Thứ sáu, 21/06/2024 21:12 (GMT+7)
Thứ tư, 22/05/2024 14:39 (GMT+7)

Hải Dương: Cung ứng nước sạch phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch và tầm nhìn

Theo dõi KTMT trên

Theo quy hoạch đến năm 2030, nhu cầu sử dụng nước sạch tại Hải Dương ước khoảng trên 800.000 m3/ngày và đêm. Việc cung ứng nguồn nước sạch phải đảm bảo phục vụ kịp thời đời sống, sản xuất của người dân và doanh nghiệp.

UBND tỉnh Hải Dương vừa tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5 (lần 3). Chủ trì tại phiên họp, ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng, các đơn vị sản xuất, kinh doanh nước sạch phải đảm bảo chất lượng nước; cung ứng đầy đủ phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân cũng như doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời đánh giá thực trạng các công trình, nhà máy sản xuất nước sạch về công nghệ, chất lượng xử lý nguồn nước trước khi cung ứng, nhất là việc đánh giá mức độ ô nhiễm nguồn nước mặt ở các con sông lớn thuộc địa phận tỉnh này.

Theo quy hoạch đến năm 2030, Hải Dương sẽ có 32 khu công nghiệp và 61 cụm công nghiệp dẫn tới nhu cầu sử dụng nước sạch rất lớn. Để phục vụ cho sản xuất, lãnh đạo tỉnh đề nghị cần đánh giá nhu cầu sử dụng nước ở các vùng, khu vực trên địa bàn; có định hướng thu hút đầu tư, chủ đầu tư đối với hệ thống cung ứng nước sạch, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt theo từng giai đoạn, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của các khu, cụm công nghiệp đã được quy hoạch. Các cơ quan chức năng cần tham mưu cho lãnh đạo địa phương, hướng dẫn các chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp việc xem xét, dành quỹ đất để xây dựng các nhà máy, trạm trung chuyển hoặc tăng áp nước sạch đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp khi đến đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu các sở, ngành địa phương tích cực phối hợp, khẩn trương tổ chức đánh giá chất lượng nước, công nghệ xử lý ở từng công trình, dự án sản xuất nước sạch nhất là ở một số khu vực có nguy cơ nhiễm mặn ở Tứ Kỳ, Thanh Hà; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các công trình, nhà máy sản xuất nước sạch. Các sở, ngành chức năng cần lập quy hoạch, triển khai hạ tầng cung ứng nước sạch đáp ứng nhu cầu người dân và nhu cầu sản xuất ở các khu, cụm công nghiệp và phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch Xây dựng vùng huyện, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất đến năm 2030.

Hải Dương: Cung ứng nước sạch phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch và tầm nhìn - Ảnh 1
Ông Hoàng Văn Thực, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương phát biểu tại phiên họp

Theo ông Trần Quang Cảnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương, ngành y tế đang kiểm tra và đánh giá chất lượng nước tại các nhà máy nước sạch. Ông Phạm Văn Mạnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh cũng khẳng định: Về cơ bản, công nghệ xử lý và sản xuất nước ở các nhà máy nước sạch đảm bảo yêu cầu, nhưng ở một số vùng bị nhiễm mặn cần có công nghệ xử lý riêng. Để nâng cao chất lượng cung cấp nước, Hải Dương cần tập trung vào chất lượng nguồn nước mặt; quản lý, kiểm soát và giám sát chặt chẽ các nguồn thải ra các hệ thống sông, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các hành vi xả nước thải không đạt tiêu chuẩn ra nguồn nước; theo dõi, đánh giá, dự báo tình hình suy thoái, cạn kiệt, xâm nhập mặn nguồn nước.

Hải Dương cũng tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa, khắc phục rủi ro đối với các đơn vị cấp nước như: khuyến khích các đơn lắp đặt thiết bị đo đạc, giám sát hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước; cải tạo thay thế mạng đường ống cũ, rò rỉ còn bất cập; đầu tư thiết bị kiểm soát chất lượng nước và bổ sung hàm lượng Clo tự động. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ toàn bộ hệ thống cấp nước an toàn; kiểm tra chất lượng hóa chất xử lý trước khi đưa vào sử dụng; thống nhất các quy trình trong quản lý, vận hành công trình xử lý từ đầu vào (nguồn thu nước) đến đầu ra (trước đồng hồ của người sử dụng).

Tỉnh này dự kiến đầu tư theo phân vùng cấp nước và đầu mối cấp nước theo phương án phát triển hạ tầng cấp nước theo Quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được duyệt tại Quyết định 1639/QĐ-TTg ngày 19/12/2023, chia thành 8 vùng cấp nước với các hệ thống cấp nước riêng biệt với nhu cầu sử dụng đến năm 2030 ước khoảng trên 800.000 m3/ngày, đêm.

Toàn tỉnh hiện có 98 công trình nước sạch phục vụ đời sống và sản xuất. Tỷ lệ người dân được dùng sạch đạt 98%. Khoảng 56% số đơn vị cung ứng nước trực thuộc Công ty CP Kinh doanh Nước sạch Hải Dương. Còn lại là các công trình nước sạch của Công ty CP Nước sạch và Vệ sinh nông thôn, một số doanh nghiệp ngoài nhà nước và hợp tác xã quản lý.

Sông Hồng

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Cung ứng nước sạch phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch và tầm nhìn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới