Hội nghị giải pháp nâng giá trị và thương hiệu trà Thái Nguyên
Tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển cây chè theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh, đáp ứng được các thị trường “khó tính”…
Sáng 23/2, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị bàn giải pháp nâng cao giá trị và thương hiệu trà Thái Nguyên. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.
Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Hiệp hội Chè Việt Nam, Hiệp hội Hữu cơ Việt Nam, đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp - PTNT, các sở, ngành, đơn vị liên quan và một số hợp tác xã sản xuất chè tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.
Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận những nội dung: Chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm chè; hoạt động quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, tiêu thụ chè; công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh sản phẩm trà; giải pháp tập trung nguồn lực phát triển và nâng cao giá trị sản xuất chè, hướng tới sản xuất chè an toàn...
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên, hiện nay sản lượng, diện tích chè của tỉnh Thái Nguyên đang dẫn đầu cả nước. Năm 2022 toàn tỉnh có trên 22,2 nghìn ha, trong đó diện tích chè cho sản lượng đạt 20,9 nghìn ha.
Cùng với chuyển đổi cơ cấu giống, các địa phương đã chú trọng đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến chè an toàn VietGAP, hữu cơ nâng cao chất lượng sản phẩm và góp phần trong thúc đẩy việc phát triển nông nghiệp bền vững.
Ông Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Hiện nay diện tích chè áp dụng quy trình sản xuất an toàn tăng nhanh, nhiều tiến bộ khoa học, công nghệ đã được áp dụng như: Sử dụng phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học, công nghệ tưới tiết kiệm nước trong thâm canh chè. Đến nay, tổng diện tích trồng chè áp dụng thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGAP được cấp chứng nhận đạt 4356,7 ha; cấp chứng nhận tiêu chuẩn UTZ Certified 11 ha và sản xuất áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ đạt 127 ha, trong đó có 65 ha được cấp chứng nhận hữu cơ (05 ha đạt tiêu chuẩn IFOAM và 60 ha đạt tiêu chuẩn TCVN 11041-2:2017)”.
Việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản là yêu cầu bắt buộc của các thị trường và thông lệ quốc tế nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của nước nhập khẩu về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Để mở rộng thị trường xuất khẩu chè của tỉnh góp phần nâng cao uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế và tăng kim ngạch xuất khẩu, Sở Nông nghiệp và PTNT đã triển khai, tuyên truyền, hướng dẫn xây dựng thiết lập mã vùng trồng chè trong tỉnh.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình khẳng định, tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển cây chè theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh, phấn đấu đến năm 2025, diện tích chè đạt 23.500ha, sản lượng chè búp tươi đạt 273.000 tấn; giá trị sản phẩm trên 1ha đất trồng chè đạt 350 triệu đồng.
“Các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát quỹ đất để mở rộng diện ích trồng chè đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch. Cùng với đó, ngành chức năng cần tăng cường công tác quản lý nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm trà; tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người làm chè đăng ký gắn mã số vùng trồng, nhất là những vùng trồng chè tập trung của tỉnh để xuất khẩu trà sang các thị trường “khó tính”..., đó là yêu cầu của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Tuấn Mạnh