Thứ ba, 28/05/2024 05:00 (GMT+7)
Thứ năm, 15/07/2021 06:00 (GMT+7)

Hà Nội: Tăng cường phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão

Theo dõi KTMT trên

Để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, UBND thành phố đề nghị tăng cường tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng.

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2187/UBND-SXD về phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn cho người, nhà ở và công trình thuộc lĩnh vực xây dựng trong mùa mưa bão năm 2021.

Theo đó, để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng.

Các sở Xây dựng, Công Thương, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến đến các đơn vị, cá nhân đang quản lý công trình xây dựng chuyên ngành về các biện pháp phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn cho người và công trình xây dựng.

Hà Nội: Tăng cường phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão - Ảnh 1
Tăng cường các biện pháp phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn cho người và công trình xây dựng. (Ảnh: Báo Tiền Phong)

UBND thành phố giao Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện việc rà soát, cập nhật, bổ sung các giải pháp ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu vào quy hoạch đô thị, khu dân cư phù hợp với đặc điểm địa hình, khí hậu và những khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai như: lũ ống, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất; xác định mức độ ảnh hưởng với các tần suất mưa lũ xảy ra ở từng khu vực trên địa bàn để lựa chọn địa điểm tái định cư bảo đảm an toàn cho người dân.

Bên cạnh đó, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức rà soát, cảnh báo và chủ động di dời nhân dân đến nơi an toàn đối với các khu vực có nguy cơ ngập lụt, siêu bão, các khu vực dân cư sinh sống tại vùng đồi núi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, các khu vực thoát lũ ở hạ lưu các hồ chứa; xây dựng kế hoạch để từng bước di dời dân cư đến khu vực an toàn theo quy hoạch.

UBND thành phố giao nhiệm vụ các sở, ngành địa phương chủ động phòng, chống thiên tai đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình đang khai thác, sử dụng, công trình đang thi công xây dựng, các công trình tháp (trụ) viễn thông, truyền hình và các công trình hồ đập trong mùa mưa bão năm 2021.

Trước đó, UBND thành phố đã ban hành Phương án cứu trợ và đảm bảo đời sống nhân dân khi có sự cố, thiên tai TP.Hà Nội năm 2021. Tại quyết định, thành phố đã đưa ra 10 kịch bản thiên tai (8 kịch bản mưa, bão, vỡ đê và kịch bản thảm họa, động đất) trong năm 2021. Để chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, UBND thành phố đã đưa ra các giải pháp cụ thể ứng phó với từng tình huống xảy ra.

Trong đó, đối với các tình huống mưa, bão, vỡ đê, UBND thành phố yêu cầu người dân chủ động dự trữ lương thực, chất đốt, nước sạch, mắm muối, thực phẩm khô và thuốc y tế thông thường cho thời gian khoảng 1 tháng. Riêng UBND các quận, huyện, thị xã phải thực hiện phương châm “4 tại chỗ". Chuẩn bị dự trữ hàng hoá lương thực, thực phẩm thiết yếu trong thời gian 7 ngày.

Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện công tác xây dựng kế hoạch sơ tán, giúp đỡ và bảo vệ tính mạng và tài sản nhân dân; Tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức, chủ động sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai….

Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhận định, thiên tai, biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao đã tác động rất lớn, ảnh hưởng tới tình hình kinh tế - xã hội, đời sống của nhân dân. Thời gian tới, Phó thủ tướng nhấn mạnh xu thế về biến đổi khí hậu sẽ diễn ra nhanh và phức tạp, nguy cơ xảy ra thiên tai ngày càng gia tăng, bất thường. Thậm chí có thể gây thiệt hại nghiêm trọng tới sản xuất kinh doanh và tính mạng của người dân.

Vì vậy, việc đặt ra yêu cầu phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai cần được quan tâm toàn diện hơn. Phải quyết tâm thật cao để hạn chế thấp nhất thiệt hại của thiên tai trong năm 2021. Đặt nhiệm vụ bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân lên hàng đầu, giảm tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. “Tuyệt đối không được chủ quan”.

Thùy Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Tăng cường phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

F88 kinh doanh ra sao trong quý I/2024?
Quý I/2024, Công ty cổ phần Kinh doanh F88 (F88) ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng trở lại, vượt kế hoạch 6%, vượt đỉnh mốc quý IV/2023 2%. Lợi nhuận hoạt động trước dự phòng (PPOP) tăng 15% so với quý IV/2023.