Chủ nhật, 03/07/2022 07:06 (GMT+7)
Thứ tư, 08/01/2020 06:45 (GMT+7)

Hương vị Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc

Tết Nguyên đán 2020 đang đến gần, làng Tranh Khúc hay còn gọi là "làng bánh chưng" lại tất bật vào mùa bận rộn nhất trong năm.

Làng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề gói bánh chưng truyền thống. Những chiếc bánh chưng Tranh Khúc vuông vức, dẻo, thơm ngon, là món quà không thể thiếu của không chỉ người dân Hà Nội mà còn của nhiều khách phương xa.

Làng Tranh Khúc đã bao đời gắn bỏ với nghề làm bánh chưng, già trẻ gái trai trong làng ai cũng gói bánh nhanh thoăn thoắt. Hiện tại, làng có hơn 100 hộ gia đình vẫn theo nghề gói bánh chưng quanh năm. Tính riêng mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân nơi đây đều đặn ra lò cả vạn chiếc bánh to nhỏ khác nhau.

Hương vị Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc - Ảnh 1
Con đường dẫn vào làng Tranh Khúc.
Hương vị Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc - Ảnh 2
Người dân làng Tranh Khúc tất bật vào mùa bận rộn nhất trong năm.
Hương vị Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc - Ảnh 3
Già trẻ gái trai trong làng ai cũng gói bánh nhanh thoăn thoắt.
Hương vị Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc - Ảnh 4
Gạo nếp gói bánh phải là loại nếp nhung hoặc nếp cái hoa vàng - những loại nếp ngon có tiếng.
Hương vị Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc - Ảnh 5
Đậu xanh cũng phải lựa đúng loại ngon, sử dụng đậu vỡ sẵn, hoặc loại đậu hạt tiêu, sẫm màu và thơm ngậy. Sau khi đậu được ngâm tách vỏ thì người làm bánh đem hấp chín rồi đánh thật nhuyễn.
Hương vị Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc - Ảnh 6
Thịt lợn làm nhân bánh chủ yếu là nạc mông, vai và ba chỉ và phải đảm bảo tươi ngon. Thịt được ướp với các gia vị như nước mắm ngon, hạt tiêu,... trước khi nặn đỗ bọc ngoài.
Hương vị Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc - Ảnh 7
Hiện nay, phần lớn các hộ làm bánh trong làng đều luộc bánh bằng bếp điện hiện đại thay thế cho bếp củi như trước đây.
Hương vị Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc - Ảnh 8
Sử dụng bếp điện đỡ vất vả hơn trong quá trình luộc, không phải canh bánh về độ lửa, bánh chín đều và thân thiện với môi trường.
Hương vị Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc - Ảnh 9
Bánh chưng làm ra được hút chân không, vừa giữ được hương vị bánh và bảo quản được lâu hơn.
Hương vị Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc - Ảnh 10
Càng gần đến dịp Tết Nguyên đán, các hộ dân càng nhận được nhiều đơn đặt hàng bánh to nhỏ đủ loại.
Hương vị Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc - Ảnh 11
Trẻ em làng Tranh Khúc hăng hái phụ giúp gia đình và cảm thấy vui với công việc làm bánh chưng. Đây sẽ là thế hệ trẻ kế thừa, duy trì và phát huy để nghề truyền thống này không bị mai một.

Hiền Anh

Bạn đang đọc bài viết Hương vị Tết ở làng bánh chưng Tranh Khúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Làm gì để bảo vệ môi trường ở các KCN?
Trước những bất cập trong công tác bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế bền vững ở các KCN truyền thống thì hướng phát triển KCN sinh thái được coi là giải pháp để hướng đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.