Hà Nội trao tặng 1,16 triệu suất quà dịp Tết Nguyên đán 2026
Hà Nội dự kiến tặng trên 1,16 triệu suất quà với kinh phí hơn 570 tỷ đồng nhân dịp Tết Nguyên đán 2026 cho người có công và người yếu thế trước ngày 2/2/2026.
Thành phố Hà Nội dự kiến dành hơn 570 tỷ đồng từ ngân sách để tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho người có công và các nhóm yếu thế, với tổng số trên 1,16 triệu suất quà. Bên cạnh nguồn ngân sách, thành phố giao UBND các xã, phường và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chủ động huy động các nguồn hợp pháp khác, phù hợp khả năng thực tế, để quyết định mức hỗ trợ và tổ chức chăm lo Tết cho các đối tượng trên địa bàn.

Theo kế hoạch, mức quà cao nhất là 2 triệu đồng/người dành cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, thương binh loại B và người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 21% trở lên; bệnh binh có tỷ lệ tổn thương từ 41% trở lên.
Mức này cũng áp dụng với thương, bệnh binh của thành phố Hà Nội đang được nuôi dưỡng tại 7 trung tâm thuộc các tỉnh liền kề; người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 và người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945.
Ngoài ra, người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hằng tháng cũng được nhận quà 2 triệu đồng. Trường hợp người đứng tên được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” đã mất, đại diện là vợ, chồng hoặc con sẽ được nhận thay.
Đại diện thân nhân liệt sĩ gồm bố, mẹ, vợ, chồng, con và người có công nuôi dưỡng; thanh niên xung phong đang hưởng trợ cấp hằng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người từng tham gia cách mạng, kháng chiến bị địch bắt, tù đày, cũng thuộc nhóm được hỗ trợ ở mức này.
Mức quà 1 triệu đồng/người được trao cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng; con đẻ của người bị nhiễm chất độc hóa học của thành phố Hà Nội đang được nuôi dưỡng tại 7 trung tâm ở các tỉnh liền kề; đại diện thờ cúng liệt sĩ, theo nguyên tắc mỗi liệt sĩ một suất quà.
Cùng mức này là quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội, đã phục viên, xuất ngũ theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg và đang hưởng trợ cấp hằng tháng; cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác, đã thôi việc, xuất ngũ theo Quyết định 53/2010/QĐ-TTg; người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia hoặc giúp Lào sau ngày 30/4/1975, đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg và đang hưởng trợ cấp hằng tháng.
Đáng chú ý, nữ cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sống cô đơn, không hưởng trợ cấp hằng tháng, theo đề xuất của Hội Cựu thanh niên xung phong thành phố Hà Nội, cũng được nhận quà 1 triệu đồng/người.
Đối với người cao tuổi, thành phố thực hiện chúc thọ, mừng thọ bằng tiền mặt. Cụ thể, người trên 100 tuổi, sinh trước năm 1926, nhận 1,2 triệu đồng; người tròn 100 tuổi, sinh năm 1926, nhận 1,5 triệu đồng, trong đó đã bao gồm 5 mét vải lụa. Người tròn 90 và 95 tuổi, sinh các năm 1936 và 1931, nhận 1 triệu đồng; các độ tuổi 70, 75, 80 và 85, sinh các năm 1956, 1951, 1946 và 1941, nhận 700.000 đồng/người.
Người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, theo đề xuất của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, được hỗ trợ 500.000 đồng/người. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, trợ cấp hưu trí xã hội và người hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng được nhận 300.000 đồng/người. Bên cạnh đó, thành phố tặng 500.000 đồng/hộ đối với hộ nghèo và 300.000 đồng/hộ đối với hộ cận nghèo, theo danh sách năm 2026 do cấp có thẩm quyền công nhận.
Song song với việc chăm lo cho người dân, Hà Nội tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đơn vị và cá nhân tiêu biểu; bồi dưỡng cán bộ, công nhân viên làm nhiệm vụ trực tiếp trong những ngày Tết; bổ sung tiền ăn cho người đang được điều trị, nuôi dưỡng tập trung tại các cơ sở do Sở Nội vụ, Sở Y tế và Công an thành phố quản lý. Các địa phương được khuyến khích căn cứ điều kiện thực tế để bố trí thêm nguồn lực, hỗ trợ các gia đình chính sách và người khó khăn trên địa bàn.
Theo kế hoạch, thành phố sẽ tặng quà cho 73 đơn vị nuôi dưỡng người có công, với mức từ 6 đến 16 triệu đồng/đơn vị; đồng thời trao 150 suất quà cho các cá nhân tiêu biểu, mỗi suất trị giá 6 triệu đồng, gồm 5 triệu đồng tiền mặt và 1 triệu đồng quà Tết. Các cá nhân được thăm hỏi gồm lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhân sĩ, trí thức, gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân lao động, công dân ưu tú và các gương “người tốt, việc tốt” tiêu biểu.
Tổng cộng, dịp Tết Nguyên đán 2026, thành phố Hà Nội dự kiến trao 1.165.878 suất quà, tăng so với 1.109.408 suất của năm 2025. Kinh phí theo đó cũng tăng từ hơn 567 tỷ đồng lên trên 574 tỷ đồng. Việc trao quà phải hoàn thành trước ngày 2/2/2026 (tức ngày 15/12 năm Ất Tỵ).
Theo Nghị quyết số 418 của Chính phủ về việc tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, mức quà thống nhất áp dụng chung trên toàn quốc là 400.000 đồng/người, chi trả bằng tiền mặt cho người có công với cách mạng, người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và các nhóm yếu thế.
Trên cơ sở đó, thành phố Hà Nội đã chủ động cân đối, bổ sung ngân sách địa phương để nâng mức quà và mở rộng diện thăm hỏi, góp phần bảo đảm mọi người dân đều có thêm điều kiện đón Tết đầm ấm, nghĩa tình.
Đức Bách














