Thứ ba, 06/06/2023 13:53 (GMT+7)
Thứ hai, 03/01/2022 11:16 (GMT+7)

Kỹ sư xây dựng bỏ phố lên rừng trồng sâm Ngọc Linh

Theo dõi KTMT trên

Không chỉ gìn giữ, phát triển cây sâm Ngọc Linh – món quà trời ban cho người dân Việt Nam, ông Nguyễn Tuấn Vũ còn đang tạo kế sinh nhai cho hàng trăm đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Kon Tum.

Cơ duyên với cây sâm Ngọc Linh

Cơ duyên đến với cây sâm Ngọc Linh của ông Nguyễn Tuấn Vũ – Giám đốc Công ty CP Đầu tư Sâm Việt Nam – Công ty Sâm Việt Nam) cũng là một nỗi niềm tâm sự. Ông Vũ chia sẻ: “Khi tận mắt thấy bố mình mắc bệnh mất, không cách gì cứu chữa tôi đã rất buồn. Trong tâm trí tôi từ lúc đó đã đau đáu một suy nghĩ là sẽ làm bất cứ điều gì để nghiên cứu các loại dược liệu để cứu người, giúp đời”.

Ông Vũ chia sẻ thêm, thực tế thiên nhiên đã ưu đãi cho Việt Nam rất nhiều loại thảo dược quý hiếm, có thể hỗ trợ bảo vệ sức khỏe rất tốt, nhất là tại các khu vực có nhiều núi cao, rừng sâu như Tây nguyên. Rồi trong một lần tình cờ đọc được thông tin về sâm Ngọc Linh, biết được những giá trị to lớn của loại sâm này đối với sức khỏe, ông Vũ đã quyết định  bán nhà ở TP.HCM, đổ vốn rất nhiều để thành lập doanh nghiệp chuyên về đầu tư, phát triển cây sâm nói riêng và các loại cây thảo dược nói chung.

Kỹ sư xây dựng bỏ phố lên rừng trồng sâm Ngọc Linh - Ảnh 1
Một góc khu ươm giống sâm Ngọc Linh của Công ty Sâm Việt Nam.

Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu thực tế về sâm Ngọc Linh, ông Vũ đã quyết định chọn Kon Tum là nơi khởi nghiệp trồng sâm. Bởi theo ông Vũ: “Khi đến với Kon Tum cũng là một cái duyên đối với tôi bởi lẽ Kon Tum là một trong các tỉnh nghèo nhưng được trời phú cho một loại dược liệu quý nhất cả nước. Bên cạnh đó, tôi cũng mong muốn có thể hỗ trợ người đồng bào sống quanh khu vực núi Ngọc Linh có được công việc ổn định, cuộc sống no đủ hơn. Xa hơn nữa là phụng sự cộng đồng bằng cả trái tim của mình”.

Để thực hiện hóa ước mơ của mình, ông Vũ đã thành lập Công ty CP dược liệu Núi Ngọk (tiền thân của Công ty Cổ phần Đầu tư Sâm Việt Nam).

Ngoài ra, Công ty Sâm Việt Nam còn ký hợp đồng liên kết đầu tư, phát triển vườn sâm với nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số (người Xơ Đăng). Cụ thể, trong năm 2020 Công ty Sâm Việt Nam ký hợp đồng liên kết với hộ ông A.K (xã Ngọc Lây, huyện Tu Mo Rông), cùng đầu tư và phát triển 5 ha sâm; ký kết hợp tác với hộ ông A.L (xã Tê Xăng, huyện Tu Mo Rông) để đầu tư trồng vườn sâm tại 2 khu đất thôn Đăk Viên và thôn Tu Thó – đều thuộc xã Tê Xăng. Trong năm 2021, Công ty SVN ký hợp đồng liên kết đầu tư, phát triển vườn sâm với hộ ông A.P (xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông).

Theo ông Vũ, việc liên kết, hợp tác đầu tư và phát triển vườn sâm Ngọc Linh với các hộ dân được Công ty Sâm Việt Nam thực hiện theo đúng quy định của luật pháp. Doanh nghiệp cam kết bỏ vốn, chi phí mua giống, chi phí chăm sóc, bảo vệ vườn cây; các hộ dân thì bỏ công chăm sóc, theo dõi vườn cây phát triển… Toàn bộ thành phẩm thu hoạch được, doanh nghiệp bao tiêu cho các hộ dân.

