Thứ năm, 07/12/2023 14:12 (GMT+7)
Thứ hai, 28/06/2021 11:10 (GMT+7)

HoREA đưa ra hàng loạt cảnh báo về bất động sản hàng hiệu

Theo dõi KTMT trên

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) khuyến cáo các nhà đầu tư khi muốn sở hữu "bất động sản hàng hiệu" cần hiểu biết đầy đủ về loại hình này, bởi đây là thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Nở rộ” dự án bất động sản hàng hiệu

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, thời gian qua thị trường xuất hiện thông tin quảng bá rầm rộ dự án bất động sản hàng hiệu đầu tiên tại TP.HCM với mác thương hiệu bất động sản nổi tiếng thế giới, tọa lạc tại các khu đất vàng nằm ở trung tâm thành phố.

Giá bán bất động sản hàng hiệu lên đến trên dưới 500 triệu đồng/m2, với giá căn hộ lên đến vài chục tỉ đồng, dành cho giới rất giàu và siêu giàu trong nước và người nước ngoài.

HoREA giải thích, bất động sản hàng hiệu (Branded residences) là loại hình bất động sản hợp tác giữa một thương hiệu quản lý bất động sản nổi tiếng toàn cầu với một doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản cao cấp hạng sang, siêu sang. Bất động sản hàng hiệu xuất hiện lần đầu tiên tại New York cách đây gần 100 năm.

Hiện nay, trên toàn cầu có khoảng 500 dự án “bất động sản hàng hiệu” thuộc phân phúc bất động sản hạng sang và siêu sang, nhắm tới tầng lớp khách hàng thượng lưu có nguồn lực tài chính mạnh, sành sỏi thú chơi “hàng hiệu” (sắm máy bay riêng, du thuyền, siêu xe, xây lâu đài...).

HoREA đưa ra hàng loạt cảnh báo về bất động sản hàng hiệu - Ảnh 1
HoREA đưa ra hàng loạt cảnh báo đối với 'dân chơi' bất động sản hàng hiệu.

Do sản phẩm “bất động sản hàng hiệu” được thiết kế rất đẳng cấp, chất lượng xây dựng cao, sử dụng vật liệu xây dựng cao cấp và trang thiết bị nội thất “hàng hiệu” sang trọng, được quản lý bởi đơn vị nổi tiếng thế giới, tích hợp nhiều tiện ích và được cung ứng các dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế, an toàn, thỏa mãn tối đa sự hưởng thụ của các chủ nhân theo kiểu “đo ni đóng giày” và đặc biệt là tọa lạc tại vị trí đắc địa, rất thuận tiện về giao thông đi lại, có rất nhiều tiện ích dịch vụ đô thị.

Theo Chủ tịch HoREA, thị trường “bất động sản hàng hiệu” có hai dòng sản phẩm: Một là sản phẩm bất động sản “hàng hiệu chính chủ” do chính doanh nghiệp bất động sản hàng hiệu có uy tín thương hiệu toàn cầu phát triển dự án và kinh doanh sản phẩm. Đây là loại sản phẩm “bất động sản hàng hiệu” có thương hiệu ổn định lâu dài, được “chính chủ” quản lý vận hành, cung ứng các dịch vụ chuẩn mực;

Hai là sản phẩm bất động sản “hàng hiệu” do sự hợp tác giữa một thương hiệu quản lý bất động sản nổi tiếng toàn cầu với một doanh nghiệp phát triển dự án, được điều chỉnh bởi hợp đồng do hai bên giao kết.

Khi mua “bất động sản hàng hiệu” hình thành trong tương lai, khách hàng đã đặt niềm tin vào đẳng cấp của sản phẩm. Trước hết là tin vào uy tín của đơn vị sở hữu thương hiệu toàn cầu của “bất động sản hàng hiệu” (phía nước ngoài), kế đến là uy tín thương hiệu của chủ đầu tư dự án (phía trong nước).

Nhưng vì sao cũng có doanh nghiệp được thành lập chưa lâu lại phát triển được dự án “bất động sản hàng hiệu”?. Thực chất đây là hoạt động đầu tư kinh doanh sản phẩm dự án nhà ở cao cấp hạng sang, siêu sang theo phương thức “đứng trên vai người khổng lồ”, “mượn” uy tín thương hiệu của “bất động sản hàng hiệu” nước ngoài để khẳng định đẳng cấp sản phẩm nhà ở để kinh doanh.

Với phương thức này, để được “mượn” uy tín thương hiệu đối tác nước ngoài, thì doanh nghiệp phát triển dự án cũng phải có năng lực để thực hiện đầy đủ các yêu cầu về đầu tư, trang thiết bị và quản lý vận hành toà nhà, đảm bảo cung ứng các tiện ích, dịch vụ cho khách hàng theo đúng hợp đồng đã ký kết với đơn vị quản lý “bất động sản hàng hiệu”.

“Tuy nhiên, có một số vấn đề cần được giải đáp thỏa đáng là khách hàng bỏ tiền mua “bất động sản hàng hiệu” với giá “khủng”, thì liệu đã “đúng với giá trị thật của căn hộ” theo nguyên tắc “tiền nào của nấy”, có thực sự “đáng đồng tiền bát gạo”, trước hết là việc sử dụng tên của thương hiệu “bất động sản hàng hiệu” là ổn định lâu dài hay chỉ có thời hạn?! Đồng thời, việc quản lý vận hành cung ứng các “dịch vụ hàng hiệu” được chi trả như thế nào?”, ông Châu đặt câu hỏi.

"Sân chơi" không dễ dàng

Từ thực trế trên, Chủ tịch HoREA khuyến cáo các nhà đầu tư khi muốn sở hữu bất động sản hàng hiệu cần hiểu biết đầy đủ về loại hình này, về mặt kinh doanh thì “không có bữa ăn nào miễn phí”. Để được sử dụng tên của “bất động sản hàng hiệu” thì chủ đầu tư dự án phải trả chi phí không hề nhỏ cho đơn vị quản lý thương hiệu. Chi phí này chắc chắn được “tính đủ” trong giá bán nhà mà người mua nhà phải thanh toán chi phí “mượn” tên này, kể cả chi phí quảng bá sản phẩm ở trong nước và ở nước ngoài đều được “tính đủ” vào giá bán nhà.

Về thời hạn được sử dụng tên thương hiệu của “bất động sản hàng hiệu” có hai trường hợp. Nếu do chính chủ sở hữu thương hiệu là chủ đầu tư thì tên thương hiệu được sử dụng ổn định lâu dài theo dự án. Nhưng, đối với dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng tên thương hiệu “bất động sản hàng hiệu”, thì thời hạn sử dụng phải theo giao kết của hợp đồng có thể 10 năm, 15 năm... Sau thời hạn thỏa thuận thì không còn được phép sử dụng tên thương hiệu này nữa.

Chi phí quản lý vận hành dự án “bất động sản hàng hiệu” cũng rất đắt đỏ mà chủ sở hữu nhà chung cư chính là người thanh toán. Nếu chủ sở hữu không thuê đơn vị quản lý vận hành đạt chuẩn, không đảm bảo chất lượng công tác quản lý vận hành, thì tòa nhà có nguy cơ không được tiếp tục sử dụng tên thương hiệu “bất động sản hàng hiệu” nữa.

Hiện nay, dự án “bất động sản hàng hiệu” chỉ giải quyết nhu cầu “nhà hàng hiệu” cho giới rất giàu, siêu giàu và cho các lãnh đạo tập đoàn nước ngoài cần lưu trú. Tuy nhiên, nếu so sánh với Mỹ có 1% dân số là người rất giàu, siêu giàu, thì có lẽ ở nước ta tỉ lệ này rất thấp. Bên cạnh đó, việc mua để cho thuê lại “bất động sản hàng hiệu” cũng không phải dễ dàng, vì rất kén chọn khách hàng. Nên thị phần “bất động sản hàng hiệu” không lớn như nhà đầu tư kỳ vọng. Đây không phải là “sân chơi” dành cho các doanh nghiệp bất động sản, hoặc nhà đầu tư “tay mơ”.

Do vậy, khách hàng cần tìm hiểu kỹ các thông tin của dự án “bất động sản hàng hiệu” và nhất là nghiên cứu kỹ nội dung Hợp đồng để tránh bị nhầm lẫn. Đồng thời các chủ đầu tư dự án “bất động sản hàng hiệu” luôn thể hiện uy tín thương hiệu, cung cấp đầy đủ thông tin dự án, căn hộ, giải thích cặn kẽ “hợp đồng mua bán nhà” cho khách hàng và luôn chăm sóc chu đáo khách hàng của mình, để thực sự mang đến luồng gió mới “bất động sản hàng hiệu” tại nước ta.

Chiêu trò "thổi giá" của chủ đầu tư?

Trao đổi với Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường về giá của bất động sản "hàng hiệu" tại TP.HCM, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng đây là mức giá "trên trời", "siêu thực", có dấu hiệu của việc đẩy giá hoặc là chiêu "đánh bóng" thương hiệu sản phẩm, nhằm huy động vốn của nhà đầu tư.

“Đây là một loại hình mới, tuy nhiên cũng phải tuân theo thị hiếu, không ai dại dột ném tiền qua cửa sổ, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh, kinh tế khó khăn như hiện nay. Ngay cả bất động sản cao cấp, thượng hạng, penthouse cũng không đến mức độ như vậy. Đây có thể coi là mức giá “trên trời”, rất khó thực thi, ngay cả ở Tokyo của Nhật Bản thì cũng không có mức giá cao đến vậy”, PGS.TS Ngô Trí Long nói.

Thông tin trên báo chí cho biết, nhiều dự án sau khi ra mắt đã ghi nhận giao dịch thành công mức giá 18.000 USD/m2, tức là đã có người người mua thực tế. Tuy nhiên, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, đây có thể là chiêu trò câu kéo, “cò nhau” như lan đột biến. Chủ đầu tư dựa vào cái mác hàng hiệu để đưa ra mức giá cao nhằm huy động vốn.

Từ đó, PGS. TS Ngô Trí Long khuyến cáo các nhà đầu tư cần cảnh giác, thận trọng khi thực hiện giao dịch, góp vốn đầu tư. Các tổ chức tín dụng cũng cần thẩm định chặt chẽ, kỹ lưỡng khi chủ đầu tư đem dự án ra thế chấp, vay vốn ngân hàng.

Về giao dịch thực tế, ông Long giữ nguyên nhận định với mức giá này ít người quan tâm thực chất, dự án khó có thể mua bán thành công. Bên cạnh đó, việc các dự án hàng hiệu đều đang trong quá trình xây dựng, chưa hoàn thiện, nghiệm thu để đi vào hoạt động cũng chính là cơ sở để các chuyên gia hoài nghi về chất lượng thật sự của dự án.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết HoREA đưa ra hàng loạt cảnh báo về bất động sản hàng hiệu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới