Người bị đau dạ dày nên ăn những loại thực phẩm này
Đau dạ dày là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, gây ra nhiều phiến toái cho người bệnh. Để giảm nhanh những cơn đau dạ dày, người bệnh đừng bỏ lỡ loại thực phẩm dưới đây.
Cà tím
Cà tím là thực phẩm rất tốt cho người đau dạ dày. Cà tím có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như nước, glucid, protid, lipid, các khoáng chất kali, phốt pho, magiê, calcium, lưu huỳnh, clor, sắt, mangan, kẽm, đồng, iod… và các loại vitatmin B1, B12, PP giúp bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường ruột, đặt biệt là bệnh đau dạ dày.
Cà tím có tác dụng hỗ trợ điều trị đau dạ dày rất tốt - Ảnh minh họa. |
Ngoài ra, chất nhầy trong cà tím còn giúp giải nhiệt cơ thể, nhuận tràng, trị tiểu rắt, giải độc gan, giảm mỡ máu, trị viêm loét dạ dày, tá tràng,…
Nightshade và vitamin PP là 2 hoạt chất trong cà tím có tác dụng đẩy lùi tế bào ung thư, phòng chống ung thư dạ dày hiệu quả. Bệnh nhân ung thư đang phải xạ trị hoặc đã phẫu thuật cũng được khuyên ăn nhiều hoặc uống nhiều nước cà tím.
Táo, hành tây và cần tây
Theo một số nghiên cứu, để ngăn chặn sự tiến triển của nhiễm trùng H. pylori (Helicobacter pylori - nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày), bạn nên ăn những thực phẩm giàu flavonoid. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ kiểm soát các phân tử hóa học phản ứng (các gốc tự do) trong cơ thể.
Do vậy, ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid như nam việt quất, hành tây, táo và cần tây sẽ đem lại lợi ích không nhỏ cho dạ dày của bạn.
Cải xanh
Cải xanh là loại rau họ cải có chứa isothiocyanate sulforaphane, một hợp chất có thể tiêu diệt vi khuẩn H. pylori. Trong một nghiên cứu trên động vật, chuột bị viêm dạ dày được cho ăn cải xanh. Những con chuột cho thấy sự cải thiện đáng kể vì giảm viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Đây cũng là loại rau giàu chất xơ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tỏi
Tỏi hỗ trợ rất tốt cho tiêu hóa, người bị đau dạ dày nên sử dụng tỏi trong chế biến món ăn hàng ngày - Ảnh minh họa. |
Trong danh sách các loại thực phẩm kháng khuẩn, giúp tiêu hóa tốt không thể thiếu tỏi. Giống như bông cải xanh và các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác, nó cũng có thể ảnh hưởng đến nhiễm trùng H. pylori . Nghiên cứu trên động vật đã tìm thấy rằng chiết xuất tỏi có thể giúp ngăn ngừa viêm dạ dày do H. pylori gây ra.
Bên cạnh đó, tỏi cũng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn, giảm gánh nặng cho dạ dày. Bạn có thể thêm tỏi vào khi chế biến các món ăn hàng ngày.
Trà xanh
Các nhà nghiên cứu cho rằng catechin trà, hợp chất chống oxy hóa trong trà, có thể giúp chống viêm dạ dày. Đáng tin cậy, catechin trà có thể hoạt động hay có tác dụng nếu sự gia tăng tỷ lệ chủng vi khuẩn dẫn đến kháng kháng sinh.
Bên cạnh đó, trà xanh cũng có tác dụng làm dịu cơn đau dạ dày. Bạn cũng có thể thay thế trà xanh bằng trà hoa cúc cũng rất tốt cho người bệnh dạ dày.
Sữa chua
Probiotics hoặc một số loại thực phẩm lên men nhất định đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng có thể cung cấp cho đường ruột của bạn rất nhiều vi sinh vật sống có lợi để tăng khả năng miễn dịch.
Tiêu thụ các loại thực phẩm probiotic như sữa chua, kim-chi, dưa cải bắp. Những vi khuẩn tốt này có thể giúp chống viêm loét dạ dày.
Thực phẩm chứa chất béo và protein lành mạnh
Thực phẩm giàu omega-3 rất tốt cho những người bị đau dạ dày - Ảnh minh họa. |
Các protein lành mạnh có thể giúp sửa chữa thành ruột và điều trị các vấn đề tiêu hóa như hội chứng ruột bị rò rỉ, có thể gây viêm. Các nguồn protein sạch tốt bao gồm thịt động vật cho ăn cỏ, cá đánh bắt tự nhiên hoặc gia cầm chăn nuôi.
Cá như cá hồi hoặc cá mòi đặc biệt có lợi vì chúng là thực phẩm giàu omega-3 có tác dụng chống viêm, đem lại lợi ích cho người bị viêm loét dạ dày. Các chất béo lành mạnh khác dễ tiêu hóa bao gồm dừa hoặc dầu ô liu, bơ, bơ làm từ sữa bò chăn nuôi hữu cơ,…
Hạt, ngũ cốc nguyên hạt, và các loại đậu
Chất xơ có thể giúp cải thiện tiêu hóa và giảm viêm dạ dày. Nên thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn cùng với nhiều nước. Trái cây, rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, đậu lăng, đậu Hà Lan và đậu là những thực phẩm giàu chất xơ nhưng vẫn chứa một lượng chất dinh dưỡng vừa tốt cho dạ dày vừa khỏe người.
Rau lá xanh đậm và rau biển
Thực phẩm đóng gói với canxi và vitamin B như rau lá xanh đậm (cải xoăn và rau bina) và rau biển đều tốt nếu bạn không bị dị ứng với chúng.
Viêm dạ dày mãn tính có liên quan đến thiếu hụt vitamin B12 do sự hấp thu kém của vitamin trong ruột. Bổ sung chế độ ăn uống với vitamin là lựa chọn tốt bạn nên thực hiện.
Cam thảo, cây thì là
Cam thảo là một vị thuốc dân gian được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa như viêm, loét và trào ngược dạ dày.
Rễ cam thảo chứa một hợp chất đặc biệt gọi là glycyrrhizic, được biết đến với tác dụng làm dịu dạ dày và tăng cường khả năng trong đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, hợp chất này được chứng minh có đặc tính chống viêm, chống đái tháo đường, chống oxy hóa, chống khối u, kháng khuẩn và chống virus.
Liều khuyến cáo của chiết xuất cam thảo khác nhau từ người này sang người khác, nhưng hầu hết mọi người đều có thể dùng khoảng 3 gram mỗi ngày trong khoảng 4-6 tuần. Tuy nhiên, hãy gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ tương tác gì với cam thảo.
Ngọc Bảo (T/h)