Thứ hai, 24/06/2024 09:53 (GMT+7)
Thứ ba, 11/06/2024 10:42 (GMT+7)

Nghệ An: Xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Theo dõi KTMT trên

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Công văn số 4715/UBND-NC ban hành Công văn số 4715/UBND-NC về việc tăng cường thực hiện Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ.

Để tiếp tục tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đặc biệt, trong giai đoạn cao điểm về nắng nóng hiện nay, đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024; Điện số 31/ĐK:HT ngày 27/5/2024 của Bộ Công an về thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các văn bản của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tiến hành rà soát kỹ, đánh giá đúng thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng; quản lý, sử dụng đất; quản lý, sử dụng điện; PCCC..., cụ thể hóa và gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị và từng cá nhân; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc, đánh giá kết quả thực hiện để kịp thời phát hiện các tồn tại, hạn chế, thiếu sót để chấn chỉnh, khắc phục, xử lý nghiêm các vi phạm. Phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện các quy định về PCCC. 

Nghệ An: Xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy - Ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet).

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan (Sở Xây dựng, Sở Công thương, Điện lực, UBND cấp huyện...) tổ chức tổng rà soát, kiểm tra đối với các chung cư, nhà ở cho thuê trọ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn theo phân công, phân cấp quản lý; trong đó, chú trọng kiểm tra trước đối với các cơ sở còn vi phạm trên địa bàn đã báo cáo Chính phủ theo chỉ đạo tại Công điện số 825/CĐ-TTg ngày 15/9/2023 về triển khai thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc tăng cường công tác PCCC.

Đồng thời, tích cực phối hợp các cơ quan truyền thông, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và thoát hiểm cho người dân, nhất là trong dịp thời tiết nắng nóng sắp tới vào các khung giờ vàng trên các kênh truyền hình địa phương, qua các phương tiện phát thanh tại các khu dân cư, trên mạng xã hội,...

Trực tiếp tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, nhất là ở loại hình chung cư, nhà ở cho thuê trọ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn tỉnh trong dịp nắng nóng. Rà soát phương án, kịch bản, lực lượng, phương tiện tăng cường công tác thường trực, sẵn sàng xử lý, ứng phó kịp thời các tình huống tại các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao, địa điểm tập trung đông người trên địa bàn. 

UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu UBND các huyện, thành, thị phối hợp Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát đối với các chung cư, nhà ở cho thuê trọ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ còn vi phạm trên địa bàn. Chấn chỉnh hoạt động quản lý xây dựng, nhất là việc cấp phép, thanh tra, kiểm tra, chấp hành pháp luật về xây dựng; gắn trách nhiệm cụ thể tới từng đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc cấp phép, quản lý trật tự xây dựng; xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm trong lĩnh vực hoạt động xây dựng và có các chế tài xử phạt tương ứng các hành vi. 

Các địa phương chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ và giảm thiểu tối đa thiệt hại, hậu quả do cháy, nổ gây ra. Chấn chỉnh ngay việc quản lý nhà nước về PCCC trên địa bàn quản lý, nhất là địa bàn các phường, xã, thị trấn; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những tập thể và cá nhân để xảy ra các sai phạm. 

Hà My

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới