Thứ năm, 07/07/2022 23:58 (GMT+7)
Thứ năm, 23/06/2022 10:10 (GMT+7)

Nghị viện châu Âu thông qua thoả thuận cải cách thị trường carbon của EU

Nghị viện châu Âu (EP) vừa nhất trí về nội dung thỏa thuận liên quan thị trường carbon của Liên minh châu Âu (EU), qua đây EU sẽ giúp cắt giảm 63% khí thải vào năm 2030, cao hơn so với mức 61% do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất.

Ngày 22/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua các biện pháp cải cách thị trường carbon của Liên minh châu Âu (EU), một phần quan trọng trong kế hoạch khí hậu của EU. Cách đây 2 tuần, bản thảo kế hoạch này từng bị EP bác bỏ.

Trong cuộc bỏ phiếu lần này, các kế hoạch cải cách thị trường carbon nhận được sự ủng hộ của 439 nghị sỹ trong khi có 157 phiếu phản đối và 32 phiếu trắng.

Nghị viện châu Âu thông qua thoả thuận cải cách thị trường carbon của EU - Ảnh 1
Nghị viện châu Âu thông qua thoả thuận cải cách thị trường carbon của EU.

Kế hoạch sẽ tiếp tục được đưa ra đàm phán với các nước thành viên để mở rộng quy định về Hệ thống trao đổi khí thải EU (ETS), theo đó bao gồm cả phát thải từ lĩnh vực giao thông và xây dựng.

Kế hoạch này cũng kêu gọi dần loại bỏ biện pháp miễn trừ tham gia ETS với một số ngành công nghiệp trong 5 năm đến năm 2032, để đổi lại việc áp thuế carbon với các mặt hàng nhập khẩu tại biên giới EU từ năm 2027.

Mục tiêu quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Thị trường carbon còn gọi là thị trường mua bán quyền phát thải, hoạt động dựa trên việc trao đổi hạn ngạch khí thải. Theo đó, các tổ chức, doanh nghiệp có lượng phát thải lớn phải trả tiền để mua quyền phát thải, ngược lại nếu có mức phát thải thấp có thể thu được nguồn lợi tài chính. Nói cách khác, thị trường carbon hoạt động dựa trên nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền, từ đó tạo động lực để các doanh nghiệp thúc đẩy đầu tư vào công nghệ sạch, ít phát thải. Thị trường carbon hiện được xem là một trong những chính sách hiệu quả giúp nhiều quốc gia trên thế giới chủ động giảm lượng khí thải hằng năm, góp phần hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu.

Hình thành từ năm 2005, thị trường carbon của EU là thị trường mua bán quyền phát thải đầu tiên và lớn nhất thế giới. Với sự tham gia của tất cả các thành viên EU và 3 nước châu Âu khác, thị trường carbon EU giới hạn phát thải từ hơn 11.000 nhà máy sản xuất năng lượng, nhà máy sản xuất công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng như sắt thép, xi-măng, gốm, giấy và ngành hàng không... Lượng phát thải trao đổi trên thị trường chiếm khoảng 45% tổng lượng phát thải của EU. Vì vậy, đây được xem là một trong những công cụ quan trọng nhất của EU để ứng phó biến đổi khí hậu, thực thi cam kết trong Nghị định thư Kyoto trước đây và hiện nay là Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh EU đặt ra các mục tiêu tham vọng về chống biến đổi khí hậu, yêu cầu cải tổ thị trường carbon càng được đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết. Giới phân tích cho rằng, việc EP sớm thông qua những đề xuất về cải cách thị trường carbon có ý nghĩa quan trọng, giúp EU hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 giảm 55% lượng khí thải so mức ghi nhận năm 1990.

Nhiều chuyên gia nhận định, trong bối cảnh EU phải gánh chịu hậu quả ngày càng nặng nề do biến đổi khí hậu, nỗ lực tăng cường hiệu quả hoạt động của thị trường carbon càng cần được thúc đẩy.

Theo báo cáo của Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA), các đợt nắng nóng tại châu lục này là nguyên nhân gây ra 90% ca tử vong liên quan khí hậu trong giai đoạn 1980-2022, ước tính gây thiệt hại từ 27 đến 70 tỷ euro cho các nước trong giai đoạn 1980-2000.

Trong 20 năm gần đây, mức thiệt hại còn cao hơn nhiều và được dự báo sẽ không dừng lại nếu các nước không mạnh tay cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Điều chỉnh thị trường carbon là một trong những mục tiêu quan trọng trong kế hoạch tham vọng của EU về chống biến đổi khí hậu. Sự ủng hộ của EP rất quan trọng, góp thêm động lực quan trọng cho EU trên hành trình bảo vệ hành tinh xanh.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Nghị viện châu Âu thông qua thoả thuận cải cách thị trường carbon của EU. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

5 khuyến cáo cực hữu ích khi sử dụng căn cước công dân gắn chíp
Thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu các loại giấy tờ liên quan đến cá nhân. Công an TP.Hà Nội khuyến cáo người dân: Không cho người lạ mượn, cầm cố thẻ CCCD, Không đăng tải, chia sẻ hình ảnh thẻ CCCD gắn chíp lên mạng

Tin mới