Thứ năm, 30/11/2023 01:48 (GMT+7)
  Thứ năm, 24/02/2022 10:00 (GMT+7)

  Mua bán nhà đất, một số trường hợp hợp đồng bị vô hiệu

  Theo dõi KTMT trên

  Một số trường hợp sẽ bị vô hiệu trong mua bán nhà đất người dân cần nắm rõ như hợp đồng giả, không công chứng, không chứng thực…

  Hợp đồng không đủ điều kiện

  Theo quy định tại Khoản 1, Điều 188, Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau:

  Có giấy chứng nhận (trừ trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1, Điều 168, Luật Đất đai 2013).

  Đất không có tranh chấp.

  Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

  Trong thời hạn sử dụng đất.

  Như vậy, nếu bên chuyển nhượng thiếu một trong các điều kiện nêu trên thì sẽ không được chuyển nhượng và hợp đồng mua bán nhà đất cũng sẽ bị vô hiệu.

  Cùng với đó, với các trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 191, Luật Đất đai, hợp đồng chuyển nhượng cũng sẽ không có hiệu lực.

  Mua bán nhà đất, một số trường hợp hợp đồng bị vô hiệu - Ảnh 1
  Tính chất phức tạp và phổ biến liên quan đến đất đai mà điều kiện để hợp đồng này có hiệu lực cũng được pháp luật quy định chặt chẽ hơn. (Ảnh minh họa)

  Hợp đồng giả

  Điều 124, Bộ luật Dân sự 2015 nêu rõ:

  "Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.

  Trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu".

  Như vậy, nếu như hợp đồng mua bán nhà đất là một giao dịch dân sự với mục đích nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì sẽ bị vô hiệu do giả tạo.

  Hợp đồng không công chứng hoặc chứng thực

  Theo Khoản 3, Điều 167, Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực. Nếu không sẽ không có hiệu lực, trừ trường hợp theo quy định tại Khoản 2, Điều 129, Bộ luật Dân sự 2015:

  “Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực”.

  Hợp đồng vi phạm pháp luật

  Theo Điều 123, Bộ luật Dân sự 2015, giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu. Đồng nghĩa với việc, tòa án hoàn toàn có thể tuyên bố hợp đồng mua bán nhà đất vô hiệu khi có đủ căn cứ chứng minh hợp đồng đó vi phạm điều cấm của luật hoặc trái với đạo đức xã hội.

  Bùi Hằng (T/h)

  Bạn đang đọc bài viết Mua bán nhà đất, một số trường hợp hợp đồng bị vô hiệu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

  Tin mới

  Tăng chế tài xử lý vi phạm trên mạng xã hội
  Luật an ninh mạng có hiệu lực và ngay lập tức phát huy hiệu quả trong việc “chống” tin giả. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trên mạng xã hội vẫn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.
  Nâng cao ý thức người dùng mạng xã hội
  Với khả năng kết nối, lan tỏa thông tin nhanh chóng, rộng khắp, các mạng xã hội và những tiện ích đi kèm đang trở thành một trong những kênh giao tiếp thông dụng đối với rất nhiều người.