Thứ năm, 02/02/2023 08:06 (GMT+7)
Thứ hai, 28/06/2021 05:43 (GMT+7)

New Zealand cấm hàng loạt đồ nhựa sử dụng một lần vào năm 2025

Theo dõi KTMT trên

Theo Phóng viên TTXVN tại Châu Đại dương, Chính phủ New Zealand ngày 27/6 công bố lệnh cấm hoàn toàn sử dụng một loạt đồ nhựa dùng một lần và một số sản phẩm polystyrene tại nước này từ tháng 7/2025.

New Zealand cấm hàng loạt đồ nhựa sử dụng một lần vào năm 2025 - Ảnh 1
Bộ trưởng Môi trường New Zealand David Parker.(Nguồn:Gettyimages)

Theo Phóng viên TTXVN tại Châu Đại dương, Chính phủ New Zealand ngày 27/6 công bố lệnh cấm hoàn toàn sử dụng một loạt đồ nhựa dùng một lần và một số sản phẩm polystyrene tại nước này từ tháng 7/2025.

Bộ trưởng Môi trường New Zealand David Parker cho biết lệnh cấm sẽ được triển khai theo ba giai đoạn, bắt đầu từ cuối năm nay, nhằm tạo ra sự cân bằng giữa lời kêu gọi hành động của công chúng và nhu cầu của các doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Ông Parker nói: “Loại bỏ những đồ nhựa không cần thiết và có vấn đề sẽ giúp giảm thiểu chất thải và các bãi chôn lấp, cải thiện hệ thống tái chế và khuyến khích các lựa chọn thay thế có thể tái sử dụng hoặc có trách nhiệm với môi trường như hộp nhựa hoặc giấy có thể tái chế”.

Theo ông Parker, lệnh cấm túi nhựa vào năm 2019 đã được công chúng và các doanh nghiệp ủng hộ và người dân sẵn sàng làm nhiều hơn nữa.

Chính sách mới của chính phủ ước tính sẽ giúp loại bỏ khoảng hai tỉ vật dụng sử dụng một lần khỏi các bãi chôn lấp hoặc môi trường mỗi năm.

Số liệu cho thấy New Zealand là một trong những nước thải ra nhiều rác thải nhựa nhất trên thế giới.

Cũng theo ông Parker, lệnh cấm sẽ không áp dụng đối với cốc sử dụng một lần, khăn ướt hoặc hộp gấp bằng polystyrene được sử dụng để vận chuyển hàng lạnh và bảo vệ hàng hóa có kích cỡ lớn.

Tuy nhiên Bộ Môi trường đang làm việc với các ngành liên quan để xây dựng kế hoạch loại bỏ các mặt hàng trên và dự kiến sẽ đưa ra quyết định vào năm 2022.

Vào tháng 11 tới, Bộ cũng sẽ thành lập quỹ đổi mới trị giá 50 triệu NZD (gần 40 triệu USD) để hỗ trợ các ý tưởng và giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa.

Nguyễn Minh

Bạn đang đọc bài viết New Zealand cấm hàng loạt đồ nhựa sử dụng một lần vào năm 2025. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Huyện Nga Sơn dẫn đầu về sản phẩm OCOP
Sau 4 năm thực hiện chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến nay huyện Nga Sơn đã có 26 sản phẩm OCOP, trong đó có 9 sản phẩm đạt 4 sao. Đặc biệt có những chủ thể có từ 4 đến 6 sản phẩm OCOP.
Hà Tĩnh: Gieo cấy gần 1.000 ha lúa xuân
Thông tin từ phòng NN&PTNT huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), từ ngày 18/1 đến nay, huyện Hương Sơn đã hoàn thành gieo cấy được gần 1.000 ha lúa vụ xuân (tương ứng với hơn 21% kế hoạch).

Tin mới

Hà Tĩnh: Ra quân thu gom, xử lý rác thải sau Tết
Sau Tết Nguyên đán 2023, rác thải phát sinh, tồn đọng khiến cho lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường đang ra quân để nỗ lực thu gom, xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023
Quy định mới về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài; Xuyên tạc lịch sử trên phim sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng; Giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.