Thứ bảy, 04/12/2021 11:11 (GMT+7)
Thứ năm, 01/04/2021 08:03 (GMT+7)

Học viện Phật giáo Việt Nam hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỉ cây xanh

Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ Đức Phật chọn rừng xanh là nơi đản sinh, xuất gia, thành đạo và nhập Niết bàn.

Học viện Phật giáo Việt Nam hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỉ cây xanh - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Hưởng ứng sáng kiến trồng mới 1 tỉ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chiều 31/3, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã tổ chức Lễ khánh đản đức Quán Thế Âm Bồ Tát, cầu nguyện quốc thái dân an và phát động Tết trồng cây.

Hàng ngàn cây xanh đã được tăng ni sinh, phật tử trồng trong khuôn viên Học viện. Nơi đây được xây dựng thành một vườn thượng uyển phủ xanh các loại cây trồng, giúp chống xói mòn rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn và tạo điểm nhấn cho quần thể Khu Di tích Quốc gia đặc biệt đền Gióng-tượng Gióng-chùa Non, qua đó nhân rộng ý thức cho bà con phật tử và nhân dân trong khu vực tinh thần bảo vệ môi trường trước biến đổi khí hậu.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ Đức Phật đã chọn rừng xanh là nơi đản sinh, xuất gia, thành đạo và nhập Niết bàn.

Sau khi thành đạo dưới cội bồ đề, Ngài đã đứng yên bất động trong một tuần chỉ để nhìn cây bồ đề để biểu lộ lòng biết ơn đối với cội cây đã che chở mưa nắng cho Ngài trong suốt thời gian tu tập. Đó là một bài học vĩ đại về lòng biết ơn mà Đức Phật gửi lại cho muôn đời và người đệ tử Phật.

Trồng cây xanh là đang tạo lại môi trường sống. Mỗi người nên hiểu được tầm quan trọng của rừng, rừng sẽ giữ được nước ngầm, chống được hạn hán, lũ lụt. Nhờ có rừng, nước được giữ lại trên bề mặt, không bị tụt sâu vào lòng đất. Nước trên bề mặt rất cần cho sự sống con người cũng như tất cả những sinh vật trên trái đất. Việc tạo lại rừng cây cũng giúp nâng cao tâm hồn con người, nếu có nhiều rừng cây xanh, đời sống tâm hồn con người sẽ thay đổi, sẽ tốt hơn rất nhiều.

"Cây xanh không chỉ giúp con người duy trì sự sống mà còn có sự tương tác với con người trên lĩnh vực tâm linh. Sống giữa một thế giới ít cây xanh, tâm hồn con người cũng sẽ cằn cỗi, khô khan. Vì vậy, đến một nơi có nhiều cây xanh, chúng ta có cảm giác con người sống ở đó hiền lành, tử tế," Hòa thượng Thích Thanh Quyết nhấn mạnh.

Dịp này, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã tổ chức Lễ kính mừng khánh đản đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Bồ Tát Quán Thế Âm là hình ảnh vị Phật đã gần gũi với người dân Việt Nam.

Hình ảnh của ngài được thị hiện như: Phật Mẫu Man Nương, tứ Pháp Phật (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện), Phật Bà Quan Âm, Phật Bà chùa Hương, Bà Chúa Ba, Quan Âm Thị Kính, Quan Âm Nam Hải, Quan Âm Tống Tử...

Việc tổ chức ngày vía Quán Thế Âm đã trở thành một lễ hội lớn của các ngôi chùa, tự viện trên khắp cả nước. Bồ Tát gắn với đời sống tâm linh của mỗi vị tu hành và bà con phật tử.

Vân Trà

Bạn đang đọc bài viết Học viện Phật giáo Việt Nam hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỉ cây xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngưỡng tia cực tím tại nhiều thành phố ở mức cảnh báo
Hôm nay, ngày 3/12 nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) rất cao, thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại là từ 10-13 giờ. Người dân cần sử dụng các biện pháp che chắn để hạn chế tác động xấu đến sức khỏe.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.

Tin mới

Chỉ số công nghiệp tăng 3,6% trong 11 tháng
Nhiều tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước đã xây dựng và triển khai Kế hoạch an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid -19 để từng bước phục hồi, phát triển công nghiệp trong trạng thái mới.
Hồ Bản Viết: Nét đẹp khi đông về
Huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) có một hồ Bản Viết cực kỳ bình yên và thơ mộng, khiến ai đến cũng phải say mê. Hồ Bản Viết có rất nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển du lịch với những vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của con người nơi đây.