Kỹ sư xây dựng bỏ phố lên rừng trồng sâm Ngọc Linh - Ảnh 2
Vườn sâm Ngọc Linh của ông Nguyễn Tuấn Vũ.

Đưa sâm Ngọc Linh đến gần hơn với người tiêu dùng

Theo chia sẻ của Công ty Sâm Việt Nam, hiện nay doanh nghiệp đã liên kết với các hộ dân là người đồng bào dân tộc thiểu số nhằm cải thiện đời sống, cải thiện kế sinh nhai với diện tích rừng trồng sâm khoảng 10ha. Bên cạnh đó, chúng tôi có đội ngũ nghiên cứu và phát triển nguồn giống từ phương pháp cấy mô trong phòng thí nghiệm, với tổng diện tích khu nghiên cứu là 1.700m2, tọa lạc tại Khu nông nghiệp công nghệ cao, thuộc thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum.

Ngoài đầu tư cho cây sâm, doanh nghiệp còn có vùng nguyên dược liệu hàng chục ha, là nơi chăm sóc và phát triển các loại dược liệu quý như: giảo cổ lam, tử diệp thảo, đương quy, hồng đẳng sâm,  trà dây, sa nhân, ba kích tím...

Nói về cây sâm Ngọc Linh, ông Vũ cho biết, ông đã đi nhiều vùng trồng sâm của Hàn Quốc, được tiếp xúc, làm việc với nhiều chuyên gia về sâm của Hàn Quốc và đều được nghe họ khen ngợi hết lời về cây sâm Ngọc Linh.

Ông Vũ chia sẻ thêm, các dược chất quý trong sâm Ngọc Linh là độc nhất vô nhị, bởi thân rễ sâm Ngọc Linh chứa tới 52 hợp chất saponin. Trong đó, có tới 26 hợp chất saponin không có trong các loại sâm khác. Vì thế, giới chuyên gia về sâm đã xếp sâm Ngọc Linh là một trong 5 cây sâm quý nhất trên thế giới. 

Kỹ sư xây dựng bỏ phố lên rừng trồng sâm Ngọc Linh - Ảnh 3
Ông Vũ đưa sâm Ngọc Linh tới người tiêu dùng bằng cả trái tim!

Điều khiến ông Vũ vẫn đau đáu suy nghĩ cho đến nay là, dù có được loại sâm quý nhất thế giới, nhưng các chuyên gia lại cho rằng Việt Nam vẫn chưa đạt được đẳng cấp như Hàn Quốc là đưa cây sâm trở thành loại cây biểu tượng để cả thế giới biết đến. Việt Nam vẫn chưa phát triển cây sâm thành một ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia.

Vì vậy, việc Công ty Sâm Việt Nam nỗ lực đầu tư và phát triển cây sâm ở Kon Tum, cũng nhằm mục đích góp phần cùng địa phương phát triển một ngành kinh tế đặc thù – lấy cây sâm làm chủ đạo. Nỗ lực phát triển cây sâm thành loại cây hàng hóa, phổ biến cho người dân cùng tham gia đầu tư, phát triển các vườn sâm quý, vừa như một phương cách tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số có công ăn việc làm, có thu nhập, vừa xóa đói – giảm nghèo.

Thanh Sơn

Bạn đang đọc bài viết Kỹ sư xây dựng bỏ phố lên rừng trồng sâm Ngọc Linh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tập làm trà nhân cùng nghệ nhân Quy Trà
Nằm trong khuôn khổ Chợ phiên trà: Phong Vị Trà Việt của sự kiện Chợ phiên Hello, Healthy Summer - Workshop free tập làm trà nhân cùng nghệ nhân Quy Trà đã trở thành tâm điểm đáng chú ý...

Tin mới

Bước đầu xác định nhiều vi phạm của TikTok
Thông tin với báo giới, chiều 5/6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, việc kiểm tra vẫn đang tiến hành nhưng đã giúp chúng ta xác nhận nhận định ban đầu về tình hình vi phạm pháp luật của TikTok tại Việt Nam là có cơ sở. 
Huyện đảo Cô Tô chung tay đẩy lùi rác thải nhựa
Rác thải nhựa đã và đang trở thành vấn đề gây nhức nhối toàn cầu. Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) là một trong những điểm du lịch bị ảnh hưởng không nhỏ bởi lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa từ sinh hoạt, đại dương và hoạt động du lịch mang lại.