Thứ tư, 07/12/2022 01:12 (GMT+7)
Chủ nhật, 21/02/2021 16:28 (GMT+7)

Hai hòn đảo của Nhật Bản biến mất một cách kỳ lạ

Theo dõi KTMT trên

Với diện tích mỗi đảo khoảng 100 m2, hai hòn đảo trên được coi là những dấu mốc để xác định lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Hai hòn đảo của Nhật Bản biến mất một cách kỳ lạ - Ảnh 1
Nhật Bản có 484 hòn đảo được coi là dấu mốc để xác định lãnh hải. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các hòn đảo nhỏ Seppu-Minami-Kojima và Shiokubi-Misaki-Minami-Kojima nằm ở ngoài khơi tỉnh Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản, đã biến mất một cách kỳ lạ, khiến các cơ quan chức năng nước này phải vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân.

Với diện tích mỗi đảo khoảng 100 m2, hai hòn đảo trên vẫn được coi là những dấu mốc để xác định lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng nước này không xác định được các đảo đó trong các hình ảnh vệ tinh và một số tài liệu khác. Vì vậy, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) và các cơ quan chức năng liên quan khác của nước này đang phải tiến hành nghiên cứu về vấn đề trên.

Nhật báo Yomiuri của Nhật Bản cho biết đảo Seppu-Minami-Kojima, nằm cách thị trấn Niikappu của tỉnh Hokkaido khoảng 220 m, có thể đã biến mất do những thay đổi về địa hình do trận động đất mạnh năm 2018.

Trong khi đó, đảo Shiokubi-Misaki-Minami-Kojima, nằm cách thành phố Hakodate (tỉnh Hokkaido) khoảng 100 m, được cho là đã biến mất sau khi chính quyền địa phương tiến hành xây dựng một con đê đối diện với hòn đảo này.

Cho tới cuối năm ngoái, Nhật Bản có 484 hòn đảo được coi là dấu mốc để xác định lãnh hải, trong đó một số đảo có người ở.

Chính phủ nước này đã hoàn tất các thủ tục quốc hữu hóa và đặt tên chính thức cho các đảo này hồi năm 2017 với mục đích đảm bảo quyền trên biển và bảo vệ lãnh thổ quốc gia.

Hiện nay, Nhật Bản đang lên kế hoạch thiết lập hệ thống dữ liệu về các đảo biên giới nhằm tăng cường hệ thống giám sát các đảo này.

Bên cạnh đó, chính phủ nước này dự định sẽ đệ trình một dự luật mới lên Quốc hội trong kỳ họp hiện nay để siết chặt kiểm soát các giao dịch chuyển nhượng đất đai trên các hòn đảo trên nhằm hạn chế nguy cơ các khu đất như vậy bị thâu tóm bằng nguồn tiền từ nước ngoài.

Đào Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Hai hòn đảo của Nhật Bản biến mất một cách kỳ lạ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phát triển giao thông xanh an toàn tại Việt Nam
Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, việc chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe máy điện được xem là xu hướng tất yếu và đang được nhiều nước trên thế giới hưởng ứng.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
LHHVN là tổ chức CT-XH được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.