Thứ ba, 21/05/2024 13:15 (GMT+7)
Thứ bảy, 13/04/2024 20:31 (GMT+7)

Khoảng 20% diện tích vướng mặt bằng trong dự án đập hồ chứa bùn rửa bô xít ở Đắk Nông

Theo dõi KTMT trên

Dự án đập hồ chứa bùn sau tuyển rửa số 2 của Nhà máy Alumin Nhân Cơ, tại xã Nghĩa Thắng (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), đang đối mặt với nhiều thách thức.

Dù đã triển khai từ tháng 8/2020 và có kế hoạch bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng, nhưng hiện dự án đập hồ chứa bùn sau tuyển rửa số 2 của Nhà máy Alumin Nhân Cơ, tại xã Nghĩa Thắng (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), đang đối mặt với nhiều thách thức vẫn còn khoảng 20% diện tích vướng mặt bằng.

Khoảng 20% diện tích vướng mặt bằng trong dự án đập hồ chứa bùn rửa bô xít ở Đắk Nông - Ảnh 1
Dự án đập hồ chứa bùn sau tuyển rửa số 2 Nhà máy Alumin Nhân Cơ, đang vướng mặt bằng khoảng 20% diện tích.

Theo thông tin từ UBND huyện Đắk R’lấp, dự án đập hồ chứa bùn sau tuyển rửa số 2 của Nhà máy Alumin Nhân Cơ được triển khai trên diện tích hơn 65ha. Chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là gần 136,5 tỷ đồng.

Năm 2022, UBND huyện Đắk R’lấp đã ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 64 trường hợp. Trong đó đã có 52 trường hợp nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và 40 hộ dân đã được phát dọn mặt bằng. Tuy nhiên, vẫn còn 12 trường hợp chưa nhận tiền bồi thường vì chưa đồng thuận với phương án của chính quyền địa phương.

Một số khó khăn đặc biệt là về giá đất và việc điều chỉnh phương án thu hồi đất. Có hộ dân phản đối vì cho rằng giá đất được đề xuất quá thấp so với thị trường.

Ngoài ra, một số trường hợp có đất tiếp giáp mặt đường hiện hữu nhưng không được tính trong phương án thu hồi của UBND huyện Đắk R’lấp, điều này đang khiến họ tiếp tục kiến nghị điều chỉnh.

Để giải quyết tình hình, UBND huyện Đắk R’lấp đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND xã Nghĩa Thắng rà soát lại toàn bộ hồ sơ của dự án. Mục tiêu là xác minh, đề xuất giải pháp cụ thể và đúng quy định pháp luật đối với các kiến nghị từ phía người dân, nhằm sớm giải phóng mặt bằng cho dự án.

Trong quá trình này, UBND huyện đã đồng ý với chủ trương thu hồi đất ngoài ranh dự án và đã hoàn thiện hồ sơ cho một số trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bước phải thực hiện để đảm bảo quyền lợi của cả người dân và tiến độ của dự án.

Dự án đập hồ chứa bùn sau tuyển rửa số 2 là một trong những dự án quan trọng của khu vực, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Việc giải quyết các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng là bước quan trọng để dự án có thể tiếp tục triển khai một cách hiệu quả và bền vững.

Sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến quy hoạch mỏ bô-xít tại Đắk Nông

Ngày 12/3, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do ông Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Đắk Nông về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên - môi trường.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định, tỉnh đang vướng mắc trong thu hồi khoáng sản bô-xít. Thực trạng này đang khiến các dự án tái định cư, đầu tư công… trong khu vực quy hoạch mỏ phải tạm dừng. Việc tận thu, vận chuyển quặng bô-xít tại hầu hết các dự án không hiệu quả do chi phí cao. Trong khi đó, với đặc thù địa hình, việc đào đắp “hậu” tận thu quặng bô-xít sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí.

Đắk Nông gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc khai thác vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá, sỏi, đất san lấp) trong vùng quy hoạch mỏ bô-xít. Toàn tỉnh hiện có hơn 80 mỏ thuộc diện này. Địa phương gặp khó khăn trong sử dụng đất, triển khai các dự án ổn định, tái định cư, định canh cho dân di cư không theo quy hoạch trong bối cảnh tổng diện tích đất lâm nghiệp của toàn tỉnh gần 293.000 ha (chiếm khoảng 47% tổng diện tích tự nhiên). Các vấn đề liên quan đến đánh giá tổng thể tình trạng sạt lở bờ sông Krông Nô; kinh phí số hóa cơ sở dữ liệu địa chính; kinh phí cho dự án đo đạc, cấp đất từ các nông lâm trường… cũng đang gặp khó khăn. Đắk Nông kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ, tháo gỡ.

Tỉnh là địa phương có trữ lượng bô-xít lớn với hơn 1,3 tỷ tấn quặng tinh. Đây được coi là động lực, lợi thế cạnh tranh để Đắk Nông phát triển. Tuy nhiên, nếu không khai thác nhanh, bền vững thì đây lại là rào cản đối với địa phương. Theo ông Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, hiện có 6/8 huyện của tỉnh vướng quy hoạch mỏ bô-xít trong quá trình triển khai các dự án đầu tư công, các dự án thuộc 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia… Toàn tỉnh hiện có hơn 1.000 công trình, dự án đầu tư công vướng quy hoạch bô-xít. Việc quy hoạch, cấp phép các mỏ đất làm vật liệu xây dựng thông thường rất khó khăn. Nguyên nhân một phần do chồng lấn quy hoạch mỏ bô-xít, phần do quy định tận thu quặng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh khẳng định Đắk Nông là tỉnh giàu tiềm năng để phát triển, nhất là trữ lượng bô-xít dồi dào, đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ, ôn hòa… Bộ trưởng giao cho các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông khảo sát, tổng hợp và báo cáo, đề xuất các nội dung liên quan đến các khó khăn, vướng mắc trong quy hoạch mỏ bô-xít với quá trình thực hiện các công trình, dự án đầu tư công để trình cấp có thẩm quyền xử lý phù hợp.

Liên quan đến việc sử dụng đất sau khai thác bô-xít tại dự án alumin Nhân Cơ, Bộ trưởng cho rằng, vấn đề này cần trao đổi kỹ lưỡng và ưu tiên sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai. Diện tích đã khai thác xong bô-xít, đủ điều kiện đóng cửa mỏ thì phải đóng ngay, bàn giao cho địa phương. Trong quá trình thu hồi đất để phục vụ khai thác quặng bô-xít, bên cạnh việc tái định cư cho dân, địa phương cần chú trọng vấn đề đất sản xuất, đảm bảo ổn định đời sống người dân và phát triển hài hòa, bền vững.

PV

Bạn đang đọc bài viết Khoảng 20% diện tích vướng mặt bằng trong dự án đập hồ chứa bùn rửa bô xít ở Đắk Nông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới