• Chủ nhật 07/06/2020 05:39
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường
Phòng dịch Covid-19:

Bệnh viện Bạch Mai lên kế hoạch xét nghiệm cho 4.000 nhân viên và 1.000 bệnh nhân

Sau khi có 3 trường hợp mắc Covid-19 là nhân viên y tế và bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã lập Tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại bệnh viện này.
Hai kịch bản về an ninh lương thực, xuất khẩu gạo trong dịch Covid-19 Quốc hội Đức thông qua gói cứu trợ 1.200 tỉ USD ứng phó với đại dịch Những thông điệp lan tỏa tinh thần chống dịch Covid-19

Trước đó, Bộ Y tế ghi nhận 3 bệnh nhân mắc Covid-19 liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. Trong đó có bệnh nhân 86 và bệnh nhân 87 là hai nữ điều dưỡng của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 19 và 20/3, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2).

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân 133 được chẩn đoán xác định mắc Covid-19 ngày 23/3. Bệnh nhân này nhập viện điều trị tại Khoa Thần Kinh - Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 29/2 đến ngày 22/3 bệnh nhân được Bệnh viện Bạch Mai chuyển tuyến điều trị tiếp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu. Trên đường trở về Lai Châu bằng xe cứu thương, bệnh nhân có sốt. Ngày 23/3, bệnh nhân được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu lấy mẫu làm xét nghiệm. Ngày 23/3, mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

benh vien bach mai len ke hoach xet nghiem covid 19 cho 4000 nhan vien va 1000 benh nhan
Bộ Y tế lập Tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh minh họa)

Theo đó, Tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại bệnh viện Bạch Mai có nhiệm vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng bệnh, giám sát dịch tễ, xử lý môi trường phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện này; tổ chức điều tra các trường hợp bệnh đã xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ; giám sát triển khai các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn; xử lý môi trường tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu bệnh viện phải thực hiện nghiêm, quyết liệt các hoạt động để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng.

Toàn bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai phải thực hiện như đang được cách ly tại nhà cũng như trong bệnh viện, thực hiện khai báo sức khỏe online. Sở Y tế Hà Nội xem xét đóng cửa tạm thời một số phòng khám trước khu vực bệnh viện. Dừng hoạt động các phòng khám tư nhân của y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày.

Hà Nội cũng đề nghị Ban Chỉ đạo chỉ đạo BV Bạch Mai có giải pháp thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 cho toàn bộ nhân viên, cán bộ y tế và người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện.

Hiện gần 500 nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân liên quan đến 3 bệnh nhân này đã được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại khu vực riêng của bệnh viện. Bệnh viện Bạch Mai đã lên kế hoạch xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho 4.000 nhân viên và 1.000 bệnh nhân.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tiến hành tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực liên quan; kiểm soát chặt chẽ quy trình nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm Covid-19 tại tất cả các khoa phòng; thiết lập kiểm tra thân nhiệt, rửa tay tại cổng vào và các điểm trong khu vực khám bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt lớn nhất ở Việt Nam, mỗi ngày trung bình có mặt 6.000 người khám ngoại trú, 4.000 người điều trị nội trú, 4.000 người nhà đến chăm sóc bệnh nhân và hàng ngàn nhân viên y tế.
Nguyễn Luận
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile