Thứ hai, 18/10/2021 07:34 (GMT+7)
Thứ năm, 16/09/2021 14:35 (GMT+7)

Lào Cai: Di dời các hộ dân nằm trong vùng đá lăn nguy hiểm về nơi ở mới

Các hộ dân nằm trong vùng đá lăn nguy hiểm đã được chính quyền tỉnh Lào Cai hỗ trợ di dời về nơi ở mới trước ngày 30/9. Mỗi hộ dân được hỗ trợ thêm 80 triệu đồng để dựng nhà.

UBND tỉnh Lào Cai vừa chỉ đạo chính quyền huyện Mường Khương khẩn trương di dời các hộ dân tại thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố (huyện Mường Khương) ra khỏi khu vực chân núi đá lăn nguy hiểm.

Theo đó, 16 hộ dân đang ở trong khu vực đá lăn nguy hiểm này sẽ được sắp xếp vào các khu dân cư sẵn có để đảm bảo an toàn cho người và tài sản theo hình thức xen ghép trước ngày 30/9. Chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ di chuyển, san gạt mặt bằng, làm nhà với mức 80 triệu đồng/hộ theo Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND ngày 9/4/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai.

Lào Cai: Di dời các hộ dân nằm trong vùng đá lăn nguy hiểm về nơi ở mới - Ảnh 1
Để đảm bảo an toàn, 16 hộ dân sẽ được di dời về nơi ở mới trước ngày 30/9. (Ảnh Văn Bảo)

Cùng với đó, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tham mưu, đề xuất UBND tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bố trí kinh phí để thực hiện dự án sắp xếp dân cư tập trung trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, vào chiều tối 5/9, 1 tảng đá có kích thước khoảng 1m3 đã lăn từ trên núi xuống, làm dập mép đường bê tông liên thôn và vỡ thành 4 tảng nhỏ lăn xuống, cách nhà ở của một số hộ gia đình của thôn Vả Thàng khoảng 30m - 40m, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của nhân dân.

Qua kiểm tra thực địa, chính quyền địa phương còn phát hiện 1 tảng đá khác có kích thước tương tự cũng đã lăn xuống phía thôn Vả Thàng và đang tiếp tục có hiện tượng trượt, lăn xuống phía dưới.

Trước tình thế nguy hiểm, UBND huyện Mường Khương đã chỉ đạo, tổ chức lực lượng tại chỗ sơ tán 16 hộ dân ra nơi ở tạm an toàn, đồng thời có văn bản báo cáo xin ý kiến từ UBND tỉnh.

Được biết, trong 16 hộ dân nói trên, có 9 hộ nghèo và 7 hộ cận nghèo. Năm 2014, nhóm hộ này được xếp vào diện nguy cấp phải di dời khi bắt đầu ghi nhận có hiện tượng đá lăn. Tuy nhiên, trong thời gian dài, các hộ vẫn phải chung sống trong nơm nớp nỗi lo, nhất là mỗi khi mùa mưa tới, vì nơi ở mới dự kiến để họ chuyển tới có diện tích 5ha hiện mới dừng ở bước quy hoạch do khó khăn về vốn.

Ngoài ra, trong thôn Vả Thàng còn 35 hộ dân khác sinh sống rải rác, phân tán cũng nằm trong phương án di dời.

Thanh Tân

Bạn đang đọc bài viết Lào Cai: Di dời các hộ dân nằm trong vùng đá lăn nguy hiểm về nơi ở mới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Kỳ 5: Chảy máu khoáng sản: Chây ì nợ thuế
Doanh nghiệp khai thác khoáng sản hoạt động rầm rộ, cố tình chây ì nợ thuế với lý do làm ăn thua lỗ khiến ngân sách nhà nước thất thu. Trong khi đó, nhiều loại khoáng sản đang đối mặt với quy mô cạn kiệt do được khai thác với quy mô lớn.

Tin mới

[VIDEO] Bản tin Kinh tế Môi trường cuối tuần (11/10-17/10/2021)
Bản tin có những nội dung chính sau: BAN TUYÊN GIÁO TW VÀ BỘ TN&MT KÝ KẾT CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP GIAI ĐOẠN 2021-2026; HỘI NGHỊ LHQ VỀ ĐA DẠNG SINH HỌC (COP15): HÀNH ĐỘNG, ĐOÀN KẾT VÀ THỐNG NHẤT; 20 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI KINH TẾ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM.