Thứ bảy, 22/01/2022 11:53 (GMT+7)
Thứ năm, 28/01/2021 09:30 (GMT+7)

Khám phá những hố xanh sâu thẳm bí ẩn trên thế giới

Hố xanh được ví như những hang động ngầm dưới nước, được kiến tạo từ quá trình xói mòn của đá vôi. Hố xanh mang dáng dấp một đường tròn xanh thẫm chìm dưới đại dương sâu thẳm.

Hố xanh Great Blue Hole

Great Blue Hole là hố xanh nổi tiếng nhất ngoài khơi Belize - quốc gia nằm ở bờ biển đông tây Trung Mỹ, gần trung tâm đảo san hô Lighthouse Reef, cách thành phố Belize 70 km. Great Blue Hole sâu 124 m, rộng 300 m, được hình thành cách đây 15.000 – 150.000 năm. Nhiều nhà khoa học đã khám phá lớp trầm tích lấy từ Great Blue Hole và khẳng định, hố xanh này là nơi ghi dấu nhiều tàn tích của các thế hệ trước, trong đó có đế chế Maya. Người đầu tiên khám phá ra Great Blue Hole là Jacques Cousteau, một trong những thợ lặn nổi tiếng nhất thế giới. Hố xanh này là giấc mơ của tất cả những người đam mê lặn biển.

Khám phá những hố xanh sâu thẳm bí ẩn trên thế giới - Ảnh 1

Các “vực thẳm” này hầu hết có dạng hình tròn. Nó được biết đến như là một nơi thu hút khá đông khách du lịch đến tham quan đồng thời cũng là địa điểm hấp dẫn cho những thợ lặn ưa thích khám phá độ sâu. Bên cạnh đó, nơi đây còn là khu bảo tồn tự nhiên vô cùng phong phú với vô số sinh vật trú ngụ.

Hố xanh Dean

Hố xanh Dean's Blue Hole gần thị trấn Clarence thuộc đảo Long Island, Bahamas. Đây là hố xanh sâu nhất thế giới. Thông thường, độ sâu tối đa trung bình của các hố xanh trên thế giới là 110 m, nhưng Dean's Blue Hole sâu hơn 200 m. Dean's Blue Hole cũng mang dáng dấp hình tròn với đường kính 25 - 35 m. Dưới độ sâu 20 m tính từ mặt nước, Great Blue Hole có kết cấu mở rộng hơn với một hang lớn đường kính 100 m.

Khám phá những hố xanh sâu thẳm bí ẩn trên thế giới - Ảnh 2
Khám phá những hố xanh sâu thẳm bí ẩn trên thế giới - Ảnh 3

Hố xanh Dahab

Hố xanh Dahab nằm trên bờ Biển Đỏ, cách Dahab, Ai Cập vài km về phía bắc. Đây là hố xanh sâu thứ hai ở độ cao 130 m. Hố Xanh đã cướp đi sinh mạng của nhiều thợ lặn đã cố gắng tìm đường hầm xuyên qua đá ngầm nối Hố Xanh và vùng nước lộ thiên ở độ sâu khoảng 52 m.

Khám phá những hố xanh sâu thẳm bí ẩn trên thế giới - Ảnh 4

Hố xanh Gozo

Hố xanh Gozo nằm ở phía tây bờ biển đảo Gozo, thuộc quần đảo Maltese, biển Địa Trung Hải. Không thể nhìn rõ từ trên mặt nước, miệng hố xanh bắt đầu ở độ sâu 7 m và là nơi lặn biển phổ biến nhất trên quần đảo. Trong lòng hố xanh có một hang động sâu 15 m, là nơi những bầy cá ngừ, cá mú và cá nhồng thường lơ lửng trên các tảng đá cuội và đá tảng. Thợ lặn có thể bơi qua một đường hầm ngắn, hoặc một đường ống để vào các khu vực khác nhau trong hố xanh, thưởng thức cảnh sắc tuyệt đẹp của các rạn san hô đầy ắp sinh vật biển.

Khám phá những hố xanh sâu thẳm bí ẩn trên thế giới - Ảnh 5

Hố xanh Watling

Hố xanh Watling nằm trên hòn đảo Bahamian, San Salvador. Watling độc đáo ở chỗ nó không nằm dưới biển mà ngự trên đất liền, và không có nước ngọt. Các thợ lặn vẫn chưa khám phá đường thông với biển của hố xanh này.

Khám phá những hố xanh sâu thẳm bí ẩn trên thế giới - Ảnh 6

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Khám phá những hố xanh sâu thẳm bí ẩn trên thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hoa đào khoe sắc đón Xuân về
Không khí Xuân đã tràn ngập. Cùng Tạp chí Điện tử Kinh tế Môi trường dạo quanh một số vườn đào khu vực Hà Nội để chiêm ngưỡng sắc hoa Đào...
Sắc Xuân: Quất cảnh lên xe về phố thị
Với mong ước một năm mới đủ đầy, thịnh vượng, quất là một trong những loại cây trang trí không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Khám phá sắc xuân 2022 qua màu sắc tươi tắn của những vườn quất cảnh.

Tin mới

Vaccine Covid-19: Tiêm mũi thứ 3 có thực sự hiệu quả?
Theo kết quả nghiên cứu của CDC, AFP mới đưa tin hiệu quả của vaccine tăng lên 90% sau 14 ngày kể từ khi tiêm mũi thứ 3. Trước đó, hiệu quả của vaccine mũi thứ 2 chống lại sự lây nhiễm đã giảm xuống 68% vào thời điểm Omicron xuất hiện.
Tỷ giá USD hôm nay 21/1: Giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/1, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 95,64 điểm.
Thanh long Việt Nam tạo dựng thương hiệu tại Ấn Độ
Nhằm thúc đẩy xuất khẩu thanh long sang thị trường đông dân thứ hai thế giới là Ấn Độ, Việt Nam cần một kế hoạch bài bản, rõ ràng và đặc biệt là xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thanh long để tránh lặp lại sai lầm như với thị trường Trung Quốc trước đây.