Thứ hai, 24/06/2024 11:42 (GMT+7)
Chủ nhật, 19/05/2024 13:00 (GMT+7)

Nghệ An: Liên minh Hợp tác xã ký kết tiêu thụ sản phẩm tại diễn đàn kết nối cung - cầu

Theo dõi KTMT trên

Vừa qua tại TP.Vinh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức Diễn đàn nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung – cầu, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã.

Tham dự diễn đàn có các đồng chí: Cao Xuân Thu Vân – Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; Nguyễn Văn Đệ - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã các tỉnh, thành phố cùng các Hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã, Tổ hợp tác, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Nghệ An: Liên minh Hợp tác xã ký kết tiêu thụ sản phẩm tại diễn đàn kết nối cung - cầu - Ảnh 1
Liên minh HTX Nghệ An đã ký kết chương trình phối hợp công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung – cầu, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm với Liên minh HTX các tỉnh, thành phố tham dự diễn đàn.

Diễn đàn "Nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024". Đây là cơ hội để Liên minh HTX tỉnh Nghệ An, các HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp Nghệ An cùng với Liên minh HTX và các HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp các tỉnh, thành phố gặp gỡ, giới thiệu, trao đổi sẻ chia kinh nghiệm, kết nối giao thương để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường.

Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, dân số đông với hơn 84,5% dân số sống ở khu vực nông thôn; nhiều vùng nguyên liệu tập trung, hệ thống giao thông thuận lợi, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các thành phần kinh tế phát triển, trong đó có kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX).

Nghệ An: Liên minh Hợp tác xã ký kết tiêu thụ sản phẩm tại diễn đàn kết nối cung - cầu - Ảnh 2

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nghệ An Nguyễn Bá Châu phát biểu khai mạc diễn đàn.

Trong thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh đã rất chủ động, triển khai nhiều hoạt động, lồng ghép các chương trình hỗ trợ, cụ thể hóa các chính sách của Trung ương, của tỉnh để tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các HTX xây dựng được các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị. Đồng thời, tập trung tư vấn định hướng mô hình sản xuất, kết nối vùng nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu hàng hóa; tổ chức cho các HTX, đơn vị thành viên có sản phẩm, hàng hóa tham gia quảng bá, tìm kiếm thị trường, đối tác tại các hội nghị, hội chợ xúc tiến thương mại do Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh tổ chức.

Các HTX, doanh nghiệp, tổ hợp tác, làng nghề trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư các dây chuyền công nghệ, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quy trình sản xuất, chế biến tạo được nhiều sản phẩm có giá trị và chất lượng, được thị trường trong và ngoại tỉnh từng bước đón nhận. Đến nay, toàn tỉnh có 567 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên, đứng thứ 2 cả nước, trong đó có 269 sản phẩm là của các HTX và tổ hợp tác; 79 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, trong đó có 22 sản phẩm của các HTX.

Nghệ An: Liên minh Hợp tác xã ký kết tiêu thụ sản phẩm tại diễn đàn kết nối cung - cầu - Ảnh 3
Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Cao Xuân Thu Vân đề nghị Liên minh HTX tỉnh Nghệ An tiếp tục nhân rộng, phát triển các sản phẩm tiêu biểu; liên kết với các Sở, ngành để đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, trên thực tế số lượng sản phẩm của các tổ hợp tác, HTX, làng nghề và doanh nghiệp Nghệ An chiếm lĩnh trên thị trường trong nước vẫn còn ít, kiểu dáng mẫu mã chưa đa dạng và phong phú. Liên kết giữa các doanh nghiệp với các HTX chưa mang lại hiệu quả cao và chưa có tính ổn định; các sản phẩm của các HTX nông nghiệp sức cạnh tranh vẫn còn còn thấp…

Để tiếp tục thực hiện tốt chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh khu vực KTTT, HTX, trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đề nghị cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm các HTX, làng nghề; đẩy mạnh việc liên kết giữa các HTX, giữa HTX với doanh nghiệp. 

Nghệ An: Liên minh Hợp tác xã ký kết tiêu thụ sản phẩm tại diễn đàn kết nối cung - cầu - Ảnh 4
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ phát biểu tại diễn đàn.

Đối với HTX, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải nhận thức rõ tầm quan trọng của các hoạt động xúc tiến thương mại; tự tin, chủ động, tích cực tham gia các hoạt động giao thương, kết nối cung cầu, các hội chợ, triển lãm để quảng bá, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường… Tiếp tục đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh, tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, xây dựng các sản phẩm có chất lượng, thương hiệu. Đối với các HTX có sản phẩm đã được gắn sao tiếp tục hoàn thiện để nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa để đạt thứ hạng sản phẩm OCOP cao hơn.

Đối với Liên minh HTX tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tăng cường phối hợp với các tỉnh bạn, nhất là trong hệ thống Liên minh HTX để học tập, trao đổi kinh nghiệm, giúp các HTX, các doanh nghiệp thành viên cải tiến và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm có chất lượng, giá trị, hướng tới xuất khẩu; đưa khu vực KTTT, HTX tỉnh nhà ngày càng có những đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tiếp tục chủ động phối hợp với các Sở, ngành tham mưu UBND tỉnh có những cơ chế, chính sách cụ thể đối với các hoạt động kết nối cung cầu để đảm bảo cho công tác này được duy trì thường niên và mang tính chuyên nghiệp, ngày càng có hiệu quả hơn.

Nghệ An: Liên minh Hợp tác xã ký kết tiêu thụ sản phẩm tại diễn đàn kết nối cung - cầu - Ảnh 5
Đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của HTX tại Diễn đàn.

Đồng thời, phối hợp với các địa phương cấp huyện, chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, xác định rõ những sản phẩm, hàng hóa cần kết nối; tăng cường tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, hàng hóa của HTX, để thông tin rộng rãi sản phẩm, hàng hóa của địa phương này tới địa phương khác trong vùng.

Các Sở, ban, ngành cấp tỉnh theo chức năng của mình, tiếp tục chủ động, phối hợp với Liên minh HTX tỉnh triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu; phối hợp nghiên cứu, đề xuất các chính sách để hỗ trợ, khuyến khích các HTX, doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm có chất lượng, đạt chuẩn OCOP.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới, Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh bạn tiếp tục dành sự quan tâm chia sẻ, ủng hộ các HTX, doanh nghiệp của Nghệ An trong các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu.

Nguyễn Công

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Liên minh Hợp tác xã ký kết tiêu thụ sản phẩm tại diễn đàn kết nối cung - cầu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới