Thứ sáu, 03/12/2021 02:57 (GMT+7)
Thứ năm, 11/03/2021 15:16 (GMT+7)

Nghị viên châu Âu ủng hộ áp thuế carbon đối với hàng hóa nhập khẩu

Nghị viện châu Âu (EP) ngày 10/3 đã ủng hộ thiết lập thuế biên giới carbon để bảo vệ các doanh nghiệp EU trước việc hàng hóa nhập khẩu rẻ hơn từ các quốc gia có tiêu chuẩn về môi trường thấp hơn.

Nghị viên châu Âu ủng hộ áp thuế carbon đối với hàng hóa nhập khẩu - Ảnh 1
Thuế carbon - biện pháp hiệu quả giảm khí thải nhà kính. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Cuộc bỏ phiếu không mang tính ràng buộc trên của EP là bước đi đầu tiên trong kế hoạch dài hạn nhằm thiết lập một chính sách thuế mà dự kiến có thể phải đối mặt với quá trình phê chuẩn rất khó khăn ở 27 quốc gia thành viên EU.

Thuế biên giới được coi là một phần quan trọng trong Thỏa thuận Xanh của EU, một nỗ lực đầy tham vọng nhằm đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 và đáp ứng những mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015.

Cơ chế này nhằm đảm bảo rằng hàng hóa nhập khẩu từ các nước bên ngoài EU không được hưởng lợi thế nếu quá trình sản xuất phát thải lượng khí carbon lớn hơn.

Mối quan ngại lớn nhất là đối với ngành công nghiệp nặng, như luyện thép, lĩnh vực mà các nước châu Âu phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ hàng nhập khẩu rẻ hơn của Trung Quốc vốn được sản xuất theo tiêu chuẩn về môi trường thấp hơn.

Để đảm bảo tính cạnh tranh công bằng, các sản phẩm nhập khẩu sẽ phải mua giấy phép ô nhiễm từ Hệ thống thương mại khí thải của EU (ETS).

Giá khí thải carbon tại EU đã đạt mức cao kỷ lục, một bước tiến mới sau nhiều năm mức giá thấp không đem lại hiệu quả trong việc khuyến khích ngành công nghiệp nặng phát triển theo hướng "xanh" hơn.

Dự kiến, Ủy ban châu Âu (EC) - cơ quan hành pháp của EU - sẽ đưa ra đề xuất chính thức về kế hoạch thuế biên giới nói trên vào tháng 6 tới, sau đó các nước thành viên sẽ đưa ra quan điểm về vấn đề này.

Dự kiến, quá trình thảo luận sẽ rất khó khăn và có thể kéo dài vài tháng hoặc lâu hơn nữa để đạt được một đạo luật có thể có hiệu lực vào năm 2023.

Trần Quyên

Bạn đang đọc bài viết Nghị viên châu Âu ủng hộ áp thuế carbon đối với hàng hóa nhập khẩu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nhiều địa phương chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ
Mưa lớn trong những ngày qua đã gây nhiều thiệt hại tại các địa phương. Dự báo, mưa lớn còn tiếp tục diễn ra, vì vậy các địa phương cần chủ động phương án ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân và cơ sở hạ tầng.
Khi đại dương không còn là 'thế giới yên lặng'
Nhiều bằng chứng cho thấy tiếng ồn do con người gây ra ảnh hưởng xấu đến đời sống đại dương, tuy nhiên các biện pháp quản lý nhằm giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn nói chung vẫn còn thiếu.
Việt Nam tìm cách 'hạ nhiệt' buôn lậu động vật hoang dã
Mặc dù đại dịch cản trở không nhỏ hoạt động buôn lậu động vật hoang dã nhưng các mạng lưới tội phạm vẫn duy trì hoạt động và thích nghi với bối cảnh toàn cầu. Việt Nam đang tìm biện pháp phù hợp để ngăn chặn tình trạng này.

Tin mới

Đồng Nai: Thấy gì ở thị trường bất động sản?
Bất động sản Đồng Nai được cho là thị trường có nhiều lợi thế để phát triển khi tiếp giáp với TP.HCM, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng cùng hàng loạt khu công nghiệp lớn nhỏ. Tuy vậy, thị trường này vẫn còn manh mún, thiếu dự án được đầu tư bài bản.
Vẻ băng giá hút hồn của đảo khổng lồ Greenland
Giữa màu trắng của băng bao phủ khắp hòn đảo, người dân Greenland đã sơn những ngôi nhà bằng những màu sắc bắt mắt nhất. Các ngôi nhà được thiết kế khá giống nhau, họ không xây nhà cao tầng mà tạo nên khu thị trấn với kiến trúc châu Âu vô cùng đẹp mắt.