• Thứ bảy 29/02/2020 19:00
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Mỹ chi hàng chục triệu USD bồi cát cho bờ biển nổi tiếng Miami

233.000m3 cát sẽ được đổ vào các vùng bờ biển bị xói mòn ở Miami với kinh phi khoảng 16 triệu USD, kế hoạch bồi lấp cho bờ biển dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng Sáu tới.
Quảng Ngãi: Dân bất an vì sạt lở bất thường Thừa Thiên Huế: Biển Vinh Hải sạt lở nặng nề, gấp rút thi công kè 1.000 người chung sức cứu đàn cá voi mắc cạn trên bờ biển New Zealand
my chi hang chuc trieu usd boi cat cho bo bien noi tieng miami
Hàng trăm nghìn tấn cát được đổ xuống bãi biển Miami. (Nguồn: AFP)

Giới chức thành phố biển Miami, bang Florida của Mỹ vừa triển khai kế hoạch đổ thêm hàng trăm nghìn tấn cát cho vùng bờ biển nghỉ dưỡng nổi tiếng của thành phố này.

Đây là một phần trong các biện pháp của Chính phủ Mỹ nhằm bảo vệ những bãi biển thu hút khách du lịch của bang Florida trong bối cảnh biến đổi khí hậu khiến các bờ biển dần bị xói mòn vì nước biển dâng.

Theo chuyên gia nghiên cứu bờ biển và môi trường ở Đại học quốc tế Florida, Stephen Leatherman, nhiều bờ biển trên toàn bang đang bị xói mòn khiến các bãi biển bị thu hẹp và không đủ chỗ để đón tiếp những đoàn khách du lịch đông đúc.

Quan trọng hơn là tình trạng xói mòn cát còn đe dọa các tòa nhà ven biển. Theo chuyên gia này, nước biển dâng do tác động của biến đổi khí hậu khiến tình trạng xói mòn diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Cùng với đó, các cơn bão duyên hải và bão lớn cũng góp phần giảm lượng cát tại các bãi biển.

233.000m3 cát sẽ được đổ vào các vùng bờ biển bị xói mòn ở Miami với kinh phi khoảng 16 triệu USD. Kế hoạch dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng Sáu tới. Mỗi ngày, các xe tải sẽ đổ khoảng 100-250 lượt với khối lượng khoảng 22 tấn cát/lần.

Dự án này là một phần của kế hoạch hỗ trợ liên bang trị giá 158 triệu USD nhằm bảo vệ bờ biển Miami trước các cơn bão và kiểm soát tình trạng xói mòn bờ biển.

Theo chuyên gia Leatherman, vùng Nam Florida là nơi dễ chịu tác động của đổi khí hậu. Không chỉ chứng kiến các bãi biển bị thu hẹp theo thời gian mà vùng này còn chứng kiến các đợt ngập lụt do tình trạng triều cường đặc biệt cao và ngày càng xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.

Theo Lê Ánh/TTXVN
Xem phiên bản mobile