Thứ tư, 19/05/2021 01:13 (GMT+7)
Thứ ba, 04/05/2021 10:10 (GMT+7)

Hà Tĩnh chọn quy hoạch xanh cho phát triển bền vững

Trong bối cảnh hiện tại đòi hỏi Hà Tĩnh có một quy hoạch xác định hướng phát triển dài hạn và phù hợp với các điều kiện mới.

Theo quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đến năm 2025, GRDP bình quân đầu người cao hơn các tỉnh Bắc Trung Bộ và năm 2030, trở  thành tỉnh khá của cả nước với GRDP bình quân gần 7.000 USD. Sau sự cố Formosa, Hà Tĩnh sẽ biến kinh nghiệm này thành yếu tố tích cực và xem đó như lợi thế cạnh tranh của Tỉnh để phát triển bền vững.

Theo quy hoạch, Hà Tĩnh ưu tiên phát triển 4 lĩnh vực kinh tế trọng điểm; 3 trung tâm đô thị; 3 hành lang kinh tế; 1 trung tâm động lực tăng trưởng (Khu kinh tế Vũng Áng với nòng cốt là Nhà máy Thép Formosa, cụm cảng nước sâu Vũng Áng - Sơn Dương, các khu công nghiệp trong khu kinh tế và thị xã Kỳ Anh); 3 nền tảng chính cho phát triển…

tm-img-alt
Hà Tĩnh ưu tiên phát triển 4 lĩnh vực kinh tế trọng điểm thời kỳ 2021-2030. (Ảnh minh họa: KT)

Trong đó, 4 lĩnh vực kinh tế trọng điểm gồm công nghiệp luyện thép, chế biến chế tạo và năng lượng; nông, lâm, thủy sản; thương mại, dịch vụ, logistics; du lịch. 3 nền tảng chính cho phát triển gồm nguồn nhân lực và văn hóa; kết cấu hạ tầng đồng bộ; thể chế và môi trường kinh doanh.

Ông Phan Thành Biển, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cho biết, quy hoạch được xây dựng theo hướng biến kinh nghiệm đã có thành yếu tố tích cực, xem đó như là lợi thế cạnh tranh thực sự của tỉnh. Bối cảnh hiện tại đòi hỏi một quy hoạch xác định hướng phát triển dài hạn và phù hợp với các điều kiện mới.

“Nhiều nhà đầu tư đã chuyển đổi công nghệ trước đây chưa đáp ứng được yêu cầu sang công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Ngoài ra, Formosa cũng tập trung chú ý đến việc phát triển xanh trong khu vực nhà máy. Chính vì vậy, trong chiến lược phát triển, tỉnh cũng xác định là phải chuyển đổi sang công nghiệp thân thiện môi trường, công nghiệp ít sử dụng tài nguyên. Ví dụ như nhiệt điện Vũng Áng 3 trước đây xác định sử dụng nguồn nguyên liệu than, nhưng nay sẽ chuyển đổi sang sử dụng nguyên liệu khí hóa lỏng”, ông Biển cho biết./.

Sỹ Đức

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh chọn quy hoạch xanh cho phát triển bền vững. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta liệu đã an toàn?
Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2021 từ ngày 15 - 22/5/2021 với chủ đề “Chung tay xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai”, được triển khai gắn với thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Mùa lúa chín bình yên nơi xứ Nghệ
Tháng 5, dưới cái nóng đầu hè, bà con nông dân ở xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) tất bật gặt những sào ruộng cuối cùng để chuẩn bị cho mùa vụ mới.