• Thứ tư 03/06/2020 03:34
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Hà Nội xét nghiệm nhanh Covid-19 xung quanh BV Bạch Mai, có kết quả trong 10 phút

Ngay chiều nay (30/3), chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao CDC Hà Nội sử dụng test nhanh Covid-19 cho kết quả trong 10 phút thông qua lấy mẫu máu tại các phường xung quanh BV Bạch Mai.
Mỹ chế tạo máy xét nghiệm nhanh Covid-19 cho kết quả trong 5 phút Hà Nội sẽ lập các bốt xét nghiệm nhanh trên đường Bệnh viện Bạch Mai lên kế hoạch xét nghiệm cho 4.000 nhân viên và 1.000 bệnh nhân
ha noi xet nghiem nhanh covid 19 xung quanh bv bach mai co ket qua trong 10 phut
Ngay chiều nay (30/3) , Hà Nội tiến hành xét nghiệm nhanh Covid-19 trong cộng đồng. (Ảnh: Zing)

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội ngày 30/3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai.

Vì vậy ông Chung đã chỉ đạo Sở Y tế lập 10 tổ công tác, bố trí 10 trạm test nhanh Covid-19 trên địa bàn, trước mắt sẽ thực hiện ở các phường quanh bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) tiếp nhận bộ xét nghiệm nhanh do một tập đoàn tài trợ cho Bộ Y tế. Tối qua, đã có 5.000 bộ xét nghiệm được chuyển đến Hà Nội. Đây là bộ xét nghiệm nhanh của Hàn Quốc, thông qua việc lấy máu và cho kết quả chỉ trong vòng 10 phút. Nếu cho kết quả dương tính thì chắc chắn là dương tính.

"Trước mắt, ngay chiều 30/3, CDC Hà Nội thiết lập 3 tổ công tác, thực hiện test nhanh ở các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai" - ông Chung yêu cầu.

Cùng với việc tiếp nhận hàng nghìn bộ xét nghiệm nhanh này, ông Chung đề nghị khẩn trương triển khai phương pháp, cách làm, huấn luyện cho cơ sở y tế các quận, huyện.

ha noi xet nghiem nhanh covid 19 xung quanh bv bach mai co ket qua trong 10 phut
Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh tại các phường xung quanh BV Bạch Mai.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cho biết ông đã nhờ một công ty người Việt cung cấp cho 10 lều xét nghiệm theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, có bàn ghế, điện, Wi-Fi để kết nối làm việc. Mức thuê mỗi lều này là 6-7 triệu/chiếc/tháng.

Cùng với đó, giao công an thành phố sắp xếp và tăng cường cho CDC Hà Nội 10 chiếc xe kèm cả tài xế. CDC phải trang bị ngay cho họ quần áo bảo hộ theo đúng quy định và phục vụ lấy mẫu di động.

“Thành phố quyết định thuê ngay các lều, giao cho CDC Hà Nội tổ chức các trạm xét nghiệm nhanh, trước mắt là ở các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai, sau đó tiến tới là các bệnh viện ở nội thành, ngoại thành, một số nơi đông người khác. Nếu chúng ta tìm ra xác suất sẽ cách ly được ngay, tránh phát tán”, ông Chung quán triệt.

Nhấn mạnh vai trò của việc xét nghiệm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ, chỉ có xét nghiệm mới biết, phát hiện nhanh người dương tính, từ đó mới ngăn chặn, cách ly kịp thời.

Mai Anh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile