Chủ nhật, 16/06/2024 22:09 (GMT+7)
Thứ ba, 11/05/2021 05:55 (GMT+7)

Madagascar: Hơn 1 triệu người đối mặt với nạn đói trầm trọng

Theo dõi KTMT trên

Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm tại Madagascar đã khiến hơn 1 triệu người phải đối mặt với nguy cơ thiếu lương thực trầm trọng.

Theo Julie Reverse, điều phối viên của tổ chức nhân đạo Bác sĩ không biên giới (MSF) tại Madagascar cho biết: “Đa số những người sống ở phía Nam Madagascar dựa vào thu hoạch để kiếm sống. Vì thế, người dân sẽ không thể trở lại đồng ruộng và nuôi sống gia đình nếu không có mưa”.

Dựa trên uớc tính của Liên Hợp Quốc, sản lượng thu hoạch tại phía Nam Madagascar trong những tháng tới sẽ thấp hơn 50% so với mức bình thường do ảnh hưởng của thời tiết khô hạn. Cũng tại khu vực này, lượng mưa đã giảm 50% trong vụ gieo trồng vào tháng 10 trong bối cảnh tình trạng hạn hán diễn ra đã bước sang năm thứ tư.

Theo Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của UN, tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em dưới 5 tuổi đã tăng gần gấp hai lần trong 4 tháng qua tại phía Nam Madagascar, trong đó, thành phố Ambovombe là nơi có tỉ lệ suy dinh dưỡng cấp tính cao nhất.

Trước tình hình đó, MSF đã triển khai một phòng khám di động vào cuối tháng 3/2021 và đến nay đã điều trị cho hơn 800 trẻ em suy dinh dưỡng, với 1/3 số trường hợp ở tình trạng nghiêm trọng. Các nhân viên của tổ chức này cũng phát hiện thêm nhiều căn bệnh khác, trong đó có bilharzia - bệnh lây truyền qua đường nước do giun dẹp ký sinh, tiêu chảy, sốt rét và nhiễm trùng đường hô hấp. Đây là những căn bệnh xuất phát từ tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu nước sạch.

Mới đây, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) về phân loại giai đoạn an ninh lương thực tích hợp (IPC) đã ban bố cảnh báo về tình trạng mất an ninh lương thực kéo dài, từ tháng 4 đến tháng 12/2021, do ảnh hưởng của tình trạng khan hiếm mưa, gia tăng giá lương thực và bão cát.

Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) công bố, nhiều năm hạn hán kéo dài đã khiến số người bị đói tăng khoảng 85% vào năm 2020. Hơn nữa, đại dịch Covid-19 cũng là nguyên nhân khiến người dân ở phía Nam Madagascar không thể tìm việc làm tại các thành phố do nhiều doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa và chấm dứt công việc thời vụ trong ngành du lịch vốn tạo thu nhập lớn.

Madagascar: Hơn 1 triệu người đối mặt với nạn đói trầm trọng - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Trước đó, trong một tuyên bố đưa ra ngày 13/1/2021, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc cho biết, 1,35 triệu người tương đương hơn 35% dân số ở miền Nam Madagascar sẽ cần viện trợ lương thực trong năm nay vì ảnh hưởng của hạn hán ngày càng trầm trọng hơn do đại dịch Covid-19.

WFP cũng nhấn mạnh, với tình trạng hạn hán kéo dài đến năm 2021 và vụ mùa thất thu vào cuối năm 2020, nhiều cộng đồng địa phương có ít nguồn lực để phục hồi và nhiều người đã phải rời bỏ nhà cửa để tìm kế sinh nhai. Đồng thời, đại dịch Covid-19 đã gây khó khăn đến cuộc sống của người dân, khiến họ mất đi việc làm theo mùa, trong khi nhiều gia đình phải dựa vào khoản thu nhập từ việc làm này để vượt qua mùa đói kém cao điểm từ tháng 1 đến tháng 4.

Thùy Linh

Bạn đang đọc bài viết Madagascar: Hơn 1 triệu người đối mặt với nạn đói trầm trọng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới