Thứ năm, 07/12/2023 13:39 (GMT+7)
Thứ sáu, 28/07/2023 10:35 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng hỗ trợ ngành lâm sản, thủy sản

Theo dõi KTMT trên

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản yêu cầu các chi nhánh ngân hàng thương mại cấp I trên địa bàn triển khai chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Văn bản 5631/NHNN-TD hướng dẫn các ngân hàng thương mại triển khai Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản.

Theo đó, đối tượng vay vốn của chương trình này là khách hàng có dự án/phương án phục vụ cho hoạt động sản xuất - kinh doanh lĩnh vực lâm sản, thủy sản.

Lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam thấp hơn tối thiểu từ 1-2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn (ngắn hạn; trung, dài hạn) của chính ngân hàng cho vay áp dụng trong từng thời kỳ, thời gian triển khai chương trình này đến hết ngày 30/6/2024.

Quy mô tín dụng của chương trình khoảng 15.000 tỷ đồng (cao hơn dự kiến đặt ra gói 10.000 tỷ đồng). Hiện nay đã có 12 ngân hàng thương mại đăng ký tham gia chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản như: Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank, LPBank, Sacombank, MB, ACB, SHB, Nam A Bank, OCB và Eximbank.

Hà Tĩnh: Triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng hỗ trợ ngành lâm sản, thủy sản - Ảnh 1

Hà Tĩnh là địa phương có thế mạnh trong đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản

Để chương trình phát huy hiệu quả, NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh giao các chi nhánh ngân hàng thương mại căn cứ vào hướng dẫn của Hội sở chính về chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản để triển khai thực hiện.

Trong đó, tăng cường hoạt động thông tin tuyên truyền về chính sách tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản đến các khách hàng. Đồng thời, chủ động phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh để rà soát, nắm danh sách và tiếp cận các doanh nghiệp, hợp tác xã có hoạt động sản xuất, kinh doanh lâm sản, thủy sản nhằm nắm bắt nhu cầu vốn và cho vay theo chương trình đối với các khách hàng đúng đối tượng.

Hà Tĩnh: Triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng hỗ trợ ngành lâm sản, thủy sản - Ảnh 2

Đã có 12 ngân hàng thương mại đăng ký tham gia chương trình

NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tiếp tục tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay; theo thẩm quyền thực hiện miễn, giảm các loại phí dịch vụ đối với các khách hàng tham gia chương trình này, phù hợp với quy định của pháp luật và quy mô hoạt động của chi nhánh ngân hàng thương mại.

Ngoài ra, các ngân hàng chủ động, linh hoạt trong việc áp dụng cơ chế đảm bảo tiền vay, đa dạng hóa các chương trình, sản phẩm tín dụng phù hợp với đặc thù hoạt động của khách hàng sản xuất, kinh doanh lâm sản, thủy sản.

Trần Tình

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng hỗ trợ ngành lâm sản, thủy sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới