Thứ ba, 21/09/2021 06:38 (GMT+7)
Thứ tư, 14/07/2021 18:17 (GMT+7)

Huyện Tuần Giáo nói gì về vụ rừng phòng hộ trên đèo Pha Đin bị chặt hạ?

Nhiều diện tích rừng thông thuộc rừng phòng hộ đầu nguồn tại khu vực đèo Pha Đin (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) bị chặt hạ.

Theo phản ánh của người dân, tại khu vực đỉnh đèo Pha Đin thuộc huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên có tình trạng thác rừng thông ồ ạt trên một phần diện tích lớn.

Theo hiện trạng phản ánh, hoạt động khai thác gỗ thông này đã diễn ra được một thời gian. Những khoanh rừng thông đã bị chặt hạ khá nhiều, gỗ thông dài 3 đến 4 m có đường kính 40 – 50 cm được xếp thành nhiều khối.

Huyện Tuần Giáo nói gì về vụ rừng phòng hộ trên đèo Pha Đin bị chặt hạ? - Ảnh 1
Hiện trạng việc phá rừng thông trên đỉnh Pha Đin. (Ảnh: Báo Lao động)

Để phục vụ việc vận chuyển gỗ, hàng loạt con đường tự tạo được đào xới lưng chừng núi, tác động xấu tới môi trường.

Chiều 14/7, trao đổi với Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường, ông Vũ Văn Đức, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo (tỉnh Lai Châu) cho biết, phía UBND huyện đã nắm được thông tin về vụ việc người dân khai thác gỗ thông tại khu vực đèo Pha Đin. UBND huyện đang vào cuộc xác minh điều tra.

“Vào đầu tuần, lãnh đạo UBND huyện, cụ thể là đồng chí Phó Chủ tịch huyện phụ trách mảng nông nghiệp cùng đoàn đã đi kiểm tra việc này. Phía UBND huyện đang thực hiện việc kiểm đếm nên chưa có kết quả… Khi nào có sẽ thông tin tới cơ quan báo chí”, ông Đức nói.

Huyện Tuần Giáo nói gì về vụ rừng phòng hộ trên đèo Pha Đin bị chặt hạ? - Ảnh 2
Ông Vũ Văn Đức (bên trái), Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo. (Ảnh: Cổng TTĐT Tuần Giáo)

Ông Đức chia sẻ thêm, phần diện tích rừng bị khai thác trước đây thuộc rừng sản xuất của các hộ gia đình. Năm 2019 theo quy hoạch được chuyển đổi sang rừng phòng hộ đầu nguồn. Theo quy định, các hộ dân có thể khai thác 20% số cây rừng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng phải vào cuộc xác định xem các hộ khai thác số lượng gỗ rừng ra sao, có vượt quá quy định hay không. Từ đó làm căn cứ xử lý.

“Quan điểm của UBND huyện là sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm nếu có các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động khai thác vận chuyển gỗ rừng trái phép”, ông Đức nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Lầu A Dùa, Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo cho biết, từ  tháng 4/2021 người dân có đơn xin khai thác và xã đã gửi đơn lên các cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chưa có 1 văn bản nào cho phép khai thác. Ông Phạm Việt Hùng, Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tuần Giáo (tỉnh Lai Châu) cũng khẳng định chưa có văn bản nào cho phép khai thác hơn 100 hecta rừng phòng hộ tại khu vực này. Đây là việc bà con tự khai thác và bán lại cho doanh nghiệp.

Nhiều chuyên gia ngành lâm nghiệp cho rằng, tại nhiều địa phương, trong khi rừng trồng phòng hộ chất lượng số lượng chưa đảm bảo thì rừng phòng hộ tự nhiên bị chặt phá, khai thác bừa bãi không duy trì được cấu trúc tự nhiên giảm thiểu khả năng phòng hộ.

Chính vì vậy, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là cần phải tích cực khôi phục rừng phòng hộ đầu nguồn. Đặc biệt là các khu vực thường gây ra lũ quét, nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ lớp phủ thực vật, tăng khả năng giữ nước của lưu vực, hạn chế khả năng tập trung dòng chảy lũ.

Theo GS Nguyễn Ngọc Lung, rừng phát huy hiệu quả trong việc chắn gió, cản sức nước và góp phần làm suy yếu sức mạnh của gió tại các vùng mà bão đi qua. Mặt khác, rễ của cây cũng sẽ góp phần hút nước lũ. Hậu quả của việc phá rừng là tình trạng biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính làm trái đất ấm dần lên, hạn hán, nước biển dâng cao, ô nhiễm môi sinh, đói kém…

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Huyện Tuần Giáo nói gì về vụ rừng phòng hộ trên đèo Pha Đin bị chặt hạ?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Khám phá dãy núi dài nhất Việt Nam
Dài hơn 1.100 km, dãy núi Trường Sơn là một trong những khối núi lớn nhất thế giới. Dãy núi chạy qua 21 tỉnh, thành của nước ta, được xem là “xương sống” của bán đảo Đông Dương.
Bất ngờ về 2 dòng sông dài nhất Việt Nam
Việt Nam có mạng lưới sông ngòi dày đặc với hơn 2.360 con sông có chiều dài trên 10 km, trong đó 93% là các con sông ngắn và nhỏ chảy liên tỉnh. Vậy con sông nào dài nhất Việt Nam?

Tin mới