• Chủ nhật 26/01/2020 19:17
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Nam Sách, Hải Dương: Chính quyền phớt lờ tố cáo của người dân?

Ngày 7/8/2019, ông Nguyễn Đăng Nguyên, tại tỉnh Hải Dương, đã làm đơn tố cáo về: “Hành vi buông lỏng quản lý Nhà nước về đất đai của Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa”. Tuy nhiên, đến nay, đơn tố cáo của ông Nguyên vẫn chưa được huyện Nam Sách thụ lý cũng như ra bất kỳ văn bản nào trả lời.
Bệnh viện An Việt "phớt lờ" quyết định đình chỉ sau khi gây chết người Hà Nội: Cách tất cả chức vụ trong đảng đối với Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Người dân giăng màn, mắc võng phản đối UBND xã chôn rác sai quy định

Cụ thể, ngày 7/8/2019,ông Nguyễn Đăng Nguyên, cư trú tại thôn An Điền, xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã làm đơn tố cáo hành vi buông lỏng quản lý đất đai của Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách dẫn đến hậu quả gần 3 ha đất nông nghiệp của bà con nông dân thôn An Điền, xã Cộng Hòa bị một số cá nhân chiếm đoạt trái phép.

Trong đơn tố cáo, ông Nguyên trình bày, thôn An Điền, xã Cộng Hòa gồm 03 xóm là xóm Xuân, xóm Kim và xóm Giáp. Từ thời xa xưa, đất canh tác của người dân trong thôn có một phần nằm ở bãi soi bên kia sông Kinh Thầy, tiếp giáp với xã Thăng Long, huyện Kinh Môn (khu vực đó, dân chúng tôi gọi là đất khu Đồng Kênh). Khi Nhà nước thực hiện chính sách khoán 10, mỗi người dân trong thôn được chia khoảng 55,8m2 đất khu Đồng Kênh. Gia đình ông Nguyên được chia khoảng 2 sào ở khu vực này.

hai duong ubnd huyen nam sach phot lo to cao cua nguoi dan
Đơn tố cáo của ông Nguyễn Đăng Nguyên về: “Hành vi buông lỏng quản lý Nhà nước về đất đai của Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa”

Với đặc thù là đất ngoài đê, lại nằm ở bên kia sông Kinh Thầy, việc đi lại, canh tác gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại, gần như không thu được sản phẩm, hoa màu gì nên từ nhiều năm trước đây, người dân đã ủy quyền cho cơ sở thôn ký hợp đồng thầu với một số cá nhân cư trú tại xã Thăng Long, huyện Kinh Môn trong một thời hạn nhất định. Hợp đồng cuối cùng do cơ sở thôn An Điền ký đã kết thúc vào năm 2018; đại diện bên cho thuê (cơ sở thôn) và bên thuê đã có biên bản thanh lý hợp đồng, không còn tồn tại vướng mắc nào.

Tuy nhiên, sau khi hợp đồng cho thuê chấm dứt, đã xuất hiện sự việc một số cá nhân đã ngang nhiên chiếm đoạt quyền sử dụng đất của người dân trong tại Đồng Kênh. Các đối tượng này đã dựng nhà trông coi, tiến hành chăn nuôi, thả cá trên phần diện tích khoảng 7,3 mẫu (gần 3 hecta). Riêng gia đình ông Nguyễn Đăng Nguyên - người viết đơn tố cáo các hành vi chiếm đất trái phép - cũng bị các đối tượng lấn chiếm 2 sào ruộng

Chính quyền cơ sở thôn và người dân có ruộng đã nhiều lần yêu cầu các cá nhân này di chuyển ra khỏi phần đất lấn chiếm, tháo dỡ công trình, chuồng trại nhưng các đối tượng này chây ỳ, thậm chí dọa nạt, thách thức.

Theo đơn tố cáo của ông Nguyên, các cá nhân thực hiện hành vi chiếm đoạt đất đai của người dân thôn An Điền gồm có: Vợ chồng ông Trần Văn Phước, sinh năm 1983 và Nguyễn Thị Hương, sinh năm 1986, trú tại: thôn Lộ Xá, xã Thăng Long, huyện Kinh Môn chiếm dụng khoảng 6 mẫu; Vợ chồng ông Phạm Hữu Lăng, sinh năm 1966 và Ngô Thị Lin, trú tại; thôn Hà Tràng, xã Thăng Long, huyện Kinh Môn chiếm dụng khoảng 1,3 mẫu.

"Trước sự việc hết sức nghiêm trọng như trên, nhiều người dân đã làm đơn kiến nghị gửi Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa để có biện pháp xác minh, xử lý theo đúng quy định của pháp luật; bản thân tôi đã ít nhất 3 lần làm đơn kiến nghị, phản ánh gửi xã.

Tuy nhiên, đã nhiều tháng nay, chính quyền xã nói chung, Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa nói riêng đã không có bất kỳ hành động, biện pháp tích cực nào để giải quyết vụ việc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho quyền lợi người dân trong thôn", ông Nguyên nói.

Trong đơn tố cáo của ông Nguyễn Đăng Nguyên cũng nêu rõ: “Nhận thấy chính quyền xã Cộng Hòa nói chung, Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa nói riêng đã buông lỏng quản lý dẫn đến đất đai của người dân bị nhiều đối tượng chiếm đoạt; khi nhận được đơn kiến nghị, phản ánh, Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa lại thờ ơ, bỏ mặc, không quan tâm xử lý, giải quyết… rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật, gây tổn hại tới lòng tin của người dân chúng tôi vào chính quyền cơ sở, vì vậy thực hiện quyền theo quy định của pháp luật tố cáo, tôi làm đơn này tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trên đây của Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa tới Chủ tịch UBND huyện Nam Sách để xem xét, xử lý nghiêm theo đúng quy định”.

Đơn tố cáo trên của ông Nguyên gửi đi ngày 7/8/2019, đến nay đã qua hơn một tháng. Thế nhưng, Chủ tịch UBND huyện Nam Sách vẫn chưa thụ lý hay trả lời đơn tố cáo của ông Nguyên.

Trong khi đó, theo Luật tố cáo 2018, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, Chủ tịch huyện phải ra quyết định thụ lý nếu nội dung đơn thuộc thẩm quyền, và trong thời hạn 5 ngày tiếp theo, Chủ tịch huyện phải gửi Quyết định thụ lý cho người tố cáo.

Vậy, vì sao UBND huyện Nam Sách không thụ lý cũng như không có bất kỳ trả lời tố cáo của người dân đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và tài sản của người dân. Liệu UBND huyện Nam Sách, Hải Dương có đang phớt lờ tố cáo của người dân?

Điều 24 Luật tố cáo 2018 quy định về việc xử lý ban đầu thông tin tố cáo quy định: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được tố cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm vào sổ, phân loại, xử lý ban đầu thông tin tố cáo, kiểm tra, xác minh thông tin về người tố cáo và điều kiện thụ lý tố cáo; trường hợp phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm hoặc phải ủy quyền cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền kiểm tra, xác minh thì thời hạn này có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc. Trường hợp đủ điều kiện thụ lý thì ra quyết định thụ lý tố cáo theo quy định tại

Điều 29 của Luật này quy định trường hợp không đủ điều kiện thụ lý thì không thụ lý tố cáo và thông báo ngay cho người tố cáo biết lý do không thụ lý tố cáo.

Nhóm PV
Theo Thương hiệu & Công luận
Xem phiên bản mobile