. Ảnh: CAND.
Người Hà Nội "mắt tròn, mắt dẹt" ngắm sông Tô Lịch trong xanh thơ mộng - Ảnh 10
Tại khu vực thí điểm xử lý bùn gần đầu đường Hoàng Quốc Việt, cũng xuất hiện nhân viên tới trục vớt rác do dòng chảy mang vào. Ảnh: CAND
Người Hà Nội "mắt tròn, mắt dẹt" ngắm sông Tô Lịch trong xanh thơ mộng - Ảnh 11
Nước sông Tô Lịch đoạn chảy qua đền Quán Đôi đổi màu xanh trong. Ảnh: Zing.
Người Hà Nội "mắt tròn, mắt dẹt" ngắm sông Tô Lịch trong xanh thơ mộng - Ảnh 12
Từ một dòng sông chết, sông Tô Lịch dường như đang hồi sinh mạnh mẽ với các công nghệ mới. Hà Nội hiện nay đang thí điểm nhiều biện pháp để làm sạch sông Tô Lịch, trong đó có việc áp dụng công nghệ của Nhật và Đức. Bước đầu, các công nghệ này đã đưa ra kết quả tích cực, trong đó nước đã giảm mùi hôi, và lượng ô xy trong nước cũng cao hơn… Ảnh: Dân Việt.

Đức Giang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Người Hà Nội "mắt tròn, mắt dẹt" ngắm sông Tô Lịch trong xanh thơ mộng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Các đám cháy rừng ở Australia thải ra lượng carbon khổng lồ
Theo báo cáo mới công bố trên tạp chí Nature, các đám cháy rừng bùng phát khắp vùng Đông Nam Australia vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020 đã giải phóng 715 triệu tấn carbon dioxide, cao hơn gấp đôi so với ước tính trước đây từ dữ liệu vệ tinh.

Tin mới