Thứ bảy, 02/07/2022 15:30 (GMT+7)
Chủ nhật, 19/12/2021 17:00 (GMT+7)

Lâm Đồng: Đề xuất đầu tư của Tân Hoàng Minh chưa phù hợp quy hoạch

Đề xuất nghiên cứu, đầu tư dự án Khu đô thị - du lịch - phim trường trên khu đất gần 4.320 ha tại TP.Đà Lạt của Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh chưa phù hợp quy hoạch.

Hồi tháng 8/2021, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng đề xuất việc nghiên cứu, khảo sát và thực hiện dự án Khu đô thị - du lịch - phim trường quy mô khoảng 2.000 ha tại xã Xuân Thọ, TP.Đà Lạt.

Trong văn bản, Tân Hoàng Minh khẳng định, đây sẽ là đồ án có điểm nhấn kiến trúc rất đẹp, ấn tượng, hấp dẫn cao tại Đà Lạt, đồng thời rất phù hợp với kiến trúc, quy hoạch của Đà Lạt và quy hoạch mở rộng tầm nhìn đến năm 2050.

Tuy nhiên, sau khi tiến hành khảo sát thực địa tại xã Xuân Thọ, cuối tháng 11, Tân Hoàng Minh đã đề xuất với tỉnh Lâm Đồng khu vực nghiên cứu lập quy hoạch dự án nêu trên tăng lên tới 4.319,5 ha (gấp hơn 2 lần diện tích đề xuất ban đầu).

Đến giữa tháng 12/2021, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng có báo cáo, gửi UBND tỉnh về việc tài trợ lập quy hoạch của Tân Hoàng Minh.

Lâm Đồng: Đề xuất đầu tư của Tân Hoàng Minh chưa phù hợp quy hoạch - Ảnh 1
TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng nhìn từ trên cao.

Theo ý kiến nhận định của Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, việc đề xuất xuất nghiên cứu, khảo sát đầu tư dự án Khu đô thị- du lịch - phim trường tại khu đất trên của Tân Hoàng Minh là chưa phù hợp với định hướng quy hoạch chung TP.Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 704/QĐ-TTg ngày 12/5/2014 và đồ án quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới xã Xuân Thọ đã được UBND TP.Đà Lạt phê duyệt (theo 2 đồ án phê duyệt thì khu vực đề xuất của công ty có phần lớn diện tích là đất nông nghiệp và rừng sản xuất; Một phần đất ở nông thôn, du lịch sinh thái). 

Do đó, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho rằng: "Việc triển khai lập nhiệm vụ, đồ án quy hoạch, dự án đầu tư tại khu vực trên với nội dung đề xuất của công ty là chưa đủ cơ sở để thẩm định, phê duyệt theo quy định".

Ngoài ra, theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, trong khu đất 4.319,5 ha mà Tân Hoàng Minh đề xuất có tới 3.452,3 ha đất quy hoạch lâm nghiệp.

Trong đó, đất rừng phòng hộ 238,3 ha (đất có rừng 168 ha, đất chưa có rừng 6,1 ha, đất đang sản xuất nông nghiệp, đất khác 64,2 ha); Đất rừng sản xuất 3.214 ha (đất có rừng 2.675,4 ha, đất đang sản xuất nông nghiệp, đất khác 538,6 ha); Đất quy hoạch ngoài lâm nghiệp 867,2 ha (đất có rừng 3 ha, đất sản xuất nông nghiệp và đất khác 864,2 ha).

Phạm vi đề xuất của Tân Hoàng Minh ngoài diện tích do UBND TP.Đà Lạt, Ban Quản lý rừng Lâm viên quản lý, hiện có một số diện tích đã giao cho các doanh nghiệp quản lý khai thác, gồm: Công ty cổ phần giống lâm nghiệp vùng Tây Nguyên, Công ty cổ phần Én Việt Lâm Đồng, Công ty cổ phần Thiên Đường Đà Lạt, Công ty TNHH xây dựng Thiên Đức, Công ty TNHH Tân Sáng, Công ty cổ phần Đại Cảnh Viên…

Mặc dù vậy, cả Sở Xây dựng, Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, UBND TP.Đà Lạt đều có ý kiến đề xuất cho Tân Hoàng Minh được nghiên cứu, khảo sát lập ý tưởng, phương án quy hoạch tại xã Xuân Thọ, TP.Đà Lạt với quy mô khoảng 4.320 ha.

Các đơn vị trên đều kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Tân Hoàng Minh phải chịu mọi chi phí, rủi ro trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, lập ý tưởng quy hoạch, không yêu cầu bồi hoàn kinh phí và không gắn với bất cứ điều kiện nào.

Nguyễn Thu

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Đề xuất đầu tư của Tân Hoàng Minh chưa phù hợp quy hoạch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

NHNN siết cho vay đặt cọc: Cần rõ ràng hơn
Không phải các nhà ngôn ngữ học mà chính các nhà "bất động sản học" đang nổi lên là những nhà sáng tạo ngôn ngữ hàng đầu và họ đang làm thay đổi một số ngôn ngữ của chúng ta nhưng lại không đem lợi ích cho xã hội.

Tin mới

Làm gì để bảo vệ môi trường ở các KCN?
Trước những bất cập trong công tác bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế bền vững ở các KCN truyền thống thì hướng phát triển KCN sinh thái được coi là giải pháp để hướng đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.