Thứ năm, 20/06/2024 05:52 (GMT+7)
Thứ sáu, 07/10/2022 11:00 (GMT+7)

Khánh Hòa nỗ lực triển khai nhiều giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Theo dõi KTMT trên

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương khắc phục những tồn tại trong việc chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Để khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC), tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Đến nay, toàn bộ gần 3.200 tàu cá của tỉnh được cập nhật thông tin đầy đủ trên phần mềm theo dõi tàu cá, đạt 99,5% số tàu đã được cấp phép khai thác thủy sản, 100% tàu cá được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và 97,8% tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Khánh Hòa nỗ lực triển khai nhiều giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Ảnh 1
Khánh Hòa nỗ lực triển khai nhiều giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet)

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Tỉnh Khánh Hòa đã có những tiến bộ vượt bậc trong công tác chống khai thác IUU: “Những tồn tại hiện nay cần phải khắc phục sớm. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn, để khắc phục cần phải có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ giữa các Bộ, ngành cũng như các cơ quan quản lý của địa phương.

Đặc biệt, tại địa phương, việc tổ chức triển khai thực hiện cũng như kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, tuyên truyền cho bà con nhân dân. Tất cả nhận thức đúng, khai thác đúng quy định pháp luật, gỡ cảnh báo thẻ vàng sẽ rất dễ dàng”.

Đạt nhiều kết quả, nhưng vẫn còn khó khăn

Những năm qua, tỉnh đã triển khai quyết liệt việc chống khai thác IUU, qua đó đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Hầu hết ngư dân đã nhận thức được khai thác IUU là hành vi vi phạm pháp luật về thủy sản.

Từ tháng 10/2018 đến nay, không có tàu cá của Khánh Hòa vi phạm vùng biển nước ngoài. Các chủ tàu, thuyền trưởng đã tuân thủ nghiêm việc khai báo khi tàu rời cảng, cập cảng lên cá, mang đầy đủ giấy tờ đăng ký, đăng kiểm, chứng chỉ, trang thiết bị an toàn hàng hải, thiết bị khai thác khi cho tàu vươn khơi; những hành vi vi phạm về khai thác IUU đã bị xử phạt nghiêm; việc vận hành hệ thống giám sát hành trình tàu cá đã mang lại hiệu quả cao trong quản lý hoạt động đội tàu khai thác, qua đó cảnh báo, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi khai thác IUU.

Cùng với đó, việc kiểm tra, kiểm soát, quản lý hoạt động tàu cá đã có hiệu quả, hồ sơ xác nhận, chứng nhận được lưu trữ khoa học, đảm bảo việc truy xuất nhanh chóng, chính xác; hệ thống cảng cá được đầu tư nâng cấp, mở rộng đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ hậu cần nghề cá…

Tuy nhiên, việc chống khai thác IUU của tỉnh vẫn còn một số khó khăn. Toàn tỉnh chỉ có cảng cá Hòn Rớ đủ điều kiện thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác nên ảnh hưởng đến việc xác nhận nguồn gốc của các tàu cá ở địa bàn xa; vẫn còn 15 tàu cá có chiều dài 15m trở lên chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; 58 tàu cá chưa gia hạn, cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tàu cá; nhiều tàu cá tạm ngưng kết nối dịch vụ VMS nên gây khó khăn trong công tác quản lý đội tàu. Vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và các nước trong khu vực chưa được phân định nên tiềm ẩn nhiều rủi ro khi ngư dân hoạt động trong các vùng biển này. Cụ thể như trường hợp 4 tàu cá của ngư dân trong tỉnh đang hoạt động trong ranh giới cho phép khai thác trên hệ thống giám sát tàu cá vẫn bị lực lượng chức năng Malaysia bắt giữ, dẫn ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Tại cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU mới đây, ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh cho biết: Để thực hiện tốt nhiệm vụ chống khai thác IUU, tỉnh kiến nghị các bộ, ngành Trung ương sớm đàm phán phân định ranh giới biển Việt Nam với các quốc gia liên quan nhằm quản lý hoạt động khai thác hải sản tốt hơn; tăng cường các lực lượng tuần tra trên các vùng biển nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài và kịp thời hỗ trợ, cứu hộ tàu cá Việt Nam khi gặp nạn trên biển; có phương án hỗ trợ cước phí thuê bao vệ tinh cho chủ tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá…

Trong 9 tháng năm nay, Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, xử phạt gần 600 triệu đồng đối với 54 trường hợp vi phạm trong khai thác thủy sản. Đặc biệt, từ tháng 10/2018 đến nay, tỉnh Khánh Hòa không có tàu cá vi phạm khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Hà Ly

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa nỗ lực triển khai nhiều giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới