Thứ bảy, 13/08/2022 22:33 (GMT+7)
Thứ tư, 15/12/2021 11:00 (GMT+7)

Israel lưu trữ năng lượng mặt trời bằng không khí và nước

Công ty Israel vừa tìm ra giải pháp sử dụng không khí và nước để lưu trữ năng lượng mặt trời vào ban đêm, một bước đi có thể tạo ra đột phá về năng lượng tái tạo trên thế giới.

Ở khu vực phía Nam Israel tồn tại một sa mạc nhiều đá, nơi các tấm pin mặt trời gần như là nguồn cung cấp năng lượng chính. Nhưng sau hoàng hôn, nơi đây lại tìm đến nhiên liệu hóa thạch để tạo năng lượng.

Cụ thể, năng lượng tái tạo từ các hệ thống chạy bằng năng lượng mặt trời và gió không thể được lưu trữ mà không phải trả thêm chi phí. Đây là một trở ngại lớn trong nỗ lực của thế giới nhằm loại bỏ các nhiên liệu gây ô nhiễm và tránh thảm họa khí hậu.

Israel lưu trữ năng lượng mặt trời bằng không khí và nước - Ảnh 1
Cơ sở với công nghệ tích trữ và sản xuất năng lượng của Augwind Energy tại Kibbutz Yahel, Israel. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù vậy, tại Kibbutz Yahel, một cộng đồng nhỏ không xa Biển Đỏ, người dân đã bắt đầu sử dụng một công nghệ mới có thể lưu trữ năng lượng mặt trời một cách tiết kiệm và sản xuất năng lượng vào ban đêm.

Vào ban ngày, năng lượng dư thừa từ các tấm pin mặt trời thúc đẩy một hệ thống sử dụng nước để ngưng tụ không khí trong các bể chứa dưới lòng đất. Sau khi mặt trời lặn, không khí đó được giải phóng để cung cấp năng lượng cho turbine tạo ra điện. Chu kỳ được lặp lại vào buổi sáng.

Hệ thống này được phát triển bởi Augwind Energy, một công ty kinh doanh tại Tel Aviv với giá trị vốn hóa thị trường là 1,2 tỉ shekel (386 triệu USD).

Không giống như các nền tảng trên mặt đất hoạt động với không khí ngưng tụ và yêu cầu mặt bằng lớn, công ty cho biết sản phẩm của họ chỉ gồm một thùng thép tương đối mỏng với lớp lót polyme đặc biệt, có thể được đặt ngay tại nguồn điện và với chi phí thấp hơn.

Israel lưu trữ năng lượng mặt trời bằng không khí và nước - Ảnh 2
Quang cảnh từ trên cao về cơ sở thương mại của công ty Augwind. (Ảnh: Reuters)

Với loại pin không khí "AirBattery" này của Augwind có hiệu quả lưu trữ năng lượng khoảng 80%, ít hơn một chút so với pin, nhưng không giống như pin, nó không suy giảm theo thời gian. CEO của Augwind Energy là Or Yogev cho biết: “Trong vài năm tới chúng tôi sẽ có hàng nghìn megawatt giờ được lắp đặt sử dụng công nghệ AirBattery”.

Thông tin từ Giám đốc điều hành Augwind cho biết, mức giá của công nghệ này ngang bằng với pin lithium ion, khoảng 250 USD/kilowatt giờ và sẽ giảm vào năm sau xuống dưới 200 USD khi chúng được tung ra cho nhiều khách hàng hơn. Hiện công ty đã huy động được 60 triệu USD từ các tổ chức đầu tư và có kế hoạch phát triển mạnh trong thời gian tới đây.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Israel lưu trữ năng lượng mặt trời bằng không khí và nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật nhất ngày 12/8
Bão số 2 làm 11 người chết và mất tích; Khuyến khích doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia xử lý chất thải rắn sinh hoạt; Thủy sản chết hàng loạt, người dân Phú Yên thiệt hại gần 2,5 tỷ đồng... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 12/8.
Điểm tin môi trường nổi bật ngày 11/8
Miền Bắc mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài; Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia; Các bãi rác trên thế giới thải ra lượng khí metan khổng lồ... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 11/8.
Điểm tin môi trường nổi bật nhất ngày 9/8
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2, hướng vào miền Bắc; Phạt hơn 600 triệu đồng 15 cơ sở chế biến mực gây ô nhiễm ở Bình Định; Mưa lớn lịch sử ở Seoul... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 9/8.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.