Thứ ba, 06/06/2023 12:44 (GMT+7)
Thứ năm, 16/12/2021 08:00 (GMT+7)

Một người Anh trở thành chủ trang trại vì yêu mến nước Nga

Theo dõi KTMT trên

John Maxwell Kopiski là một doanh nhân Nga gốc Ba Lan-Anh, người sáng lập và chủ sở hữu của trang trại bò sữa “Rozhdestvo” với 3.700 con gia súc có sừng ở quận Petushki thuộc tỉnh Vladimir, Liên bang Nga.

Nhìn thấy không gian bao la để sáng tạo

Sinh ngày 17 tháng 7 năm 1949 tại Luân Đôn, sau khi tốt nghiệp trường phổ thông, ông vào làm việc tại “Coutinho Caro & Co”, một công ty kinh doanh thép. Từ năm 1972, ông phụ trách các chi nhánh của Công ty ở Bangladesh, sau đó là ở Pakistan và Nam Phi. Năm 1982, ông trở thành Giám đốc Công ty than “Balli Trading London”.

Một người Anh trở thành chủ trang trại vì yêu mến nước Nga - Ảnh 1
Ở tuổi 40, ông John Kopiski quyết định làm lại cuộc đời ở nước Nga.

Năm 1991, lần đầu tiên ông đến nước Nga với mục đích thăm dò khả năng mở rộng thị trường ở Tazhikistan. Một năm sau, ông mua một mỏ than ở Michurinsk, thành lập công ty than của riêng mình “Michurinskugol”, và chuyển đến Nga sinh sống. Năm 1993, ông nhập quốc tịch Nga.

Bỏ lại ở nước Anh, người vợ, hai đứa con, ngôi nhà và toàn bộ tài sản, ông quyết định xây dựng cuộc đời mới ở nước Nga. Khi được hỏi vì sao lại làm như vậy, John Kopiski nói: “Ở nước Anh tôi cảm thấy buồn chán. Chẳng còn việc gì làm nữa. Còn ở đây tôi nhìn thấy không gian bao la cho hoạt động sáng tạo và một tiềm năng to lớn để làm những công việc hữu ích”.

Ngay sau khi chuyển đến Nga, ông thành lập trang trại “Bogdarnya” và trang trại chăn nuôi bò sữa “Rozhdestvo” ở quận Petushki, tỉnh Vladimir. Đầu tư ban đầu cho "Bogdarnya" lên tới 500 000 USD, còn cho "Rozhdestvo" là 300 triệu rúp. Năm 2006, ông thu hút được 240 triệu rúp cho "Rozhdestvo" bằng các khoản vay ưu đãi: Các trang trại của ông là một phần của dự án quốc gia phát triển khu liên hợp công - nông nghiệp ở Nga.

Năm 2007, John Kopiski ký hợp đồng cung cấp sữa với Công ty “Wimm-Bill-Dann”, ngay sau đó ông ký hợp đồng bán sữa để sản xuất thức ăn trẻ em “Agusha”. Năm 2009, ông nhận được khoản vay trị giá 700 triệu rúp từ ngân sách của các tỉnh Vladimir và Lipetsk để phát triển nông nghiệp.

John Kopisky đã biến đổi mọi thứ ở đây đến không ngờ, ông đã đánh đổi cuộc sống ổn định lâu đời ở xứ sở Sương mù để lấy một làng quê nước Nga. Và xét về mọi mặt, ông đã không sai.

Nông nghiệp và con cái là tài sản đích thực

Hồi mới đến Nga, ông vẫn tiếp tục làm nghề cũ như ở Anh - kinh doanh than đá và kim loại. Rồi ông gặp một người phụ nữ, yêu và xây dựng gia đình, yêu luôn cả đất nước nơi ông đến sinh sống. Ông cũng gia nhập đạo Chính thống.

Vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước, kinh doanh than đá và kim loại đã mang lại cho John Kopiski một tài sản kha khá, nhưng ông vẫn không hài lòng. “Lúc bấy giờ, tôi hiểu ra rằng chỉ có nông nghiệp và con cái là tài sản cải đích thực. Chính vì vậy, tôi muốn làm điều đó”.

Đến nay, trong gia đình John Kopiski đã xuất hiện 5 đứa con. Ngoài ra, ông đã xây dựng một trại thiếu nhi dành cho trẻ em từ thị trấn Petushki, tổ chức các lớp học khác nhau cho các cháu. Nông dân đến trang trại của John Kopiski để học tập cách làm kinh tế. Lương công nhân của ông thời gian đầu hơn 30.000 rúp/tháng, theo tiêu chuẩn ở đây là rất cao. John Kopiski chủ yếu thuê người dân địa phương vào làm việc. “Tôi rất muốn để những người sống ở đây yêu mảnh đất của mình, làng quê của mình, thị trấn Petushki. Đây là quê hương của họ, và chỉ khi họ yêu quê hương mình thì cuộc sống mới trở nên ổn định và thịnh vượng”, - ông nói.

Một người Anh trở thành chủ trang trại vì yêu mến nước Nga - Ảnh 2
Ông John Kopiski “trò chuyện” với đàn bò của mình.

Chúng ta đang có mặt tại trang trại “Bogdarnya”. Việc đầu tiên của John Kopiski khi đến đây là xây một nhà thờ, sau đó mới bắt tay vào làm trang trại. Công việc chính là nuôi bê lấy thịt. Tại đây những chú bê đực được vỗ béo. Tất cả bê đực sinh ra ở trang trại sữa “Rozhdestvo” của John; trước 60 ngày tuổi, bê được nuôi bằng sữa, sau đấy chuyển sang trang trại “Bogdarnya”. Ở đây thức ăn chủ yếu là cỏ tươi và cỏ khô. Cỏ khô được cắt và phơi ngay tại đây, trên cánh đồng cỏ ngập nước. Cạnh trang trại có một dòng sông chảy qua. Ngoài cỏ khô, bê còn được nuôi bằng thức ăn hỗn hợp do người Nga chế biến dưới sự kiểm tra của những người Mỹ. Việc giết mổ diễn ra ngay tại đây trong một nhà xưởng chuyên dụng. Điều đó có nghĩa là gia súc không bị sốc khi chuyển đến nơi giết mổ.

Bê được nuôi trong những cái chuồng rộng có mái che với số lượng không quá 20 con trên diện tích 200 mét vuông, chuồng luôn mở cửa cho bê tự do đi lại. Cả thảy ở đây chỉ có 700 con. John Kopiski không muốn tăng số lượng vì cho rằng  đó là con đường dẫn tới sản xuất công nghiệp. Với ông điều quan trọng là duy trì “trang trại gia đình”. Tại “Bogdarnya” hiện có rất nhiều người làm việc, một số đến từ Moskva.

Ngoài bò, trang trại còn nuôi ngựa, cừu, dê. Mục đích của John Kopiski là biến “Bogdarnya” không chỉ thành trang trại bò thịt mà là trung tâm nông nghiệp-thực phẩm-du lịch sinh thái. Nghĩa là xây dựng một trang trại quy mô trung bình theo quan niệm châu Âu, nơi doanh nghiệp không chỉ bán sản phẩm của trang trại mà còn cung cấp trọn gói dịch vụ và sản phẩm cho khách hàng và khách tham quan. Xét về mặt này, ngựa đóng vai trò chủ chốt, chuồng ngựa của ông có 40 con với một bãi quần ngựa rộng mênh mông. Sang năm tới, mọi người có thể đến đây và học đi ngựa.

Ngoài ra, John Kopiski và gia đình còn say mê ý tưởng nông nghiệp sinh thái của chủ trại người Áo Sepp Holzer, vì vậy ông đã thiết kế ở đây những vườn cây và bể chứa nước. Ông còn xây một xưởng làm phó mát, một kho chứa phó mát  và thậm chí một căn hộ nhỏ ở gác hai, ngay trên quán cà phê của trang trại, nơi khách hàng được phục vụ bằng các sản vật địa phương. Trại thiếu nhi ở đây chuyên tổ chức các chuyến đi điền dã trong rừng, bơi thuyền trên sông, vừa thăm thú thiên nhiên vừa nghỉ ngơi thư giãn.

Khi được hỏi động cơ nào khiến ông làm trang trại ở nước Nga, John Kopitski đã trả lời đầy chân thành và hào hứng: “Tôi kiếm tiền ở nước Nga và tôi muốn đầu tư ngay ở đây, nơi tôi đang sống, cho các con tôi. Tôi làm kinh doanh, và tất nhiên, nó phải có lãi. Nhưng đây là một dự án lâu dài. Và tôi thừa hiểu rằng nó không phải kéo dài 1 năm, 3 năm, thậm chí 5 năm. Đây thực sự là “của để dành” cho tương lai. Tôi sẽ không mang được tài sản sang thế giới bên kia. Tôi cần nó làm gì? Tài sản của tôi phải phục vụ nước Nga, những con người đang sống và làm việc nơi đây. Nếu như tôi có thể mang lại cho mọi người ở Petushki niềm tin vào chính mình, niềm tin vào ngày mai, niềm tin vào đất nước – nghĩa là tôi đã làm được điều mình mơ ước”.

John Kopiski là một người sôi nổi, hạnh phúc và rất đam mê. Năm nay đã ngoài 70 tuổi, nhưng ông vẫn tràn đầy nghị lực và lòng yêu đời. Ông sống ở nông thôn và coi mình là một chủ trại Nga.Ông là người Anh thứ hai sau Kim Philby (nhà tình báo) được nhập  quốc tịch Liên Xô (nay là Nga). Thời bấy giờ, nhập quốc tịch Liên Xô đối với người nước ngoài là công việc hết sức khó khăn. Phải mất ba năm, hồ sơ của ông mới đến tận tayTổng thốngNga,Boris Eltsyn, và đã được ký duyệt.

Trần Hậu (Theo báo Nga)

Bạn đang đọc bài viết Một người Anh trở thành chủ trang trại vì yêu mến nước Nga. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bước đầu xác định nhiều vi phạm của TikTok
Thông tin với báo giới, chiều 5/6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, việc kiểm tra vẫn đang tiến hành nhưng đã giúp chúng ta xác nhận nhận định ban đầu về tình hình vi phạm pháp luật của TikTok tại Việt Nam là có cơ sở. 
Huyện đảo Cô Tô chung tay đẩy lùi rác thải nhựa
Rác thải nhựa đã và đang trở thành vấn đề gây nhức nhối toàn cầu. Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) là một trong những điểm du lịch bị ảnh hưởng không nhỏ bởi lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa từ sinh hoạt, đại dương và hoạt động du lịch mang lại.