Thứ ba, 09/08/2022 00:23 (GMT+7)
Thứ năm, 10/02/2022 09:33 (GMT+7)

Mỹ thâm hụt thương mại kỷ lục trong năm 2021

Bộ Thương mại Mỹ ngày 8/2 cho biết, mức thâm hụt thương mại của Mỹ trong cả hàng hóa và dịch vụ đã tăng vọt lên mức kỷ lục 859,1 tỷ USD trong năm 2021, do nhập khẩu tăng mạnh.

Nhập khẩu của Mỹ theo báo cáo của cơ quan trên tăng 20,5% lên 3.390 tỷ USD vào năm 2021 trong khi xuất khẩu tăng 18,5% lên 2.530 tỷ USD.

Với chênh lệch thương mại chiếm 3,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ vào năm 2021, tăng từ mức 3,2% vào năm 2020. Trong tháng 12, thâm hụt thương mại đã tăng gần 2% lên 80,7 tỷ USD.

Mỹ thâm hụt thương mại kỷ lục trong năm 2021 - Ảnh 1
Thâm hụt thương mại của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 859,1 tỷ USD vào năm ngoái. (Ảnh: AP)

Cùng với đó, lượng hàng hóa nhập khẩu đã tăng 21% trong năm 2021 lên 2.900 tỷ USD. Riêng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã tăng 16% lên 506,4 tỷ USD và thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc tăng gần 15% lên 355,3 tỷ USD.

Theo chuyên gia kinh tế Tim Quinlan và Shannon Seery tại công ty tài chính đa quốc gia Wells Fargo Securities: “Việc nhập khẩu tăng mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa trong nước khiến thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ tăng lên mức 27% vào năm 2021 và đạt mức thâm hụt hàng năm kỷ lục”.

Nền kinh tế Mỹ đối mặt với đại dịch trong năm thứ ba liên tiếp dẫn đến dự báo thâm hụt thương mại sẽ tiếp tục gia tăng trong năm nay. Nhu cầu bổ sung hàng dự trữ ở Mỹ sẽ khiến cho nhập khẩu tăng mạnh ngay cả khi nhu cầu trong nước chuyển trở lại bình thường. Bên cạnh đó, tăng trưởng xuất khẩu với nhiều biến động hơn sẽ là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ mỗi quý trong năm, các chuyên gia cũng nhận định.

Mỹ thâm hụt thương mại kỷ lục trong năm 2021 - Ảnh 2
Các tàu container chất đầy hàng tại cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: THX)

Các chuyên gia cho hay: "Cuối cùng, khi nhu cầu trong nước bắt đầu chậm lại và sự phục hồi toàn cầu trên quy mô lớn hơn, chúng tôi kỳ vọng thương mại Mỹ sẽ không gây cản trở đến tốc độ tăng trưởng chính trong năm tới".

Nhà kinh tế trưởng tại trang web tài chính Fwdbonds.com ông Christopher Rupkey cho biết: “Mô hình thương mại hàng hóa và dịch vụ toàn cầu nói chung và nước Mỹ nói riêng vẫn chưa thể phục hồi so với trước đại dịch. Tuy nhiên, khoảng cách này có thể thu hẹp nếu các ca mắc Covid-19 của Mỹ giảm xuống, cho phép nhiều khách du lịch nước ngoài đến hơn. Bởi vì chi tiêu du lịch của của du khách quốc tế cũng được tính là xuất khẩu dịch vụ của Mỹ”.

Với nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 5,7% vào năm 2021, một phần nhờ các chính sách hỗ trợ tài chính và tiền tệ lớn, sau khi đại dịch khiến GDP nước này sụt giảm 3,4% vào năm 2020.

Lạm phát gia tăng cũng là yếu tố khiến nhập khẩu tại Mỹ gia tăng do người tiêu dùng phải trả giá cao hơn. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 7% trong tháng 12/2021 so với cùng kỳ năm trước và là mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ tháng 6/1982, các nhà phân tích cho hay.

Bùi Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ thâm hụt thương mại kỷ lục trong năm 2021. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đất rơi vào cảnh mua dễ bán khó
Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn thoát hàng để giữ an toàn cho nguồn vốn. Tuy nhiên, mua dễ bán khó khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh mệt mỏi vì bị ép giá.
Xu hướng người dân muốn lựa chọn căn hộ sơ cấp
Theo các chuyên gia, việc hạn chế nguồn cung mới sẽ đẩy người mua vào thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, người dân có xu hướng tìm kiếm và lựa chọn các căn hộ sơ cấp; Khi khách hàng chú ý nhiều hơn đến các sản phẩm mới được cung cấp trên thị trường.
Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới
Là quốc gia có chiều dài bờ biển hơn 3.260 km từ Móng Cái đến Hà Tiên, qua 28/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang vắng bóng những đô thị biển đúng nghĩa, có thể phát huy, khai thác tối đa những lợi thế mà biển cả mang lại.
Điều kiện cấp sổ đỏ đất lấn chiếm mới nhất
Để được cấp sổ đỏ đối với đất lấn chiếm thì thời gian lấn, chiếm phải xảy ra trước ngày 1/7/2014, sau ngày 1/7/2014 hành vi lấn, chiếm đất là vi phạm pháp luật. Đồng thời, chỉ hộ gia đình, cá nhân mới được cấp, không áp dụng với tổ chức.

Tin mới

Hà Giang: Độc đáo chợ phiên Cốc Pài
Hà Giang không chỉ gây ấn tượng với phong cảnh hùng vĩ của núi non, của ruộng bậc thang, mà còn lôi cuốn bởi nét dung dị đặc trưng của những phiên chợ vùng cao.
Cần giảm thuế thu nhập cho người lao động
Trong những ngày qua, một số ý kiến cho rằng, Chính phủ nên có chính sách giảm thuế thu nhập cá nhân cho người làm công ăn lương. Cùng với đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần tính toán hợp lý giảm thuế thu nhập cho người lao động.