Thứ hai, 25/10/2021 13:54 (GMT+7)
Chủ nhật, 19/09/2021 09:42 (GMT+7)

Khởi động chiến dịch 'Làm cho thế giới sạch hơn' năm 2021

Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" được Liên Hợp Quốc phát động trên phạm vi toàn cầu nhằm kêu gọi cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường.

Bộ TN&MT vừa ban hành văn bản gửi các Bộ, ban, ngành, đoàn thể và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để nghị tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021.
Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc phát động trên phạm vi toàn cầu vào tuần thứ 3 của tháng 9 hằng năm nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường.
Trong những năm qua, chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn do Bộ TN&MT tổ chức đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của các Bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và đông đảo người dân cả nước.
Năm 2021, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch phải đảm bảo phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế, tập trung tuyên truyền, truyền thông trực tuyến trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Khởi động chiến dịch 'Làm cho thế giới sạch hơn' năm 2021 - Ảnh 1
Việt Nam đề nghị cá nhân, tổ chức tham gia chương trình Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021.
Để tổ chức các hoạt động hưởng ứng chương trình Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 được thiết thực, hiệu quả, qua đó thực hiện tốt mục tiêu vừa ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19 vừa bảo vệ môi trường, Bộ TN&MT đề nghị các Bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Hiệp hội, tập đoàn, doanh nghiệp và các đơn vị liên quan quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng. 
Cụ thể, tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc thu gom, vận chuyển, xử lý các loại chất thải phát sinh trên địa bàn theo đúng quy định; Tập trung giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế người dân. 
Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý chất thải và bảo vệ môi trường, đặc biệt chú trọng công tác vệ sinh, cải thiện chất lượng môi trường khu vực đô thị và nông thôn nhằm hỗ trợ một cách tích cực và hiệu quả cho hoạt động phòng, chống dịch bệnh.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao thức, trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong việc bảo vệ, giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn. 
Tập trung tuyên truyền các hoạt động phân loại chất thải tại nguồn, giảm thiểu phát sinh chất thải, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải; Từ chối sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy; Khuyến khích phát triển, sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường; Đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 trên toàn quốc.
Hướng dẫn, tuyên truyền nâng cao thức, trách nhiệm đối với các siêu thị, chuỗi cung ứng thực phẩm, hàng hoá, các chủ cơ sở kinh doanh, sản xuất, dịch vụ, cửa hàng tạp hóa trong các hoạt động mua sắm, giao đồ ăn, thực phẩm, đồ uống trên địa bàn tăng cường thay thế, sử dụng bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 bằng các hình thức phù hợp đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn để hiểu rõ và thực hiện. Lồng ghép, thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong xây dựng và thực hiện phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Các cơ quan truyền thông, báo chí, các đài phát thanh, truyền hình tăng thời lượng đưa tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục, sản phẩm truyền thông đa phương tiện về các hoạt động bảo vệ môi trường để người dân dễ dàng tiếp cận và thực hiện. 
Đặc biệt chú trọng tuyên truyền các nội dung trọng tâm theo hướng dẫn của Bộ TN&MT nhằm hưởng ứng chiến dịch trên toàn quốc.
Giới thiệu các hoạt động nổi bật, phổ biến các mô hình, giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả. Qua đó kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng những tập thể, doanh nghiệp, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, quản lý, giải pháp, sáng kiến thiết thực, hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường.
Bộ TN&MT đề nghị các cơ quan căn cứ điều kiện thực tế tổ chức các hoạt động, nội dung thiết thực hưởng ứng sự kiện; Báo cáo kết quả thực hiện về Bộ TN&MT trước ngày 15/10/2021.

Duy Khiên

Bạn đang đọc bài viết Khởi động chiến dịch 'Làm cho thế giới sạch hơn' năm 2021. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

UNESCO: Sáng kiến ​​'eDNA' giúp bảo tồn đa dạng sinh học
Để hiểu rõ sự phong phú của đa dạng sinh học trên khắp các khu vực biển thuộc Di sản Thế giới, UNESCO đã khởi động dự án bảo tồn đa dạng sinh học, dựa trên nghiên cứu về DNA môi trường - vật chất tế bào thải ra từ sinh vật sống vào môi trường xung quanh.

Tin mới

Mùa đông, trăm hoa vẫn đua nở trên đất Việt Nam
Mọi người thường nghĩ mùa xuân mới là mùa mà trăm hoa đua nở nhưng trên đất Việt Nam chúng ta, không ít loài hoa có thể chịu được gió rét của những ngày đông lạnh giá và nở rộ một cách rực rỡ và kì diệu.
[VIDEO] Bản tin Kinh tế Môi trường cuối tuần (18/10-24/10/2021)
Bản tin hôm nay có những nội dung chính sau: Nam Phi vận động đầu tư cho phát triển kinh tế xanh; Biến đổi khí hậu đe dọa sức khỏe và an ninh lương thực; 2,9 triệu USD bảo tồn môi trường sống ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long; Đà Lạt khắc phục sạt lở...