Thứ tư, 19/05/2021 00:25 (GMT+7)
Thứ năm, 25/03/2021 09:22 (GMT+7)

Mùa ô môi trên quê hương miền Tây

Mỗi năm cứ độ tháng ba, tháng tư, ở miền tây sông nước Cửu Long, hoa ô môi lại nhuộm hồng cả một góc trời quê. Đi dọc trên các tuyến đường nông thôn, không khó bắt gặp những chùm ô môi đỏ hồng đẹp nao lòng cứ đong đưa trong nắng gió.

Cũng như năm ngoái, cũng mùa này, bạn phương xa nhắn tin hỏi ở quê có bông ô môi chưa. Biết bạn hỏi thì hỏi vậy, chứ phần vì ngại dịch bệnh, phần vì lo cơm áo gạo tiền, biết khi nào bạn về. Mà khi sắp xếp được, về đến quê thì ô môi đã thay lá mới, vẫn còn vài trái trên cành, muốn xem hoa rụng đầy sân cũng không còn.

Mùa ô môi trên quê hương miền tây -0
(Ảnh: Hoàng Trọng)

Từng dòng tin nhắn của bạn như chạm vào quá khứ, chạm vào cả một khung trời tuổi thơ. Nhớ lại hồi trước, ở các tỉnh miền tây, đặc biệt là Đồng Tháp, cây ô môi mọc rất nhiều. Ngày nay, dù ô môi thưa dần, nhưng thi thoảng thênh thang trên những con đường làng, ta không khó bắt gặp được loại cây này. Ô môi vẫn chung thủy với bến sông quê, nơi đầu xóm, với khoảng sân trước nhà, kiêu hãnh khoe sắc ở bờ đê - trên những cánh đồng lúa vừa xuống giống độ chừng chục ngày hơn.

tm-img-alt
(Ảnh: Hoàng Trọng)
tm-img-alt
(Ảnh: Hữu Nghĩa)
Mùa ô môi trên quê hương miền tây -0
(Ảnh: Hữu Nghĩa)

Đâu đó ở góc sân trường, ô môi trổ từng chùm bông dày đặc, chen vào đó là những trái màu nâu đen, dáng cong cong làm cho lòng người xuyến xao, như nhắc nhớ về những kỷ niệm thời thơ ấu. Đó là một góc trời ký ức đẹp của những đứa trẻ quê với những tháng năm đong đầy. Cũng mùa này, ngày ấy, mỗi khi vừa vào sân trường là năm ba đứa tụm lại lượm trái ô môi rụng đập dập ra; có đứa bạn còn chạy về nhà mang dao róc trái để ăn. Ngồi dưới nắng trưa từng đợt gió thoảng qua, vừa ăn ô môi, vừa cảm nhận được từng bông đỏ hồng rụng rơi trên tóc, trên đôi chân trần mà cảm giác là lạ, thích thích.

Mùa ô môi trên quê hương miền tây -0
Trái ô môi chín rụng. (Ảnh: Hữu Nghĩa)

Nay ngày càng có nhiều loại hoa để ngắm, trồng quanh nhà. Thế nhưng, hoa ô môi vẫn có một nét đẹp riêng, rực rỡ mà dung dị. Để rồi cứ mỗi độ tháng ba về, hoa ô môi lại quyến rũ làm cho lòng người say đắm.

Hữu Nghĩa

Bạn đang đọc bài viết Mùa ô môi trên quê hương miền Tây. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Bãi biển rêu phủ xanh ở Đài Loan
Mỗi năm vào mùa xuân, thảm rêu xanh bao phủ những phiến đá trên bãi biển Lão Mai tạo nên cảnh tượng kỳ thú có một không hai ở Đài Loan (Trung Quốc).

Tin mới

Chúng ta liệu đã an toàn?
Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2021 từ ngày 15 - 22/5/2021 với chủ đề “Chung tay xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai”, được triển khai gắn với thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Mùa lúa chín bình yên nơi xứ Nghệ
Tháng 5, dưới cái nóng đầu hè, bà con nông dân ở xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) tất bật gặt những sào ruộng cuối cùng để chuẩn bị cho mùa vụ mới.