Chủ nhật, 23/01/2022 21:43 (GMT+7)
Thứ ba, 17/08/2021 13:21 (GMT+7)

Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục để được nhận hỗ trợ khi điều trị, cách ly y tế do Covid-19

Trẻ em và người lao động nằm trong diện được hỗ trợ khi điều trị, cách ly y tế do Covid-19 có thể làm theo hướng dẫn dưới đây để nhận được tiền hỗ trợ sớm nhất.

Căn cứ theo quyết định số 23/2001/QĐ-TTg (Quyết định số 23) của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, những đối tượng trong diện được hỗ trợ sẽ phải đảm bảo các hồ sơ, giấy tờ và đảm bảo quy trình thủ tục để có thể nhận được khoản hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Trong đó, đối tượng được hỗ trợ là trẻ em dưới 16 tuổi và người điều trị do nhiễm Covid-19 (F0) hoặc cách ly y tế để phòng chống Covid-19 theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Về mức hỗ trợ tiền ăn được áp dụng là 80.000 đồng/người/ngày đối với những người phải thực hiện điều trị và cách ly y tế từ ngày 27/4/2021 đến ngày 31/12/2021, thời gian hỗ trợ theo thời gian điều trị thực tế, nhưng tối đa 45 ngày.

Đối với trẻ em trong thời gian điều trị do nhiễm Covid-19 hoặc cách ly y tế sẽ được hỗ trợ thêm một lần mức 1.000.000 đồng/trẻ em. Ngân sách nhà nước đảm bảo chi phí đối với các chi phí ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế và chi phí khám, chữa bệnh đối với trẻ em không có thẻ bảo hiểm y tế.

Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục để được nhận hỗ trợ khi điều trị, cách ly y tế do Covid-19 - Ảnh 1
Trẻ em thuộc nhóm ưu tiên được nhận hỗ trợ khi điều trị, cách ly y tế do Covid-19.

Hồ sơ, giấy tờ để có thể nhận được hỗ trợ

Đối với các trường hợp F0 đang điều trị tại cơ sở y tế phải có: Danh sách F0 đủ điều kiện hưởng chính sách; Giấy ra viện điều trị do nhiễm Covid-19 của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật; Bản sao một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng sinh, giấy khai sinh, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế.

Đối với các trường hợp F1 đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly cần chuẩn bị: Danh sách F1 đủ điều kiện hưởng chính sách; Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc cách ly y tế; Bản sao một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng sinh, giấy khai sinh, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế.

Đối với F0 đã kết thúc điều trị tại cơ sở y tế trước ngày Quyết định số 23 có hiệu lực thi hành cần chuẩn bị: Giấy ra viện; Biên nhận thu tiền ăn tại cơ sở y tế đã điều trị; Bản sao một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng sinh, giấy khai sinh, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế.

Đối với F1 đã kết thúc cách ly tại cơ sở cách ly trước ngày Quyết định số 23 có hiệu lực thi hành hoặc cách ly tại nhà gồm: Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về cách ly y tế tại cơ sở cách ly hoặc cách ly tại nhà; Giấy hoàn thành việc cách ly; Bản sao một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng sinh, giấy khai sinh, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế; Biên nhận thu tiền ăn tại cơ sở cách ly đối với người đã kết thúc cách ly tại cơ sở cách ly.

Trình tự, thủ tục để nhận được hỗ trợ:

Đối với trường hợp đang điều trị, cách ly tại cơ sở y tế, cơ sở cách ly thì cơ sở y tế, cơ sở cách ly lập danh sách đối với các trường hợp F0, F1 đủ điều kiện hưởng chính sách gửi UBND cấp tỉnh. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31/3/2022.

Đối với trường hợp F0, F1 đã kết thúc điều trị, hoàn thành cách ly tại cơ sở hoặc cách ly tại nhà: Cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em, các trường hợp F0, F1 gửi hồ sơ tới UBND cấp xã nơi cư trú. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31/1/2022.

Trước ngày 5 và ngày 20 hàng tháng, UBND cấp xã tổng hợp, lập danh sách đối với các trường hợp F0, F1 đủ điều kiện hưởng chính sách, gửi UBND cấp huyện. Trong 2 ngày làm việc, UBND cấp huyện tổng hợp, trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ của cơ sở y tế, cơ sở cách ly hoặc UBND cấp huyện, UBND cấp tỉnh phê duyệt danh sách và chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ. Trường hợp không phê duyệt, UBND cấp tỉnh trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Cơ sở y tế, cơ sở cách ly, UBND cấp xã có trách nhiệm chi trả đầy đủ các chế độ hỗ trợ đối với F0, F1, trẻ em đang điều trị, cách ly theo danh sách được UBND cấp tỉnh phê duyệt.

Nguyên Đỗ (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục để được nhận hỗ trợ khi điều trị, cách ly y tế do Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kiên Giang: Nỗ lực phục hồi ngành Du lịch trong năm 2022
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượt khách du lịch tại tỉnh Kiên Giang giảm gần 50% so với năm 2020, gây thiệt hại nặng nề đối với nhiều doanh nghiệp. Sở Du lịch tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp để từng bước phục hồi, lấy đà tăng trưởng.
Sau đấu giá, 20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất
Bộ Xây dựng đã làm việc với Bộ TN&MT và có văn bản gửi các địa phương đề nghị đánh giá cụ thể giá đất thay đổi thế nào sau hàng loạt vụ đấu giá đất tại các địa phương, trong đó có vụ đấu giá đất giá 2,4 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm.