Thứ tư, 25/02/2026 04:55 (GMT+7)
    Thứ hai, 09/02/2026 09:37 (GMT+7)

    Lực mua bắt đáy kéo giá vàng trở lại trên 5.000 USD

    Theo dõi KTMT trên

    Sau hơn một tuần lao dốc, giá vàng thế giới đã quay đầu tăng, trở lại trên 5.000 USD/ounce trong phiên giao dịch sáng 9/2.

    Lực mua bắt đáy kéo giá vàng trở lại trên 5.000 USD - Ảnh 1

    Lực mua bắt đáy quay lại, USD suy yếu

    Đà phục hồi của vàng được hỗ trợ bởi làn sóng mua bắt đáy, trong bối cảnh, đồng USD suy yếu và gia tăng lo ngại địa chính trị liên quan đến cuộc đàm phán Mỹ – Iran tại Oman.

    Theo giới phân tích, đợt giảm sâu trước đó chủ yếu đến từ hoạt động chốt lời ngắn hạn, sau khi giá vàng lập đỉnh mới.

    Phần lớn chuyên gia nghiêng về kịch bản tăng

    Trong khảo sát tuần trước của Kitco với các nhà phân tích, lãnh đạo ngân hàng và chuyên gia đầu tư, 67% cho rằng giá vàng trong tuần này sẽ tiếp tục tăng và duy trì trên mốc 5.000 USD/ounce.

    Ông Adrian Day, Chủ tịch công ty quản lý tài sản Adrian Day Asset Management, nhận định giá vàng có thể còn biến động trong ngắn hạn, song xu hướng dài hơn vẫn tích cực.

    “Các động lực chính hỗ trợ vàng trong năm nay vẫn còn nguyên. Đợt bán tháo hồi đầu tháng đã tạo ra cơ hội mua mới cho nhà đầu tư”, ông Adrian Day cho biết.

    CPM Group, công ty nghiên cứu thị trường hàng hóa tại Mỹ, đưa ra mục tiêu giá 5.400 USD/ounce cho đến ngày 20/2. Tuy nhiên, tổ chức này cũng cảnh báo khả năng điều chỉnh sâu về vùng 4.000 USD vẫn tồn tại nếu thị trường xuất hiện cú sốc vĩ mô.

    Loạt dữ liệu kinh tế Mỹ sắp công bố tạo áp lực ngắn hạn

    Trong tuần này, thị trường sẽ theo dõi sát các báo cáo kinh tế quan trọng của Mỹ, bao gồm: Doanh số bán lẻ tháng 12; Báo cáo việc làm; Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần; Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1.

    Những dữ liệu này, có thể tác động mạnh đến kỳ vọng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến diễn biến giá vàng.

    Ở chiều dài hạn, nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương vẫn đóng vai trò quan trọng.

    Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã mua vàng dự trữ tháng thứ 15 liên tiếp, trong bối cảnh nhiều quốc gia tiếp tục đa dạng hóa tài sản dự trữ, giảm phụ thuộc vào đồng USD. Xu hướng này được đánh giá, là bệ đỡ quan trọng cho giá vàng toàn cầu trong vài năm trở lại đây.

    Bạn đang đọc bài viết Lực mua bắt đáy kéo giá vàng trở lại trên 5.000 USD. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

    Tin mới

    VIASEE nhận Cờ thi đua xuất sắc năm 2025
    Liên Hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam vừa trao Cờ thi đua cho Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2025 của Liên Hiệp hội Việt Nam.