Thứ bảy, 20/07/2024 20:56 (GMT+7)
Thứ bảy, 08/06/2024 13:30 (GMT+7)

Lâm Đồng: TP. Đà Lạt yêu cầu xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phạm

Theo dõi KTMT trên

Vừa qua, UBND TP. Đà Lạt yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm đối với những vi phạm về trật tự xây dựng và tuyệt đối tránh tình trạng hợp thức hóa sai phạm.

Mới đây, UBND TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP. Đà Lạt giao các đơn vị có liên quan tổ chức phổ biến, quán triệt về các quy định của Luật Xây dựng năm 2014 được sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật số 62/2020/QH14, các Nghị định của Chính phủ và các quyết định của cấp có thẩm quyền về các nội dung liên quan đến việc tuân thủ quy hoạch xây dựng, giấy phép xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng để các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan và các chủ đầu tư trên địa bàn hiểu rõ và nghiêm túc thực hiện quy định pháp luật về quản lý dự án đầu tư xây dựng, công trình xây dựng.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, đặc biệt đối với việc xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng không đúng với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và việc thực hiện không đầy đủ các quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Lâm Đồng: TP. Đà Lạt yêu cầu xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phạm - Ảnh 1
Chủ đầu tư Khu du lịch (KDL) Nam Hồ tại Tiểu khu 151 (P.11, TP. Đà Lạt) tiếp tục bị ngành chức năng xử phạt 330 triệu đồng về hành vi xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế được duyệt.

Đồng thời, UBND TP. Đà Lạt cũng yêu cầu UBND các phường, xã: Triển khai thực hiện nghiêm công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn theo đúng các Quyết định, Kế hoạch, Văn bản chỉ đạo do Uỷ ban nhân dân thành phố ban hành, các Văn bản đôn đốc, hướng dẫn của các phòng, ban chuyên môn trong công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Thực hiện nghiêm biện pháp xử lý vi phạm đối với công trình có sai phạm về trật tự xây dựng đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật; tuyệt đối tránh tình trạng hợp thức hoá sai phạm của các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Ngoài ra, Phòng Quản lý đô thị Đà Lạt có trách nhiệm: Chủ trì phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch và các phòng, ban, đơn vị liên quan tổ chức rà soát, xây dựng nội dung để hướng dẫn cụ thể các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân liên quan đối với những dự án, án, công trình khi được cơ quan chuyên môn về xây dựng lưu ý tại thông báo kết quả thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng về các nội dung cần bổ sung, hoàn thiện để đủ điều kiện trình phê duyệt hoặc để triển khai bước tiếp theo; các nội dung cần khắc phục những tồn tại trước khi thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng, trong đó lưu ý:

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng chỉ thực hiện cấp giấy phép xây dựng sau khi dự án đầu tư xây dựng đã đủ điều kiện phê duyệt, thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở của công trình đề nghị cấp giấy phép xây dựng đã được phê duyệt đúng quy định và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về cấp giấy phép xây dựng.

Đối với trường hợp có yêu cầu khắc phục hoặc bổ sung các nội dung trước khi thực hiện đề nghị cấp giấy phép xây dựng, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cần kiểm tra việc thực hiện đầy đủ các yêu cầu này trước khi xem xét, đánh giá để cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Là cơ quan đầu mối theo dõi, giám sát và nắm bắt tình hình thực hiện của các phòng, ban, đơn vị trong việc tăng cường công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố; chủ động, kịp thời tổng hợp những vướng mắc, bất cập cần nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế; báo cáo đề xuất UBND thành phố, Sở Xây dựng tỉnh để kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Trả lời báo chí, TSKH. Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty NgoViet Architects & Planners cho rằng, đã đến lúc chính quyền tỉnh Lâm Đồng và TP. Đà Lạt nên đưa các mục tiêu phát triển bền vững lên vị trí quan trọng hàng đầu. Sau một thời gian dài phát triển với quy hoạch thiếu hợp lý, quá trình đô thị hóa mạnh mẽ khiến Đà Lạt phải chịu nhiều hệ lụy. Nhiều cánh rừng, cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái… của Đà Lạt đã bị xâm hại, suy thoái nghiêm trọng.

Để khắc phục hiện trạng trên, đòi hỏi chính quyền và người dân nơi đây cần nhìn nhận lại toàn bộ quá trình phát triển, đánh giá đầy đủ những tác động đến môi trường, hệ sinh thái, tìm ra những hạn chế, bất cập, đặc biệt, tính toán kĩ những mất mát về giá trị tự nhiên đặc thù.

Do đó, để phát triển bền vững, Đà Lạt cần chú trọng khai thác hợp lý các điều kiện tự nhiên và hệ sinh thái đặc trưng; giải quyết tốt vấn đề giữa bảo tồn và phát triển. Chính quyền thành phố cần tập trung gìn giữ, khôi phục và bồi đắp những giá trị thiên nhiên đặc thù; có chiến lược, biện pháp nghiêm minh, thậm chí cả những điều chỉnh về chỉ tiêu tăng trưởng, nhằm bảo tồn hệ sinh thái đặc thù. Đồng thời, cũng phải điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch cho phù hợp với yêu cầu của phát triển bền vững, nhất là trước những tác động khó lường của biến đổi khí hậu.   

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: TP. Đà Lạt yêu cầu xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phạm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới