Thứ hai, 27/06/2022 06:13 (GMT+7)
Thứ ba, 10/05/2022 06:30 (GMT+7)

Moody's kỳ vọng lợi nhuận ngân hàng Việt Nam sẽ còn tăng trưởng tốt

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service nhận định, khi áp lực dự phòng giảm sau khi nền kinh tế được phục hồi, các ngân hàng sẽ còn 'lấy đà' hơn nữa để tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2022.

Moody's kỳ vọng lợi nhuận ngân hàng Việt Nam sẽ còn tăng trưởng tốt - Ảnh 1
Moody's kỳ vọng lợi nhuận ngân hàng Việt Nam sẽ còn tăng trưởng tốt.

Theo báo cáo cập nhật về ngành ngân hàng Việt Nam do tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service (Moody's) thực hiện cho thấy, trong năm 2021, bất chấp dịch bệnh diễn biễn phức tạp toàn ngành ngân hàng đã đạt được kết quả đầy khả quan.

Nguồn doanh thu tăng đáng kể khi tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) tiếp tục mở rộng, điều này dẫn đến tỷ suất lợi nhuận trên tài sản (ROA) gia tăng dù phải đẩy mạnh dự phòng rủi ro cho vay.

Ngoài ra, nợ xấu tại các ngân hàng trong năm qua cũng giảm nhờ vào các biện pháp hỗ trợ của các cơ quan quản lý, trong khi sức khỏe nguồn vốn được cải thiện. Moody's dự báo tỷ lệ nợ có vấn đề sẽ ổn định và áp lực dự phòng tại các ngân hàng sẽ giảm trong năm 2022 do hầu hết có đủ bộ đệm rủi ro.

Moody's cũng cho biết, ROA bình quân của các ngân hàng được xếp hạng cũng tăng lên 1,4% vào năm 2021 nhờ thu nhập lãi thuần gia tăng. Trong đó, NIM mở rộng nhờ chi phí huy động giảm trong bối cảnh thanh khoản hệ thống dồi dào và đẩy mạnh thu hút tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm lãi suất thấp.

Qua đó, tổ chức dự báo, ROA của các ngân hàng được xếp hạng sẽ tiếp tục tăng trong 2022 khi áp lực dự phòng rủi ro giảm dần.

Ba ngân hàng xếp đầu về chi phí tín dụng thấp trong toàn hệ thống là LienVietPostBank, ACB và VIB. Tổ chức này cũng nhận định, năm 2022 chi phí tín dụng sẽ có xu hướng giảm dần.

Bên cạnh đó, tỷ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) cũng tăng trưởng từ mức 96% lên 100% vào năm 2021, do các ngân hàng đã tận dụng vay liên ngân hàng rẻ hơn để giảm các khoản tiền gửi có kỳ hạn đắt hơn.

Moody's kỳ vọng, tỷ lệ LDR sẽ ổn định ở mức hiện tại do các quy định đối với việc sử dụng các nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn.

Về triển vọng cho năm nay, nhiều đơn vị đều đánh giá, lợi nhuận toàn ngành vẫn tăng trưởng tích cực nhưng sẽ có mức độ phân hóa rõ rệt. Theo đó, tiềm năng tăng trưởng thuộc về nhóm ngân hàng tư nhân tiếp tục hạ được chi phí vốn.

Theo nhận định của SSI Research, năm 2022 tăng trưởng lợi nhuận trước thuế trung bình của các ngân hàng là 21% so với năm 2021, cao hơn mức tăng 13% của 96 công ty trong phạm vi nghiên cứu của tổ chức này, trong đó chưa bao gồm thu nhập bất thường tiềm năng từ phí phân phối bảo hiểm độc quyền qua ngân hàng (bancassurance) hoặc thoái vốn công ty con...

Tuy nhiên, nhóm ngân hàng tư nhân sẽ có thể đạt mức tăng trưởng lên tới 22%, cao hơn nhóm ngân hàng quốc doanh, với ước tính lợi nhuận tăng 19% do triển vọng từ tăng trưởng tín dụng tươi sáng hơn.

Hà Nhi

Bạn đang đọc bài viết Moody's kỳ vọng lợi nhuận ngân hàng Việt Nam sẽ còn tăng trưởng tốt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lợi nhuận Thế giới Di Động giảm hơn 20% trong tháng 5
Trong tháng 5, Thế giới Di động ghi nhận doanh thu thuần 11.416 tỷ đồng, tương đương với tháng liền trước và cùng kỳ 2021. Lợi nhuận sau thuế tháng 5 đạt 383 tỷ đồng, tăng 2,4% so với tháng 4 nhưng giảm 20,5% so với tháng 5 năm ngoái.
Nhiều ngân hàng ồ ạt rao bán bất động sản thế chấp
Các ngân hàng lớn đã tăng tốc rao bán đấu giá tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu là bất động sản (BĐS) tại TP.HCM có giá trị hàng chục tỷ đồng để thu hồi nợ, nhất là khi thị trường BĐS đang có dấu hiệu "nguội" trở lại.

Tin mới

Đầu tư xây dựng 2 đường vành đai tại Hà Nội và TP.HCM
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 56/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và Nghị quyết số 57/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM